Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

วิเคราะห์หุ้น

สวัสดีค่ะ อาจารย์ชาย

เห็นข่าวเรื่อง มีการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้แก่นักลงทุนเฉพาะเจาะจง และหนึ่งในนั้น นาย ก เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานทดแทนและนักลงทุน แสดงว่า หุ้น Z อาจจะสนใจเรื่องการลงทุนในพลังงานสีเขียว หรือ… สร้างภาพ เพื่อให้เม่าซื้อหุ้นเพิ่มทุน

และตอนนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นซึ่งดูแล้วผู้ถือหุ้นรายใหญ่กระโดด หนีไปหมดแล้ว ที่เหลือเป็นรายย่อยล้วนๆ และหุ้น Z เองไม่มีโครงการอะไรที่แน่ชัดให้เห็นเป็นรูปธรรม

และดูจากประวัติของเจ้าของเก่าแล้วก็ไม่ค่อยใสและไม่ค่อยจะมีคุณธรรมซักเท่า ไหร่ แถมยังซื้อหุ้น B ในตลาดหุ้นอีก ดูแล้วก็คงเกี่ยวกับการเมืองด้วย ดูแล้วก็สงสัยว่าเค้ากำลังทำอะไรกันอยู่เหมือนมีเรื่องลี้ลับ

อาจารย์มองว่าอย่างไรคะ

ต่างกันกับหุ้น PDI ที่อาจารย์สอนเลยค่ะ หุ้นสองตัวนี้ราวกับเด็กเกเรกับเด็กเรียน ที่เด็กเรียนดูมีอนาคตที่สดใสกว่าเยอะ พอเข้าไปดูในรายละเอียดแล้วก็ขนลุกเหมือนอาจารย์บอกเลยค่ะ PDI มีทั้งเงินทุนเยอะจริงๆ แถมอนาคตที่ E จะเติบโตได้อีกไกลด้วยโครงการที่เป็นรูปธรรม ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ก็น่าเชื่อถือ ลงทุนในตัวนี้อนาคตสดใสแน่นอน แต่ทุกอย่างก็ไม่แน่นอนจริงๆ

เรียนกับ อาจารย์แล้วสนุก เอาหุ้นที่เราสนใจมาวิเคราะห์สืบค้น เหมือนนักสืบเลยค่ะ สนุกดี ทำให้เห็นอะไรมากมายที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลต่างๆ ต่างจากเมื่อก่อนมืดไปหมดค่ะ

กราบขอบคุณอาจารย์อย่างสูง สำหรับวิชาความรู้ที่เมตตาสอนแมลงเม่าทั้งหลายจะได้ตาสว่างซะที และกลายพันธุ์ จากแมงเม่าเป็นผีเสื้อ และไม่เป็นอะไรเลยในที่สุด

เรียนรู้ต่อไป….

ขอบคุณค่ะ
ลูกศิษย์


ตอบลูกศิษย์ :

1) เมื่อรู้สึกไม่ดี ยังไม่เห็นภาพในอนาคต ในใจมีอาการลังเลสงสัย แบบรู้สึกว่าบอกไม่ถูก หากถามว่า หุ้นตัวนี้ดีหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้แบบเต็มปากเกิน 50% ว่าหุ้นตัวนี้ดี ก็อย่าเสียเวลาไปสนใจมัน เอาเวลาไปดูหุ้นตัวอื่นจะดีกว่า

2) แม้ไม่สนใจมันตามข้อ 1) แต่ก็จะตามดูมันไป เพื่อการศึกษา สุดท้ายได้กำไรเป็น ความรู้ ความเข้าใจ (ปัญญา) เพื่อใช้มองหุ้นและตัดสินใจลงทุนหุ้นตัวอื่นต่อไปในอนาคต จะทำให้เราเก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

3) ถ้ารู้สึกว่า PDI ดี ก็ต้องทุ่มเทค้นข้อมูลของ PDI ต่อไป ทำการติดตามหุ้นตัวนี้อย่างตาไม่กระพริบ ไม่ต้องรีบซื้อ รอให้ใจตกผลึกก่อน แล้วค่อยซื้อ ถ้าท่านเจอหุ้นดีที่เทินอราวด์แน่นอน ซื้อแพงก็ไม่สาย ยังไงก็ทำให้ท่านรวยแน่นอน

ชาย กิตติคุณาภรณ์