Head ติวหุ้นให้เพื่อน

“ข้อมูลบริษัท / หลักทรัพย์” (1)

กำพล : ตอนนี้นายพอมีพื้นฐานแล้วว่างบการเงินมีอะไรบ้าง หลังจากนี้นายก็ควรจะรู้การค้นคว้าหาข้อมูลของหุ้นที่นายสนใจก่อน และที่ไม่ควรอย่างยิ่งคือการไปสนใจราคาก่อนข้อมูลพื้นฐาน การที่จะหาข้อมูลพื้นฐานนั่นเราแนะนำให้นายเข้าไปที่

1 .www.set.or.th ตรงหัวข้อข้อมูลบริษัท / หลักทรัพย์เลื่อนมาตรงหัวข้อตลาดทุนจากนั้นกดเข้าไปที่ข้อมูลรายบริษัท/หลักทรัพย์” (รูปที่ 1)

Untitled
2. พอกดเข้ามาจะเจอหน้าแบบนี้ (รูปที่ 2) เราให้นายสนใจแค่หัวข้อเฉพาะหุ้นสามัญก่อนอย่างอื่นเราจะค่อยๆไล่สอนทีหลัง นายจะเห็นรายชื่อบริษัทเรียงตามตัวอักษรอย่างตรงนี้เป็นหมวดของตัวอักษร A นายสามารถเลือกเข้าไปดูข้อมูลของแต่ละบริษัทที่นายสนใจตรงนี้เรายกตัวอย่าง เป็น บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือว่า APCO ก็แล้วกัน(ตำแหน่ง 2-1)

Untitled1

Untitled2
3. พอนายกดเข้ามาจะเจอหัวข้อข้อมูลรายบริษัท/หลักทรัพย์มีหน้าตารายละเอียดเป็นแบบนี้ เอาหละเราเรียกบริเวณนี้ว่า A แล้วกัน

 

เพื่อน : ข้อมูลเต็มไปหมดเลย เห็นแล้วตาลาย

กำพล : ฮ่า ๆ ๆ ธรรมดาๆ แรก ๆ ก็งี้แหละเราก็จำได้ตอนเราเข้ามาแรกๆ ข้อมูลตัวเลขอะไรไม่รู้เยอะแยะน่าปวดหัว

เพื่อน : นั่นดิ เห็นแล้วท้อเลยหวะ

กำพล :  แค่เริ่มก็ไม่รู้จะทำอะไรก่อนหลังแล้ว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยพากันถอดใจหันไปหาข้อมูลทางอื่นที่สรุปมาแล้วแทน เช่น ถามคนอื่น เชื่อบทวิเคราะห์ เชื่อข่าวโดยไม่เอามาเทียบเคียงข้อมูลว่าจริงเท็จแค่ไหนเพราะไม่รู้ว่าจะเอา ข่าวมาตรวจสอบกับข้อมูลจริงยังไง เพราะตัวเองไม่เคยค้นหา

เพื่อน : ได้ เราจะพึ่งตนเอง

กำพล : ดีใจที่ได้ยินนายพูดแบบนี้ เรามาต่อกันเลย นายจะเห็นแถบตรงนี้เราให้เป็นบริเวณ A1 แล้วกัน บริเวณตรงนี่จะมีข้อมูลสำหรับการติดต่อคือ ชื่อ/ที่อยู่/เบอร์โทร/เว็บไซต์ ตรงเบอร์โทรตรงนี้แหละที่เราไว้สอบถามข้อมูลกับ “แผนกนักลงทุนสัมพันธ์” แล้วก็จะมีงบการเงินให้นายสามารถดาว์นโหลด (Save เก็บไว้) เพื่อจะเปิดมาอ่านหรือพิมพ์ออกมาเก็บก็ได้

เพื่อน : แบบ 56-1 เรารู้จักนะ ส่วนงบการเงินล่าสุดเราก็เข้าใจได้ว่าเป็นงบล่าสุด แต่รายงานประจำปีนี้สิมันต่างกับอย่างอื่นยังไง

กำพล : โหลดมาเปิดดูเลยก็แล้วกัน คลิกเข้าไปดาว์นโหลดเสร็จแล้วแตกไฟล์จะได้ไฟล์นามสกุล .Pdf ก็เปิดมาอ่านได้เลย ลองดูสารบัญสิจะเห็นความยาว 72 หน้า เรียกได้ว่าอ่านกัน   ตาแฉะเลย (รูปที่ 3)

เพื่อน : โห เยอะนะ มันเยอะมากเลย

กำพล : โลกนี้มันมีอะไรได้มาง่ายๆซะที่ไหนหละ ที่เราเห็นว่าคนโน้นคนนี้เก่งเลย รวยจังเลย เพราะเราเห็นแค่หน้าฉากไง ลองตามเขากลับไปที่บ้านสิไปตามดูชีวิตประจำวันจะเห็นได้เลยเริ่มจากความ อุตสาหะ ขยันมากกว่าคนทั่วไป อย่างน้อยขอให้นายอ่านบางหัวข้อก็แล้วกันอย่างเช่นหน้า 11 หัวข้อ “ประวัติความเป็นมาของบริษัท” อ่านดูแล้วรู้สึกยังไง

