Head ถามมาครูตอบไป

วิเคราะห์หุ้นจากลูกศิษย์ CII

เรียนอาจารย์ชาย

ตามที่อาจารย์เขียนใน fan page ที่มีลูกศิษย์ถามถึงหุ้น cwt วันที่ 26/3/2558 เรื่องทุนจดทะเบียนที่น้อยจะทำให้ หุ้นมี supply ลดลงเร็วขึ้นเวลาที่รายใหญ่เริ่มมีการเก็บหุ้น เมื่อหุ้นในตลาดน้อยลงจะทำให้หุ้นวิ่งเร็วขึ้นเหมือนรถสปอร์ต

ความรู้สึกแรกคือตกใจ เนื่องจากผมเองก็มีหุ้นตัวนี้อยู่ไม่น้อย และตามมาด้วยตื่นเต้นเพราะไม่คิดว่าอาจารย์จะยกตัวอย่าง cwt มาสอน เพราะผมไม่ได้เรียนคลาสนั้นด้วยทำให้ไม่ได้ฟังความเห็นของอาจารย์เกี่ยวกับหุ้นตัวนี้ แต่ผมอยากรบกวนให้อาจารย์พิจารณาเหตุผลของผมที่ลงทุนในหุ้นตัวนี้ ถ้าอาจารย์จะกรุณาให้ความเห็นเกี่ยวกับหุ้นตัวนี้จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

เหตุผลสั้นๆ ที่ลงทุนครับ

1.cwt มีกิจการใหม่จากกิจการทำเบาะหนังที่เป็นวัฏจักรมาเป็นกิจการพลังงานโรงไฟฟ้าขยะมูลฝอยและมีแผนที่จะไปลงทุนโรงไฟฟ้าในพม่ากับพันธมิตรที่มี mou อีก ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีรายได้แน่นอน และดูท่าทางจะเอาจริงซะด้วย

2.ผมมีโอกาสได้ไปฟังผู้บริหารพูดที่เชียงใหม่ เกี่ยวกับอนาคตทางธุรกิจเลยทำให้มั่นใจมากขึ้นไปอีก

3.cwt มี p/bv 1 เท่ากว่าๆ ตอนที่เริ่มมีข่าวทำธุรกิจพลังงาน ถือว่าเก็บได้ไม้ต้นๆ ก่อนวิ่งไปที่ 3 เท่าของ bv

4.cwt มีมติเพิ่มทุนแล้ว ให้ pp 450 ล้านหุ้นราคา 3.7-4 บาทและแจก cwt-w3 ให้ผู้ถือหุ้นรายเดิม 4:1 หากเพิ่มทุนสำเร็จจะทำให้ได้เงินสดมาไม่น้อยกว่า 1800 ล้านบาททำให้ส่วนทุนขยาย d/e จะลดลงสามารถกู้ได้มากขึ้น และการเพิ่มทุนของ cwt แต่เนิ่นๆ ทำให้มั่นใจว่า cwt เอาจริงแน่นอน

5.โรงไฟฟ้าขยะมี irr 16-22% ตามการอ้างอิงจากการไปฟังผู้บริหาร cwt ถือหุ้น 65% ร่วมกับพันธมิตร ใช้เงินลงทุน8306 ล้านบาท 40 mw ลงทุนmw ละ 200 ล้าน โดยอาจจะใช้ project Finance มาช่วยทำให้เงินลงทุนจากการเพิ่มทุนน่าจะพอกับโครงการนี้
6.ราคา pp ถือเป็นจุดสตาร์ท (3.7-4) ราคาวันนี้ 26/3/2558 ยังคงซื้อได้เพราะใกล้ราคา pp หรืออาจจะน้อยกว่าด้วยหากรวมสิทธิในการรับ warrant และราคานี้ยังไม่ถึง 3 เท่าของ bv ปัจจุบัน และยังห่าง 3 เท่าของ bv หลังการเพิ่มทุนค่อนข้างมาก เป็นวิธีคิดแบบเร็วโดยยังไม่ลงรายละเอียดตัวเลขครับ ตามหลักการที่อ่านจากหนังสืออาจารย์

ขอบพระคุณมากครับ
ลูกศิษย์


 

ตอบลูกศิษย์ :

  1. CWT กิจการเดิมมีกำไรแสดงว่า P/BV ปัจจุบันที่ 2 เท่ากว่าก็รองรับปัจจัยตรงนี้ด้วยครับ

2.ที่ท่านวิเคราะห์ คาดการณ์มายอดเยี่ยมมากครับ

3.ขอให้ท่านลองเอารายชื่อผู้ถือหุ้นย้อนไปหลายๆ ปีมาดู เพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลงสัดส่วนการถือครองหุ้น

  1. ตอนนี้ท่านรู้จำนวนเงินเพิ่มทุนแล้วก็เหลือแค่คำนวณ BV หลังการเพิ่มทุน ท่านก็จะรู้ว่า 3BV อยู่บริเวณช่วงไหนครับ ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก หากคิด BV ปัจจุบันจะทำให้เราเกิดความกลัวว่ามันเริ่มแพงแต่ในความจริงมันวิ่งไปหาอนาคตครับ

ด้วยความเคารพ
กำพล อังศุเกษตร์