Head ติวหุ้นให้เพื่อน

แตกพาร์…เพื่ออะไร?

แตกพาร์…เพื่ออะไร?

กำพล: เหตุผลในการแตกพาร์ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะแบ่งเป็น 2 เหตุผลหลักๆ

  1. เพื่อเพิ่มสภาพคล่องของหุ้น เพราะทำให้จำนวนหุ้นในตลาดมีปริมาณเพิ่มขึ้น

เพื่อน: แล้วการหุ้นจำนวนมากขึ้น มันดียังไง?

กำพล: เมื่อหุ้นมีปริมาณมากขึ้น จำนวนที่เสนอซื้อและขาย บนกระดานจะเพิ่มขึ้นทำให้เราสามารถที่จะพิจารณาซื้อหรือขายได้อย่างไม่ลำบากใจ ยกตัวอย่างหุ้น WAVE เป็นหุ้นที่มีราคาพาร์ 10 บาท มีจำนวนหุ้น = 32.4 ล้านหุ้น ถ้านายสังเกตบนกระดานซื้อ-ขาย ว่ามีจำนวนที่ตั้งซื้อขายอยู่หลักร้อยถึงพันหุ้น จะมีบ้างก็หลักหมื่นหุ้น

เพื่อน: ก็คือคนที่ซื้อหรือขายในจำนวนเงินที่มาก จะลำบากใจใช่ไหม ?

กำพล: ใช่นายลองคิดดูสิว่าการไม่มีสภาพคล่องนั้นสร้างความลำบากใจแค่ไหน หากมีเรื่องที่ร้อนเงินก็ต้องยอมขายในราคาถูกกว่าปกติมาก เพราะปริมาณรับซื้อฝั่ง BID มีไม่เยอะในแต่ละระดับราคา วันนี้มีคนเสนอซื้อ WAVE ที่ราคา 68.50 บาท จำนวน 300 หุ้น และมีคนเสนอขายที่ราคา 74 บาท จำนวน 1,100 หุ้น (รูปที่ 1) สมมติว่านายมี WAVE อยู่ 1 แสนหุ้น แล้วนายอยากจะขายให้หมดในวันเดียว ก็มีความเป็นไปได้ที่จะขายไม่หมด หรือหากนายอยากจะซื้อแต่โดยที่ได้ราคาระดับเดียวกันก็ซื้อได้ไม่หมดในวันเดียว ถ้าจะซื้อให้ครบต้องยอมซื้อแพงขึ้น

ScreenShot_20150409100344

เพื่อน: แล้วคนที่ถือ WAVE มีวิธีการซื้อขายอย่างไร

กำพล: ใช้การทยอยซื้อขายอย่างใจเย็นไง ก็เพราะข้อจำกัดเรื่องของสภาพคล่องทำให้ฝ่ายบริหารนอกจากจะต้องบริหารกิจการแล้วยังต้องบริหารหุ้นของตนเองด้วย การแตกพาร์เพื่อเพิ่มสภาพคล่องจึงเป็นกลยุทธ์ที่นิยมนำมาใช้กันบ่อยขึ้น

เพื่อน: แล้วอีกเหตุผลหละ?

กำพล: 2. เมื่อปริมาณหุ้นเพิ่มขึ้น ราคาหุ้นจึงลดลงตามสัดส่วน

อย่าง WAVE ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 70 บาท หลังจากแตกพาร์จาก 10 บาทเป็น 1 บาท จะทำให้มีปริมาณหุ้น = 32,400,000 x 10 = 324 ล้านหุ้น ราคาบนกระดานจะเหลือ 70 ÷ 10 = 7 บาท ไหนบอกสิเห็นราคาจากตัวเลข 2 หลัก เหลือหลักเดียวแล้วรู้สึกยังไง?

เพื่อน: ก็ดีนะ

กำพล: แสดงว่ายังไม่รู้สึก แล้วถ้าเราบอกว่าเราจะขาย PTT ให้นายที่ 34 บาทต่อหุ้น รวมถึง SCB 18 บาทต่อหุ้น

เพื่อน: หูยยยย ก็ถ้านายจะขายราคานี้จริง เราจะรีบไปกู้มาซื้อเลย มีเท่าไหร่เหมาหมด

กำพล: นั่นไง นั่นเป็นเพราะนายรู้ว่าราคา PTT ตอนนี้ 340 กว่าบาท SCB 170 บาท นายจึงรู้สึกว่าราคาที่เราบอกว่าจะขายให้เป็นราคาที่ถูกมาก แต่เราลืมบอกนายนะเราจะขายให้นายตอนที่ PTT กับ SCB มีราคาพาร์ 1 บาท ไม่ใช่ที่พาร์ 10 บาทตอนนี้

เพื่อน: เราจะซื้อจากนายทำไม ถ้าเป็นราคาหลังแตกพาร์ เราไปตั้งซื้อเองบนกระดานก็ได้

กำพล: ที่นายมีความคิดแบบนี้เพราะนายสนใจราคาพาร์ แต่ถ้านายไม่สนใจราคาพาร์ นายก็จะมองว่าหุ้นตัวนี้ราคาถูกมาก ทั้งๆที่ความจริงแล้วจะก่อนหรือหลังแตกพาร์ยังไงนายก็ใช้เงินเท่าเดิมในการเข้าซื้อ แต่นายจะรู้สึกดีขึ้นเพราะว่าราคาต่อหุ้นถูกลง ทำให้ได้ปริมาณหุ้นเยอะขึ้น รู้สึกว่ารวยขึ้น ทั้งๆที่ความจริงแล้วไม่ใช่

เพื่อน: แล้วนายพอมีตัวอย่างให้เราดูอีกไหม?

กำพล: มีสิ มีเยอะเลยเราจะได้สอนนายเรื่องการ “ปรับพาร์”

กำพล อังศุเกษตร์