Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

สอบถามอาจารย์ครับ

อย่างหุ้น N-Park ราคา ณ ตอนนี้ 0.05 บาท แต่ราคา par 1 บาท ผมสงสัยว่าราคาลงขนาดนี้ และการเพิ่มทุนไปเรื่อยๆ จะมีผลยังไงบ้างครับ และขณะนี้มีการแลกหุ้นกับ bts เพื่อขยายการลงทุน จะมีการปรับโครงสร้างหุ้นหรือมีผลกระทบอย่างไรบ้างครับ

ขอบคุณครับ


ตอบลูกศิษย์ :

1) ตอบคำถามให้ได้ว่า มูลค่าหุ้นทางบัญชี ต่อ 1 หุ้น (BV) ของ NPARK เป็นเท่าไร พอได้คำตอบนี้แล้ว ข้อสงสัยอื่นๆ จะหายไป แถมยังอาจได้คำตอบหลายๆ คำตอบที่นึกไม่ถึงเพิ่มอีกด้วย

2) ให้ Print งบการเงิน NPARK เอางบดุลมาดู แล้วเอาส่วนของผู้ถือหุ้นตั้งหารด้วยจำนวนหุ้น (ข้อมูลทั้งหมดดูจากงบดุล) จะได้ BV

3) พอได้ BV ก็จะรู้แล้วว่า ราคาตลาดตอนนี้เทียบกับ BV เทียบกับ PAR มีความแตกต่างกันอย่างไร

4) หลังจากนั้นก็เข้าไปใน Set.or.th เข้าไปค้นข่าวที่ BTS แลกหุ้นเพิ่มทุน NPARK ดูว่าแลกหุ้นเท่าไร และงบการเงิน 30/9/57 ที่เอามาหา BV ตามข้อ 2) ได้รวมเรื่องเพิ่มทุนของ BTS เข้าไปแล้วหรือยัง ถ้ารวมแล้ว BV ที่ได้ ก็คือ BV หลังเพิ่มทุนให้กับ BTS แต่ถ้ายังไม่รวม ในข่าวจะบอกว่า BTS จะเพิ่มทุนให้ NPARK เมื่อไร ก็จะทำให้รู้ว่างบการเงินไตรมาสไหนที่จะมีผลจากการเพิ่มทุนของ NPARK โชว์ตัวเลขอยู่ ซึ่งท่านสามารถจะหา BV ล่วงหน้าได้ ด้วยการใช้ส่วนทุน (ส่วนของผู้ถือหุ้น) จากงบดุล 30/9/57 บวกจำนวนเงินเพิ่มทุนของ BTS ได้ผลลัพธ์เท่าไร เอาจำนวนหุ้น ณ 30/9/57 รวมกับจำนวนหุ้นเพิ่มทุนที่ NPARK ออกให้ BTS ไปหาร ก็จะได้ BV หลังเพิ่มทุนออกมา

5) พอรู้ BV และรู้ราคาตลาด ก็จะทำให้รู้สึกว่า หุ้นถูกหรือแพง (สังเกตดีๆ เราเทียบ BV กับราคาหุ้น ไม่ได้สนใจเทียบกับ PAR)

6) หลังเพิ่มทุน BTS จะเข้ามาถือหุ้น NPARK กี่เปอร์เซ็นต์ ถ้าถือเยอะก็มีอำนาจบริหาร NPARK (ต้องถือรวมกลุ่มที่เป็นพวกเดียวกันเกิน 35%) ก็ครอบงำ NPARK ได้

7) ถ้าสังเกตงบการเงิน NPARK ดีๆ NPARK มีเงินสดหลายพันล้านบาทก่อนเพิ่มทุนให้ BTS (ถ้าจำไม่ผิด 6,000 ล้านบาท ดูจากงบดุล) โดย BTS เอาที่ดินแลกหุ้นเพิ่มทุน NPARK ทำให้ที่ดิน 2-3 แปลงของ BTS โอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นของ NPARK และการเพิ่มทุนรอบนี้ก็คุ้นๆ ว่าจะทำให้ BTS เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน NPARK (ให้ท่านไปค้นข่าวดู)

8) เมื่อ BTS เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ก็ได้สิทธิใช้เงินหลายพันล้านของ NPARK เอามาพัฒนาโครงการ โดยที่ดินที่จะใช้ทำโครงการอาจเป็นที่ดินที่ BTS เอามาแลกหุ้นเพิ่มทุน ซึ่งนั่นหมายความว่า หาก BTS ไม่เข้ามาเพิ่มทุนใน NPARK รอบนี้ ด้วยการเอาที่ดินแลกหุ้น BTS ต้องใช้เงินของตัวเองพัฒนาโครงการ แต่กรณีนี้ไม่ต้อง ใช้เงินหลายพันล้านของ NPARK ทำโครงการ BTS จึงได้ประโยชน์มหาศาล

ผมตอบท่านมาถึงตรงนี้ ผมก็เริ่มโมโหว่าทำไม ผมต้องมานั่งค้นคว้าเพื่อตอบคำถามนี้ให้กับท่านด้วย ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว หากท่านสงสัย ท่านก็สามารถจะค้นหาคำตอบเองได้ แต่ท่านอาจขี้เกียจ อ่านข้อมูลแล้วสงสัย หากถ้าจะค้น มันก็เยอะไปหมด ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ก็เลยถามเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

ครั้งหน้าผมจะไม่ตอบคำถามแบบนี้แล้ว ผมจะตอบแต่คำถามที่ว่า อาจารย์ครับ ผมเจอข่าว เจอตัวเลขที่วิเคราะห์ ได้ผลออกมาแบบนี้ ผมมโนไปว่ามันต้องเป็นแบบนี้ ขอความเห็นของอาจารย์หน่อยครับ, อาจารย์ครับ ผมสรุปผลการวิเคราะห์ออกมาแบบนี้ และเห็นภาพแบบนี้ อาจารย์เห็นว่าอย่างไรครับ, อาจารย์ครับ ผมเจอข่าวที่เขียนมาแบบนี้ อ่านแล้วผมเข้าใจของผมแบบนี้ แต่ผมไม่มั่นใจว่า ความเข้าใจที่เขียนอธิบายให้อาจารย์อ่านนี้ ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ

คำถามที่ผมยกตัวอย่างข้างต้น คือคำถามที่ตัวท่านจะต้องทำการบ้านมาระดับหนึ่ง ไม่ใช่ไม่ทำการบ้าน แล้วถาม แบบนี้เอาเปรียบผม (นี่แหละสาเหตุที่ผมไม่อยากสอนเรื่องหุ้น เพราะเจอแต่คนที่ให้ผมหายใจแทน)

ชาย กิตติคุณาภรณ์