Head ติวหุ้นให้เพื่อน

“นโยบายจ่ายปันผล”

เพื่อน : ช่วงนี้เราอ่านข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ เราเห็นว่าบรรดาบริษัทในตลาดหุ้นมีการประกาศจ่ายปันผลกันยกใหญ่เลย ถ้าเราอยากจะรู้ว่าแต่ละบริษัทจ่ายปันผลเท่าไหร่เราจะไปค้นคว้าได้ที่ไหน?

กำพล : จ่ายปันผลเท่าไหร่ตามที่นายถาม ต้องแบ่งเป็น 2 กรณี คือ

1. อัตราจ่ายปันผลตามนโยบายของบริษัท ซึ่งนโยบายของแต่ละบริษัทนายสามารถดูได้จาก www.set.or.th จะอยู่ในหัวข้อบริษัท/หลักทรัพย์ซึ่งเป็นหน้าเดียวกันกับข้อมูลบริษัทที่เราสอนนายไป จำได้ไหม? แล้วหัวข้อนโยบายจ่ายปันผลจะอยู่ด้านล่างของหน้าเว็บไซต์บริเวณนี้ (รูปที่ 1) เอาหละเราเปิดให้นายดูใช้ตัวอย่างของ APCO เหมือนเดิมก็แล้วกันนะ

Untitled

เพื่อน : โอเค เราขอหยิบสมุดมาจดก่อน

กำพล : ดูตรงคำอธิบายสิ “ไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และทุนสำรองต่างๆทั้งหมดแล้ว” ตรงนี้หมายความว่า APCO จะจ่ายปันผลในอัตรา 40% ขึ้นไปของกำไรสุทธิ เช่นหาก APCO มียอดขาย 1,000 ล้านบาท หักค่าใช้จ่ายต่างๆ เหลือเป็นกำไรสุทธิ 100 ล้านบาท แสดงว่า APCO ต้องจ่ายปันผลออกมา 40 ล้านบาท (มาจาก 100 x 0.4)

เพื่อน : แล้วนโยบายจ่ายปันผล 40% เป็นนี้ทุกปีหรือเปล่า?

กำพล : ส่วนนี้นายต้องหาข้อมูลว่าปีที่ผ่านมา APCO จ่ายในอัตรา 40% จากกำไรสุทธิหรือไม่ และกิจการมีโครงการลงทุนเพิ่มเติมหรือไม่ ถ้ามีแล้วเงินที่ใช้ลงทุนเยอะขนาดไหน ถ้าคำตอบที่ได้คือเยอะ บางทีก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายจ่ายเงินปันผลให้น้อยลงกว่าปีที่ผ่านมาเป็นการชั่วคราว เพราะอาจนำเงินส่วนนี้ไปใช้ลงทุน หรืออาจจะของดจ่ายปันผลชั่วคราวในปีนั้นๆ เพื่อเอาเงินทั้งก้อนนี้ไปลงทุนก็พบเห็นได้ออกบ่อย โดยส่วนใหญ่แล้วหากไม่มีการลงทุนเพิ่มและกิจการมียอดขายรวมถึงกำไรที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากก็จะรักษานโยบายเดิม

เพื่อน : แล้วจ่ายมากกว่าปกติหละมีไหม?

กำพล : จ่ายเยอะขึ้นกว่าปกติก็สามารถทำได้ อย่างในกรณีที่กิจการเริ่มอยู่ตัวแต่ก็ไม่ได้โครงการลงทุนใดๆ มาหลายปีโดยมีกำไรทุกปี กำไรก็จะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆในงบการเงิน ตรงนี้อาจมีการปันผลที่มากกว่าที่ผ่านมาเป็นประวัติการณ์ เพราะบริษัทเองเก็บเงินไว้เยอะแต่ไม่มีโครงการลงทุนในอนาคตอันใกล้จึงมีการพิจารณาจ่ายปันผลกลับมาเพื่อเป็นการส่งความสุขคืนผู้ถือหุ้นทุกท่านในฐานะที่สนับสนุนกิจการมาโดยตลอด

เพื่อน : ฟังดูยุ่งยากจัง ไม่มีเสถียรภาพเลย

กำพล : ก็ไม่แปลกหรอกเพราะ APCO ทำกิจการอยู่ในตลาดแข่งขัน ซึ่งก็ตั้งอยู่บนความไม่แน่นอนคือต้องเหนื่อยกับการแข่งขันแย่งชิงยอดขายกับสินค้าจากกิจการอื่นที่พร้อมจะเข้ามาแบ่งปันรายได้ตลอดเวลา ถ้าหากนายอยากจะได้ข้อมูลตรงไหนเพิ่มเติมก็อาจโทรไปสอบถาม “นักลงทุนสัมพันธ์” ได้เหมือนกัน

เพื่อน : ถามได้ด้วยเหรอ?

กำพล : ถามได้สิ เรื่องไหนที่นายอยากข้อมูลก็ถามจากเขาได้เลย แต่ถามในสิ่งที่สมควรถาม ไม่ใช่ว่า “ราคาจะขึ้นไปที่เท่าไหร่ครับ” หรือ “กำไรปีนี้โตเท่าไหร่” แบบนี้ไม่เอานะ เพราะนายกำลังเบียดเบียนเขาแล้วก็ดูถูกตนเองอยากได้กำไรจนต้องหาข้อมูลภายในเป็นการเอาเปรียบคนอื่น พูดง่ายๆคือโกง!!! เพราะถึงแม้นักลงทุนสัมพันธ์มีหน้าที่ให้ข้อมูลแก่พวกเราก็จริงแต่เราก็ควรที่จะให้เกียรติพวกเขาด้วย

เพื่อน : เราจะจำไว้ “เราจะให้เกียรติพวกเขาๆ”

กำพล : นายเข้าใจเราก็ดีใจด้วย ถ้านายคุยกับเขาเหมือนเพื่อน แล้วเขาจะคุยกับนายเหมือนเพื่อนเช่นกัน

เพื่อน : แล้วกรณีที่สองหละ?

กำพล : กรณีแรกคือกรณีอัตราเงินปันผลของบริษัทที่จ่ายออกมาจากตัวกำไรของกิจการ ในส่วนของกรณีที่สองคืออัตราเงินปันผลที่เทียบกับราคาบนกระดาน นายลองเลื่อนขึ้นไปดูหัวข้อ “ค่าสถิติที่สำคัญ” จะเห็นรายการ “อัตราเงินปันผลตอบแทน = 0.16%”  (รูปที่ 2)

Untitled1

เพื่อน : อ้าว! นโยบายบอกว่าจ่าย 40% แล้วตัวเลขอัตราเงินปันผล 0.16% ในรายการนี้หมายความว่ายังไง? มันต่างกันเยอะนะ

กำพล : ว่าแล้วต้องสงสัย หยิบกระดานมาขอปากกาไวท์บอร์ดด้วยเราจะเขียนให้ดู….มันมาจากตรงนี้ไง……..

0.16% คืออะไร? เพื่อนๆทราบหรือไม่ครับ

กำพล    อังศุเกษตร์