Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

เรียนอจชาย / อจพงศกร

จากบทความชั่วโมงเรียน PDI ผมได้ติดตามตัวนี้อยู่เลยขออนุญาตต่อภาพที่ค้างไว้ในห้องเรียนดังนี้ครับ

ทางเลือกที่ 1) ปิดบริษัทยกเลิกธุรกิจและขายทรัพย์สินคืนเงินให้แก่ผู้ถือหุ้นนั้นปิดประตูไปได้เลยเพราะเมื่อวันที่ 28/8/57 ผู้บริหารได้ให้นโยบายแนวทางแผนการดำเนินธุรกิจว่าจะเปลี่ยนเป็นธุรกิจสีเขียว (ไฟล์แนบ) เป็นทางเลือกที่ 2 แทน

 

ที่ ผดม

ธุรกิจเดิมทำเหมืองสังกะสีสัมปทานกำลังจะหมดผู้บริหารนั้นรู้ดีว่าการต่อสัมปทานเหมืองต้องใช้เงินลงทุนซื้อที่เพิ่มจำนวนมากเพื่อขุดเจาะหาแร่สังกะสีซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีถึงจะคืนทุนถือเป็นโอกาสอันดีที่จะเปลี่ยนธุรกิจ 4 ธุรกิจสีเขียวที่ว่ามีอะไรบ้าง

1)     Solar farm

2)     พลังงานลม

3)     พลังงานชีวมวล

4)     กำลังกากอุตสาหกรรม

(ธุรกิจกำจัดกากอุตสหกรรมผู้บริหารยังไม่บอกว่าเป็นไปในรูปแบบไหนแต่จากข่าวว่ากำลังจะทำ EIA ที่ระยองนั้นผมสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นโรงไฟฟ้าขยะ)

จากข่าว (ไฟล์แนบ) ผู้บริหารยืนยันชัดเจนว่ากำลังต้องการเปลี่ยนธุรกิจมุ่งส่งพลังงานทดแทนอย่างเต็มตัวโดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการขอใบอนุญาตอยู่และถ้าขอใบอนุญาตไม่ได้ก็จะหา partners ที่มีใบอนุญาตมาร่วมทำอยู่ดีรู้สึกได้ว่า…ยังไงก็จะทำเลยทำให้จินตนาการถึงราคาจะวิ่งไปถึง 3 เท่าของ BV ได้

เท่าที่อ่านจากข่าวปัจจุบัน PDI ได้ทำการตระเตรียมความพร้อมเหลือแค่ใบอนุญาตนั้นนึกถึงว่า PDI คงจะเตรียมแผนการก่อสร้างโซล่าร์ฟาร์มเฟสแรกมี 24MW ที่จังหวัดตากกับพลังงานลม 18MW ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช (จากทั้งหมด 90mw) ยิ่ง PDI มีที่ดินพร้อมอยู่แล้วทำให้ต้นทุนโซล่าร์ฟาร์มที่ว่าไม่มีต้นทุนที่ดินและคงใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือนในการก่อสร้างหลังจากได้รับใบอนุญาตทันที

งบลงทุนทั้งหมด 5000 ล้านบาทแล้วเงินทุนละมีไหม?

จากงบการเงิน Q3 2557 (ขออนุญาตตอบคร่าวๆจะได้ไม่ซ้ำกับของอาจารย์)

PDI มีเงินสดประมาณ 1,400 ล้านบาท (ยังไม่รวมกำลังจาก Q4 ที่คาดว่าคงกำไรประมาณ 150-200ล้านบาท)

D/E = 0.58

สามารถกู้ได้ถึง 5,052 ล้านบาท (คำณวนจาก 2 เท่าของ D/E)

สรุปได้ว่าเงินลงทุนมีที่ดินมีขาดแค่ใบอนุญาต

เมื่อไรจะได้ใบอนุญาต?

จากบทสรุปคร่าวๆทำให้ผมนอนไม่หลับต้องสืบหาข่าวเรื่องใบอนุญาตที่ PDI ยื่นขอไว้ได้ความว่าวันที่ 28/11/57 รัฐบาลจะเชิญผู้เสนอขายไฟทั้งหมดมายืนยันยังคงต้องการเสนอขายไฟอีกหรือไม่เพราะได้มีการปรับเปลี่ยนระบบ adder มาเป็น FIT (Feed in Tariff) หลังจากยืนยันแล้วจะอนุมัติภายในปี 2557 โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้อง COD (จ่ายไฟ) ภายในปี 2558

ตอนนี้จินตนาการได้ว่า PDI มีความต้องการเปลี่ยนมาทำพลังงานทดแทนมีเงินที่จะทำได้โดยไม่ต้องเพิ่มทุนแค่กู้ใบอนุญาตที่ว่าก็น่าจะได้ในเร็ววัน (ถึงไม่ได้ก็จะทำโดยการหา partners อยู่ดี) โรงไฟฟ้าคาดจะเสร็จภายในปี 2558 (คาดว่าใช้เวลาประมาณ 6 เดือนสำหรับโซล่าฟาร์ม) ส่วนโรงไฟฟ้าเฟสอื่นๆที่จะตามมาคงจะมีข่าวออกมาให้เห็นวิเคราะห์หลังจาก PDI ได้ใบอนุญาตแล้ว

ความรู้สึกผม PDI กำลังจะก้าวข้ามไปยังดีครั้งที่ 1 ณ. ราคาปัจจุบันที่ 1.1 X เท่า BV เป็นราคาที่น่าซื้อมากและผมก็ได้ซื้อไปแล้วครับ

ปล. จากงบการเงินปีนี้ 2557 PDI มีกำไรจากธุรกิจสังกะสีค่อนข้างดีจากราคาสังกะสีโลกเพิ่มขึ้นตาม demand & supply ผมคาดว่าทั้งปี PDI จะมี E ประมาณ 2.8 บาทนโยบายจ่ายปันผล 50% ตกประมาณ 1.4 บาทเท่ากับว่าใครซื้อแถวนี้จะมี dividend 7-8% แถมอีกด้วย

ทั้งหมดคือจินตนาการของผมครับรบกวนอาจารย์แนะนำหรือให้ความเห็นได้เลยครับ

ขอบคุณมากครับ

ลูกศิษย์


 

ตอบลูกศิษย์

ผมก็เห็นเหมือนกับท่านตอนนี้กำลังหางานพิเศษหาเงินเตรียมไว้ซื้อหุ้น

ชาย กิตติคุณาภรณ์