เฟ้นหุ้นดีหาหุ้นเด่น อ

Solar – บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน)

นักลงทุน :  อาจารย์ครับอาจารย์ มีข่าวใหญ่มาแล้วครับอาจารย์

 

อาจารย์ : ข่าวไรหรือครับ

 

นักลงทุน : หุ้น บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด มหาชน ครับอาจารย์ เห็นออกข่าวว่าจะได้โครงการ 800 MW

 

อาจารย์ : ห๊ะ 800 MW เลยหรือครับ ไหนลองเอาข่าวมาให้ดูสิ

 

นักลงทุน : นี่เลยครับอาจารย์

Solartron

อาจารย์ : 800 MW เลยหรือ ผมว่าไม่น่าใช่นะ เพราะว่าโครงการ solar ราชการที่ประกาศออกมารู้สึกว่าล็อตนี้ ทั้งหมดน่าจะแค่ประมาณ 800 MW เองนะครับ และเท่าที่เคยเห็นข่าว Solartron จับมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฎก็รู้สึกว่าจะไม่กี่ MW เองครับ

 

นักลงทุน : อาจารย์พอมีข่าว โซลาร์ตรอน กับมหาลัยราชภัฎเก็บไว้บ้างไหมครับ

 

อาจารย์ : มีอยู่ในมือถือครับ นี่ไง

Solartron 1

นักลงทุน : อุ้ย 5 MW เอง

 

อาจารย์ : ถูกต้องครับ 800 MW ที่ท่านกล่าวถึงน่าจะเป็น กระแสไฟทั้งหมดที่ทางภาครัฐจะอนุมัติสำหรับโครงการ Solar ราชการมากกว่าครับ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ท่านอ่านข้อมูลหน้าหนึ่งแล้วท่านได้อ่านข้อมูลข้างในหรือยังครับ

 

นักลงทุน : ยังเลยครับอาจารย์

 

อาจารย์ : ไหน ลองตัดส่วนที่เหลือมาให้ผมอ่านหน่อยครับ

 

นักลงทุน : นี่ครับ

Solartron 1.2

อาจารย์ : ลองอ่านตรงที่ผมขีดเส้นใต้สิครับ

Solartron 2

นักลงทุน : โห้ ชัดเลยครับอาจารย์ ตกลงคือจริงๆ โครงการ solar ราชการและสหกรณ์ทางภาครัฐอนุมัติมา 800 MW และตอนนี้ โซลาร์ตรอน ได้มา 5 MW เป็นการร่วมมือกับทางมหาลัยราชภัฎพระนคร

 

อาจารย์ : ถูกต้องครับ อันนี้เป็นบทเรียนแรกเลย เวลาเห็นข่าวหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวเท่ๆ อย่าพึ่งดีใจ ให้เข้าไปอ่านข้อมูลข้างในทั้งหมด และเอาข้อมูลนั้นไปเทียบกับข้อมูลของหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นด้วย เพราะบางทีนักข่าวไปฟังผู้บริหารคนเดียวกัน ฟังพร้อมกัน แต่เขียนข่าวข้อมูลไม่เหมือนกัน อาจารย์ก็เจอมาเยอะแล้ว

 

นักลงทุน : ครับอาจารย์

 

อาจารย์ : แต่จากข่าวนี้ยังไงก็เป็นเรื่องดีสำหรับ โซลาร์ตรอน ถูกไหมครับ เพราะ โซลาร์ตรอน นอกจากจะเป็นนักลงทุน ติดตั้งแผง วางระบบ ควบคุมดูแลหลังการขายทั้งหมดแล้ว โซลาร์ตรอน ยังเป็นผู้ผลิตแผง Solar cell เองอีกด้วย ซึ่งการที่ภาครัฐประกาศโครงการออกมาแบบนี้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้โครงการมาทำเอง แต่เราก็อาจจะขายแผง solar ให้โครงการอื่นๆ ที่เราไม่เป็นเจ้าของก็ได้ถูกไหมครับ

 

นักลงทุน : ถูกครับอาจารย์ อย่างนี้แปลว่าถ้าโครงการนี้ประกาศออกมาเมื่อไหร่ โซลาร์ตรอน ก็มีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกมหาศาลเลยถูกไหมครับอาจารย์

 

อาจารย์ : ถูกต้องครับ และนี่ก็น่าจะเป็นหนึ่งในหลายๆ เหตุผลว่าทำไม โซลาร์ตรอน ถึงขยายกำลังการผลิต จาก 70 MW ต่อปี มาเป็น 190 MW ในปีนี้

 Solartron 3

นักลงทุน : หืม เริ่มอยากเข้าไปลงทุนแล้วหละสิ กำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 2 เท่าตัวเลย จาก 70 เป็น 70 +120 = 190 MW อย่างนี้ราคาหุ้นก็น่าจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อยเกือบ 2 เท่าตัวถูกไหมครับอาจารย์

 

อาจารย์ : ถูกต้องครับ กำลังการผลิตแผงเพิ่มขึ้น 1.71 เท่า คำนวณโดยการเอา [(190 MW / 70 MW) – 1]

 

Solartron 4

ทีนี้ลองดูช่อง P/BV ดีๆ สมมติปี 55 บริษัทมีกำลังการผลิตแผงอยู่ 70 MW และตอนนี้เพิ่มขึ้นมาเป็น 190 MW แปลว่ารายได้ก็น่าจะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน 1.71 เท่า

ซึ่ง P/BV ปี 55 อยู่ที่ 1.28 เท่า และปี 58 อยู่ที่ 3.46 เท่า จะเห็นว่า P/BV ของบริษัทเพิ่มขึ้นมาแล้ว 1.7 เท่า [(3.46 / 1.28) – 1]

 

สรุปก็คือ ราคาหุ้นของ โซลาร์ตรอน ได้รับรู้รายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จากการขยายโรงงานแล้ว

 

นักลงทุน : เอ้ อาจารย์ครับทำไมเราถึงไม่ใช้ราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นเป็นตัววัดเลยหละครับ ว่าราคาได้วิ่งขึ้นไปรอรับรายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแล้วหรือยัง

 

อาจารย์ : จะใช้ราคาก็ได้แต่ก็ต้องระวังเรื่องแตก par รวม par อะไรพวกนี้ เพราะฉะนั้นอาจารย์จึงตัดปัญหาใช้ P/BV ไปเลยครับ เพราะตัดผลกระทบพวกนี้ออกไปแล้ว

 

นักลงทุน : อ้อ อย่างนี้นี่เอง ขอบคุณมากครับอาจารย์

 

อาจารย์ : เดี๋ยวก่อน อย่าพึ่งไปไหน รายได้ของ โซลาร์ตรอน นอกจากการผลิตแผงขายแล้วยังมีการลงทุนโครงการเอง มีการรับจ้างวางแผน ติดตั้ง และดูแลรักษาอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าบริษัทขายแผงได้เยอะๆ รายได้พวกนี้ก็มีลุ้นที่จะเพิ่มขึ้นไปด้วย เหมือนการขายแผงแบบพ่วง ให้ผมวางแผน ผลิต ติดตั้ง ดูแลหลังการขาย ฯลฯ กลายเป็น one stop service ในเรื่อง solar cell ใครจะทำโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ก็จะคิดถึง โซลาร์ตรอน ก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้ในอนาคตอาจมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญได้ครับ

 

นักลงทุน : โห้ น่าลุ้นครับอาจารย์

 

 

ด้วยรัก

พงศกร บุญวรเมธี