Head ติวหุ้นให้เพื่อน

# การบ้าน หลังอ่านงบ #

# การบ้าน หลังอ่านงบ #
กำพล: ทำการบ้านมาเป็นไงบ้าง?

เพื่อน: ก็นายยังไม่ได้บอกเราเลยว่าหุ้นตัวนี้ชื่ออะไร?

กำพล: หุ้นตัวนี้คือ “EGCO” หรือ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) เป็นหุ้นทำกิจการผูกขาด คือ ผลิตไฟฟ้าขายโดยมีสัญญารับซื้อไฟฟ้าเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งในปี 55 ที่ผ่านมา EGCO ได้มีการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งจากการอ่านงบการเงินนายก็ได้เห็นความผิดปรกติว่าทำไม หนี้สินถึงเพิ่มมหาศาลเป็นหลายเท่าตัว จึงเกิดลางสังหรณ์ เกิดความรู้สึกว่า EGCO ต้องเอาเงินไปทำอะไรแน่ๆ แต่ยังไม่รู้รายละเอียด เราจึงให้นายไปค้นคว้าต่อ

เพื่อน: แล้วนายรู้ได้ยังไง หนี้สินที่เพิ่มขึ้นมาอาจจะมาจากการที่ EGCO กำลังย่ำแย่ก็เป็นได้

กำพล: ถามแบบนี้เป็นเพราะนายไม่มีพื้นฐานในความเข้าใจกิจการของ EGCO นึกภาพไม่ออกว่า EGCO ขายไฟฟ้ายังไงแล้วก็ไม่รู้ว่าเป็นลักษณะแบบนี้คือกิจการผูกขาด โอกาสขาดทุนนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ หากไม่เกิดเหตุการณ์พิเศษที่อยู่นอกเหนือการควบคุม เช่น การเปลี่ยนแปลงนโยบาย ภัยธรรมชาติ สงครามฯ ฯลฯ

เพื่อน: ถ้า EGCO ดีจริงแล้วทำไมกำไรสุทธิลดลงไป

กำพล: อ้าว ถามแบบนี้แสดงว่าไม่ได้คิดอะไรเลย ลองนึกภาพตามดู เวลาลงทุนทำโครงการสักอย่างหนึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ต้องเจอเป็นอันดับแรกคือเรื่องของ “ค่าใช้จ่าย” ใช่ไหม?

เพื่อน: มันแน่นอนอยู่แล้ว

กำพล: รายได้ที่ได้มาใกล้เคียงกับปีก่อน แต่พอมาปีนี้ที่มีการลงทุนต้องมีการหักค่าใช้จ่ายถูกไหม? แล้วแบบนี้จะไม่ทำให้กำไรลดลงได้อย่างไรหละ?

เพื่อน: แสดงว่าหลังจากโครงการใหม่เสร็จแล้ว กำไรก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นเสมอ

กำพล: จะไปจำแบบนั้นมันไม่เสมอไปหรอก ขึ้นอยู่กับว่ากิจการนั้นขายอะไรด้วย ถ้าขายของที่มันจำเป็นเหมือน EGCO ขายไฟฟ้า หลังจากโครงการใหม่เสร็จรายได้ก็จะเพิ่มขึ้นทันที ส่วนเรื่องของกำไรต้องดูอีกทีว่ามีโครงการเพิ่มอีกหรือเปล่า? ซึ่งตรงนี้เป็นอีกประเด็นที่นายต้องการให้ไปลองค้นหาคำตอบดู

เพื่อน: ได้แล้วเราจะมาอธิบายให้นายฟังว่าเราค้นหาข้อมูลได้อะไรมาบ้าง เราขอเวลาหน่อยนะ

กำพล: ระหว่างที่นายหาคำตอบ เราก็จะสอนกรณีศึกษาตัวอื่นดีไหม?

เพื่อน: ดีๆ เราจะได้ดูหลายๆตัว

กำพล: ตัวต่อไป เอาเป็นหุ้นตัวนี้ก็แล้วกัน หุ้นตัวนี้หลายคนบอกว่ากำลังอยู่ในช่วง “ขาลง”

กำพล อังศุเกษตร์