เพื่อน : เราเริ่มเห็นภาพเลยว่า APCO มีความเป็นมายังไง ก่อตั้งเมื่อไหร่ มีพัฒนาการเป็นอย่างไร เราก็พึ่งรู้นะว่า APCO ตั้งมานานแล้วปีนี้ก็ 27 ปีได้ ถ้าเราไม่อ่านเราไม่รู้ตรงนี้เลยเราคงได้อ่านแค่งบการเงิน (รูปที่ 4-5)

กำพล : ก็จริงของนาย อ่านแล้วได้ความรู้มาก นอกจากประวัติความเป็นมาของบริษัทแล้ว เราชอบอ่านหัวข้อ “โครงการในอนาคต” ,“สินค้ายี่ห้อต่างๆ” ,“หน้าตาข้อมูลการศึกษาและประวัติการทำงานของผู้บริหาร” แล้วนายเชื่อไหม? มีคนมากมายที่คอยอวดเก่งบอกคนอื่นๆว่าบริษัท XYZ ทำกิจการแบบนั้นแบบนี้แต่เอาเข้าจริงกลับรู้แค่นั้นโดยไปเอาข้อมูลแบบ ผิวเผินแล้วทึกทักไปเองว่ามองกิจการออก ถ้ากิจการมันทำความเข้าใจได้แบบชั่วอึดใจจริงๆ ทุกคนก็ทำกิจการนั้นได้แล้วสิ นายว่าจริงไหมหละ??

เพื่อน : เราก็เห็นตรงกับที่นายว่า ช่วงนี้เราเข้าไปในห้องไลน์ที่คุยเกี่ยวกับหุ้น รู้สึกเหมือนกันว่ามีแต่เทพ มีแต่เซียน กันทุกคนเลยดูเก่งๆทั้งนั้นเลยได้กำไรทุกวันอยากเป็นแบบนั้นบ้างจัง

กำพล : เรื่องนี้เราไม่มีความเห็น เอาเป็นว่าฟังหูไว้หูก็แล้วกัน

เพื่อน : แล้ว 56-1 กับ รายงานประจำปีต่างกันยังไงนายช่วยสรุปให้เราที

กำพล : รายงานประจำปีคือรูปแบบเต็ม ส่วน 56-1 เป็นแบบย่อ ถ้านายไม่มีเวลาว่างพอจะอ่านรายงานประจำปีได้อย่างน้อยก็ขอให้อ่าน 56-1 ก็ยังดี

เพื่อน : ทุกครั้งต้องมาเริ่มอ่านจาก 56-1 เลยเหรอ ?

กำพล : ไม่หรอกวิธีการหาหุ้นมาค้นคว้าเพื่อนซื้อลงทุนของเราไม่ใช่วิธีไล่อ่าน 56-1 ตามที่นายเข้าใจหรอก 56-1 เราจะอ่านก็ตอนที่เรามองเห็นจุดที่น่าสนใจของหุ้นตัวนั้นๆแล้ว เราก็จะมาไล่อ่าน 56-1 หรือบางทีอ่านรายงานประจำปีเลย แต่ที่เราแนะนำนายเพราะอยากให้นายเริ่มด้วยการสนใจกิจการก่อนราคาหุ้นบน กระดานที่ซื้อขายกันเพราะจะทำให้นายระลึกถึงตัวกิจการก่อนสิ่งอื่น “หุ้นจะไม่มีเสถียรภาพหากกิจการปราศจากกำไร และความไวไม่สำคัญเท่าทิศทางที่ถูกต้อง”

เพื่อน : คืนนี้เราจะลองอ่านข้อมูลกิจการของ APCO นะ

กำพล : อย่าอ่านแค่ APCO แต่ให้ลองอ่านกิจการอื่นๆด้วย อ่านเยอะๆ เริ่มจากกิจการที่นายมองว่าสามารถทำความเข้าใจกับมันได้ง่าย ขึ้นอยู่กับพื้นเพสิ่งแวดล้อมที่นายเติบโตมาอย่างเช่น ถ้านายเป็นวิศวกรก็อาจจะลองศึกษากิจการรับเหมาก่อสร้าง กลุ่มโรงไฟฟ้า ถ้านายเป็นหมอ ก็อาจจะเริ่มจากกิจการด้านสุขภาพ ถ้านายเป็นพ่อค้า ก็ลองพวกกลุ่มค้าปลีก ค้าส่ง    ส่งออก วันนี้เราง่วงแล้วไว้อาทิตย์หน้าเจอกันใหม่แล้วมาเล่าให้เราฟังด้วยว่านาย อ่านรายงานของกิจการอะไรมาบ้าง

 

กำพล อังศุเกษตร์