Head ติวหุ้นให้เพื่อน

เรื่องของผู้ถือหุ้นใหญ่ (1)

เรื่องของผู้ถือหุ้นใหญ่ (1)

 

กำพล: เวลาเราจะตัดสินใจซื้อหุ้นนอกจากเราจะดูพื้นฐานของกิจการและความสามารถในการทำกำไรแล้วเราต้องพิจารณาเรื่องของผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วย

เพื่อน: หากผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นคนดัง เราจะได้ซื้อตามเขาใช่ไหม?

กำพล: ถูกแค่บางส่วน ขึ้นอยู่กับการตีความของสถานการณ์ของหุ้นตัวนั้นๆ เราจะยกตัวอย่างประกอบให้ดูหลายๆตัวก็แล้วกัน อย่าง PTT (รูปที่ 1) ลำดับที่ 1 คือ กระทรวงการคลัง ถือหุ้นในสัดส่วน 51.11% ตัวเลขจำนวนนี้มีความหมายนะ นายมีความรู้สึกกับตัวเลขนี้ว่ายังไง?

ScreenShot_20150416100718

เพื่อน: ถือเกินครึ่งก็คือ ถือเยอะกว่าที่เหลือรวมกัน

กำพล: ประเด็นที่ว่า “ถือเยอะกว่าที่เหลือรวมกัน” สิ่งที่ทำให้เห็นภาพดีที่สุดคือ ตรง “รายการจำนวนผู้ถือหุ้นทั้งหมด” ที่มีอยู่ 37,033 คน แสดงว่าที่เหลืออีก 37,032 คน ถือหุ้นรวมกัน 48.89%(100 – 51.11) นอกจากนี้ยังมีความหมายในเชิงการบริหาร เช่นการออกเสียงลงคะแนนในที่ประชุมของบริษัท หรือการที่จะสามารถส่งตัวแทนเข้าไปร่วมมีอำนาจตัดสินใจในการบริหารกิจการ เพราะฉะนั้น “ตัวเลขสัดส่วนการถือหุ้นบอกความหมายซ่อนเร้นที่ตาไม่สามารถรับรู้ได้ แต่ต้องใช้ความรู้สึกเข้าไปสัมผัส” นายคิดว่าทำไมกระทรวงการคลังถึงถือหุ้นมากเป็นอันดับ 1

เพื่อน: เรามองว่า PTT เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายพลังงานอันดับ 1 ของประเทศ แล้วก็พลังงานโดยเฉพาะน้ำมันที่เป็นเชื้อเพลิงขุดสำรวจมาจากในแผ่นดินของประเทศไทยเราซึ่งถือเป็นสมบัติของชาติ ก็ย่อมต้องให้กระทรวงการคลังที่เป็นตัวแทนเรื่องผลประโยชน์ของชาติเป็นผู้รับผลประโยชน์มากที่สุด

กำพล: ตอบได้ดี เราก็เห็นตรงกันกับนาย ถ้างั้นนายลองดูรายชื่อผู้ถือหุ้นอันดับอื่นบ้างสิ

เพื่อน: เอิ่ม…ไม่เห็นมีชื่อคนธรรมดาเลย มีแต่ชื่อที่ออกแนวเป็นกองทุน และนิติบุคคล

กำพล: แล้วนายคิดว่าไง มีความรู้สึกยังไง?

เพื่อน: เราก็ยังไม่เห็นภาพอะไร อยู่ดี

กำพล: ก็ถ้านายมีความเข้าใจในนโยบายและธรรมชาติของกองทุนแต่ละประเภท นายก็จะรู้ว่าหุ้นตัวนี้มีคนที่มีสไตล์การลงทุนแบบไหนเข้าซื้อเก็บไว้ ซึ่งตอนนี้เราอธิบายเพียงแค่ว่ากองทุนพวกนี้มีทั้ง วิสัยทัศน์ เงิน และฝีมือ การที่บรรดากองทุนแห่กันเข้ามาถือ PTT เราอาจจะตีความได้ว่า PTT นั้นมีสถานภาพทางการเงินที่ดีเยี่ยม รวมถึงเงินปันผลที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคาร เพราะกองทุนนำเงินมาจากที่ไว้วางใจให้ผู้จัดการกองทุนบริหาร(ซื้อ-ขาย) แทนตนเอง เมื่อลูกค้ามีความคาดหวัง คนที่รับหน้าที่บริหาร ก็ย่อมต้องบริหารความคาดหวังของลูกค้าเช่นกัน เพราะอย่างน้อยปีนี้ราคาหุ้นไม่ขึ้นแต่หากได้เงินปันผลตอบแทน ลูกค้าคงไม่ใจร้ายถึงขนาดถอนเงินลงทุนหมดหรอก ด้วยเหตุนี้ PTT จึงกลายเป็นคำตอบของกองทุนและนิติบุคคลเหล่านี้

เพื่อน: นายกำลังบอกเราว่าเพราะ PTT ไม่ธรรมดา คนที่เข้ามาซื้อหุ้นจึงไม่ธรรมดาไปด้วย?

กำพล: อยากพิสูจน์ นายก็ลองเอางบการเงินมาดูสิ

ตอนต่อไป “อ่านงบการเงิน PTT”