Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

เรียน อาจารย์ชาย ที่นับถือ

กระผมกำลังตามหาข่าวความคืบหน้า เรื่อง การลงทุนโรงไฟฟ้า ของ PDI ครับ แต่ยังไม่มีข่าวใหม่ๆ อัพเดทที่ชัดเจนครับ เลยเข้าไปดูแผนที่ซะหน่อย ปรากฏว่า บริษัทผาแดงอินดัสทรี ตั้งอยู่ติดกับ “การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยตาก” ครับ ดังรูป

Q001 

ขออนุญาตจินตนาการ (เดา) ต่อดังนี้ครับ

  1. ถ้า PDI จะลงทุนโรงไฟฟ้าจริง ก็สามารถทำได้จากเงินลงทุนที่เหลือเฟือ (D/E 0.58 กู้ได้ 5 พันล้าน, เงินสด 1.4 พันล้าน , เงินลงทุนชั่วคราว 0.4 พันล้าน , สินค้าคงเหลือราคาต้นทุน 1.7 พันล้าน)

ผนวกกับมีที่ดินเปล่าเยอะ (จากแผนที่) สามารถทำโซล่าฟาร์มได้สบายครับ (แต่ตอนนี้ติดเรื่องไม่มีไลเซ่นส์ ดังนั้น PDI น่าจะเอาเงินที่มีไปไล่ซื้อไลเซ่นส์ต่อจากรายอื่นมาลุย หรือซื้อโรงไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง หรือสร้างเสร็จ หรือใช้วิธีการร่วมทุน ครับ)

  1. ตำแหน่งของบริษัทตั้งอยู่ใกล้กับ กฟผ. ดังนั้นจึงลดต้นทุนการลากสายส่งได้อีกด้วยครับ
  2. จังหวัดตากเป็นจังหวัดชายแดนพม่า ตั้งอยู่ โครงข่ายเส้นทางแนวตะวันออก – ตะวันตก (East – West Corridor) หรือ เส้นทาง R2 เชื่อมโยง พม่า – ไทย – ลาว – เวียดนาม จาก ท่าเรือเมาะละแหม่ง – แม่สอด – มุกดาหาร – สะหวันนะเขต – ดานัง ระยะทางประมาณ 1,450 กิโลเมตร

ดังนั้น PDI ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่สอด น่าจะได้อานิสงส์ของการตั้งนิคมอุตสาหกรรมทั้งฝั่งพม่า และไทย ซึ่งน่าจะมีความต้องการการใช้ไฟฟ้าจากไทยสูงขึ้นในอนาคตครับ (จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ตากเป็นจังหวัดที่มีโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเยอะมาก)

Q002

  1. ซึ่งเมื่อดูจากเอกสารสิ้นปี 56 พบรายชื่อกรรมการอิสระ คุณอัศวิน คงสิริ ซึ่งมีประสบการณ์การทำงาน เคยเป็น รองประธานกรรมการ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO ด้วยครับ


Q003

ก็จะเห็นถึงความเตรียมความพร้อมล่วงหน้าในการเบนทิศทางของบริษัทได้พอสมควรครับ

จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ

ผิดพลาดประการใด รบกวนท่านอาจารย์ชี้แนะตามเห็นสมควรด้วยขอรับ

ขอบพระคุณมากครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ลูกศิษย์


ตอบคำถามลูกศิษย์ :

1)   PDI น่าสนใจ ยังไง PDI ต้องหาธุรกิจใหม่มาทำแน่นอน 1,000,000% และธุรกิจใหม่ก็น่าจะเป็นธุรกิจผูกขาด แค่เชื่อว่าต้องเกิดธุรกิจใหม่ และราคาสังกะสีตอนนี้ปรับตัวขึ้น ทำให้ผลประกอบการของ PDI ออกมาดี เรียกว่าก่อนเลิกเหมือง โกยกำไรได้อีกเป็น กอบเป็นกำ ประกอบกับเมื่อหันไปดูราคาตอนนี้ 16.7 บาท (6/1/58) มี P/BV แค่ 1.06 เท่า ทำให้นึกถึงหุ้น GENCO ที่ผมเคยเอามาวิเคราะห์ เมื่อตอนราคาอยู่ที่ 1 บาท มี P/BV ประมาณ 1 เท่าเหมือนกัน มาวันนี้ GENCO ราคา 3.7 บาท (6/1/58) มี P/BV 2.98 เท่า

2)   นอกจากเหตุผลตามข้อ 1) แล้ว ฐานะทางการเงินของ PDI ไม่ได้ขี้เหร่ อัตราส่วนทางการเงินแต่ละตัวดูดี และเงินของ PDI ก็มีเหลือเฟือ อีกทั้งยังกู้เพิ่มได้อีกมโหฬาร เพราะ D/E แค่ 0.58 : 1

3)   วิเคราะห์แบบเลวร้ายที่แทบเป็นไปไม่ได้ คือ PDI เลิกกิจการ ถ้าซื้อที่ราคา 16.7 บาท มี P/BV ประมาณ 1 เท่า งานนี้ก็ไม่เจ๊ง

PDI ณ ขณะนี้จึงไม่มี Premium ทั้งๆ ที่ควรต้องมี (P/BV ต้องเกิน 1 มาอย่างน้อย 1.5-2 เท่า)

4)   จาก 1) + 2) + 3) ความรู้สึกบอกว่า “หลับตา” แล้วมันยังบอกอีกว่า “ถ้ากลัวหุ้นแบบนี้ ก็อย่าเล่นหุ้น” แล้วมันยังบอกอีกด้วยว่า “รู้จักหุ้นที่ถือยาว แล้วกำไรเป็น 100% ขั้นต่ำหรือเปล่า แค่ไม่เกิน 1-2 ปีหรอก หรืออาจภายในปี 58 ก็เป็นได้”

ชาย กิตติคุณาภรณ์