Head ติวหุ้นให้เพื่อน

“ข้อมูลบริษัท / หลักทรัพย์” (2)

เพื่อน : เราไปอ่าน 56-1 ของกลุ่มโรงพยาบาลมาแล้ว เราว่าสนุกดีนะได้ความรู้เพิ่มขึ้นเหมือนอ่านหนังสือความรู้รอบตัว

กำพล : เราก็เห็นด้วยกับนายแล้วจะสนุกกว่านี้มากถ้านายลองอ่านย้อนกลับไปหลายๆปี หรืออาจจะอ่านในช่วงที่กิจการ มีปัญหาแล้วฟื้นตัวกลับมาได้นายจะเห็นฝีมือของผู้บริหาร ในหลายๆครั้งมันดราม่ามากนะ บางกิจการต้องยอมขายกิจการในเครือเพื่อเอาตัวรอด มีการเสนอขายหุ้นให้กลุ่มทุนใหม่เข้ามาช่วยเหลือ จากคราวที่แล้วที่เราได้เห็นข้อมูลสำหรับการติดต่อบริษัทรวมถึงการดาว์นโหลด งบการเงินมาอ่าน ถัดลงมาในหัวข้อ “ค่าสถิติที่สำคัญ” (จุดที่ 1) นายจะพบค่า P/E = 58.47 เท่า

เพื่อน : ตรงนี้เราเคยอ่านในหนังสือว่า P/E ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี

กำพล : ไม่เสมอไปนะ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นหุ้นประเภทไหนด้วย ที่นายเข้าใจมาก็ถือว่าถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมดแล้วก็ส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นการ ท่องจำจากตำรามาเป็นนกแก้ว นกขุนทอง แต่ตรงนี้ข้ามไปก่อนต่อจาก P/E จะเห็น P/BV = 14.89 เท่า ,อัตราเงินปันผล = 0.54% ,มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด = 7,412 ล้านบาท

เพื่อน : มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ใช่ความหมายเดียวกันกับที่เรียกว่า “Market Cap.” หรือเปล่า??

กำพล : ใช่สิ มันคือตัวเดียวกัน Market Cap. เป็นคำเรียกทับศัพท์มา

มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด = ราคา (ปิด) วันก่อนหน้า x จำนวนหุ้นที่ชำระแล้ว

กรณี APCO ราคาปิดวันก่อนหน้านี้ (วันที่ 11/2/58) = 27.25 บาท x 271,999,982 หุ้น (จุดที่ 3)

= 7,411,999,510 บาท ก็จะประมาณได้ว่า = 7,412      ล้านบาท ตรงกับข้อมูลที่แสดงในเว็บไว้

เพื่อน : เราสงสัยมานานหละว่า “ทุนจดทะเบียน กับ ทุนจดทะเบียนชำระแล้วต่างกันยังไง”

กำพล : ทุนจดทะเบียน คือ จำนวนทุนที่บริษัทไปจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ไว้ ซึ่งในทางปฏิบัติกฏหมายระบุว่าสามารถที่จะชำระบางส่วนคือขั้นต่ำที่ร้อยละ 25 หรือ 25% ของทุนจดทะเบียนส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 75 บริษัทสามารถเรียกชำระเมื่อไหร่ก็ได้จึงเกิดเหตุการณ์ที่เรามักจะคุ้นเคยว่า “ประกาศเพิ่มทุน” อย่างกรณีของ APCO มีทุนจดทะเบียน 300,000,000 บาท ต้องมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วขั้นต่ำอยู่ที่ 300,000,000 x 0.25 = 75,000,000 บาท

เพื่อน : เยี่ยมเลย ค่อยหายสงสัยหน่อย

กำพล : พอเลื่อนลงมาดูต่อจะมีพบข้อมูลบอกว่า APCO ซื้อขายอยู่ในตลาด MAI ซึ่งปัจจุบันหุ้นสามัญจะซื้อขายกันใน 2 ตลาดคือ SET กับ MAI แยกกันตามคุณสมบัติ เหมือนกับทีมฟุตบอล SET เป็นทีมในพรีเมียร์ลีก MAI เป็นทีมในลีกรองลงมา ระยะหลังกิจการที่เข้ามาเริ่มซื้อ-ขาย มักจะเริ่มจาก MAI ก่อน ถ้ากิจการไหนในตลาด MAI มีความแข็งแกร่งของพื้นฐานแล้วก็สามารถทำเรื่องย้ายไปซื้อขายในตลาด SET แทน MAI โดยต้องผ่านเกณฑ์ที่กำหนดเอาไว้

เพื่อน : แล้วกลุ่มอุตสาหกรรมคืออะไร ?

กำพล : ในจุดที่ 2 นี้ก็จะมีบอกว่า APCO ทำกิจการอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมอะไร ข้อมูลตรงนี้ทำให้เรารู้ว่า APCO อยู่ในกลุ่ม สินค้าอุปโภคบริโภคโดยมีวันที่เริ่มซื้อขายวันแรก (IPO) วันที่ 4 พ.ย. 2554

เพื่อน : ถือว่าเป็นข้อมูลเบื่องต้นที่ดีมากๆเลยแฮะ ใช้คัดกรองหุ้นตามอุตสาหกรรมที่เราสนใจ

กำพล : ที่เราสอนนายยังพื้นฐานอยู่ รอให้ถึงหัวข้อตารางงบการเงินที่อยู่ถัดไปก่อนเถอะแล้วจะรู้ว่าแค่มองผ่านๆ นี้บางทีรู้ได้เลยว่าหุ้นตัวนี้ ดีหรือไม่ดี ไม่ต้องกดเครื่องคิดเลขก็ประมาณคร่าวๆได้แล้ว

เพื่อน : ข้ามไปสอนเลยได้ไหม?

กำพล : อดใจไว้ก่อน มาถึงข้อหัวสุดท้ายของวันนี้(จุดที่ 3) จะมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนหุ้นไว้กรณีของ APCO มีจำนวนหุ้น 271,999,982 หุ้น มีราคาพาร์ 1 บาท ดังนั้น APCO จึงมีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว = 271,999,982 หุ้น x 1 บาท = 271,999,982 บาท ยังไงหละ

Untitled

เพื่อน : แล้วหุ้นบุริมสิทธิคืออะไร ทำไมมีหลายชื่อ หลายประเภทเยอะแยะจังน่าปวดหัว

กำพล : หุ้นบุริมสิทธิก็คือ……

หุ้นบุริมสิทธิคืออะไร ครั้งต่อไปมาพบกัน

 

กำพล อังศุเกษตร์