Head ติวหุ้นให้เพื่อน

อ่านงบการเงินแบบ Hi-speed (4)

อ่านงบการเงินแบบ Hi-speed (4)

กำพล: ถึงตานายแสดงให้เราเห็นแล้วว่า นายเรียนรู้อะไรไปบ้าง? เอาเป็นหุ้นตัวนี้นะ (รูปที่ 1)

ScreenShot_20150402131238

เพื่อน: เราพร้อมแล้ว

  1. สินทรัพย์มีการเพิ่มขึ้นจากปี 54 จำนวน 1,242 ล้านบาท มาในปี 57 อยู่ที่ 1,664 ล้านบาท
  1. ค้นหาสาเหตุการเพิ่มขึ้นของสินทรัพย์ว่ามาจากการก่อหนี้ หรือกำไรที่ทำได้ เพราะเรารู้แล้วว่า “สินทรัพย์ = หนี้สิน + ส่วนของผู้ถือหุ้น(ส่วนทุน)”
  1. ดูรายการหนี้สินพบว่าตั้งแต่ปี 54-57 หนี้สินรักษาระดับอยู่ในช่วง 200 กว่าล้านบาท มาโดยตลอด จะมีบ้างในปี 56 ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 406 ล้านบาท แต่ในปี 57 ลดลงกลับมาอยู่ที่ 264 ล้านบาท ทำให้รู้ว่าการที่สินทรัพย์เพิ่มขึ้นมานั้นส่วนของผู้ถือหุ้นคือประเด็นที่สำคัญ
  1. รายการส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นมาประมาณ 400 ล้านบาท จากปี 54 เราจึงต้องดูต่อว่าเพิ่มขึ้นมาจากกำไรหรือการเพิ่มทุน
  1. รายการ จำนวนหุ้นชำระแล้วคงที่มาตลอด 4 ปี คือ 160 ล้านบาท หมายความว่าหุ้นตัวนี้ไม่มีการเพิ่มทุนมาตั้งแต่ปี 54 ถึงปัจจุบัน
  1. อัตราส่วนกำไรสุทธิต่อยอดขาย ในปี 54 = (1 ÷ 14) x 100 = ประมาณ 7%

ปี 55,56 และ 57 ใกล้เคียงกัน = (2 ÷ 17) x 100 = ประมาณ 11% (ถ้าคิดแบบละเอียดจะเห็นชัดว่ามีทิศทางที่เพิ่มขึ้นตลอด)  นี่คือสาเหตุที่ทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น เมื่อส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น สินทรัพย์ของกิจการจึงเพิ่มขึ้นเช่นกัน

กำพล: ยอดเยี่ยม! นายเริ่มเล่นหุ้นโดยใช้สติ เริ่มเห็นที่มาที่ไปเข้าใจหลักการเบื้องต้น เริ่มเข้าใจพื้นฐาน ตอนนี้รู้สึกยังไงบอกหน่อยสิ

เพื่อน: เรารู้สึกแปลกใจว่า มันไม่ยากอย่างที่คิด

กำพล: ขอให้จำความรู้สึกตรงนี้ไว้ เพราะแสงแห่งปัญญาของนายเริ่มจุดประกายแล้ว

เพื่อน: เราขอบคุณนายมาก

กำพล: ยัง ยังไม่จบ นายว่าในปี 56 หนี้สินจำนวน 406 ล้านบาท มีการเพิ่มขึ้นมา แต่ปี 57 กลับลดลงมาใกล้เคียงระดับเดิมคือ 264 ล้านบาท นายว่าแปลกไหม?

เพื่อน: ไม่นะ ก็คงกู้ยืมมา แล้วปี 57 ก็ใช้หนี้คืน

กำพล: นายสงสัยไหมหละว่ากู้มาทำไม?

เพื่อน: ก็คงเอาไปทำอะไรสักอย่าง แต่รู้แค่ว่าในปี 57 สามารถเอามาจ่ายคืนหนี้ได้หมด

กำพล: นายต้องฝึกสังเกตอีกมาก เพราะมองแค่นี้คงตอบไม่ได้หรอกว่าในปี 57 มีการจ่ายคืนหนี้ไปก็จริง แต่ตรงไหนเหรอที่บอกนายว่าหนี้ที่จ่ายไปเป็นหนี้ที่เพิ่มมาในปี 56 ไม่ได้คืนหนี้ก้อนเก่าในปี 54-55?

เพื่อน: เอ่อ คือ…..เรายอม

กำพล: ฟังนะเพื่อนรัก การที่เราสอนนายดูงบการเงินแบบรวดเร็ว เหตุผลก็คือเป็นการดูแบบคร่าวๆ แบบหยาบๆ ดูเพื่อหาความผิดปกติ แล้วให้เกิดความรู้สึก เมื่อเกิดความรู้สึก จึงต้องไปทำการบ้าน ไปค้นคว้าหาคำตอบ เพราะคำตอบจากความผิดปกติจะพาให้เรามองเห็นเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเบื้องหน้า ซึ่งจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีของกิจการก็แล้วแต่ ถ้าเราหาคำตอบได้เราก็ไหวตัวทัน เมื่อไหวตัวทันก็จะมีเวลาวางแผน หากหุ้นนั้นในอนาคตจะมีข่าวดีที่กำไรสุทธิจะเติบโตขึ้น เราก็หาข้อมูลเพิ่มและวางแผนเตรียมการเข้าซื้อ  หากเป็นเรื่องไม่ดีอย่างเช่นก่อหนี้โดยการกู้จากเจ้าหนี้อีกรายมาจ่ายอีกราย ถ้าเราถือหุ้นตัวนี้อยู่ก็อาจจะตัดใจขายทิ้งตั้งแต่ตอนนี้ ยังไงหละ?

เพื่อน: เราคิดแบบนี้ได้ไหมว่าวิธีการอ่านงบแบบรวดเร็ว เหมือนเป็นการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันกีฬา

กำพล: เป็นความคิดที่ดี โดยรอบคัดเลือกจะมีผู้ผ่านเข้ารอบต่อไปได้หลายคน(หุ้นหลายตัว) ซึ่งรอบต่อไปกติกาการคัดเลือกจะละเอียดขึ้นไปเรื่อยๆ

เพื่อน: แล้วหุ้นตัวนี้ชื่อว่าอะไร ?

กำพล: หุ้นตัวนี้คือ “NTV” หรือ โรงพยาบาลนนทเวช

กำพล อังศุเกษตร์

ScreenShot_20150402131336