Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

เรียนอาจารย์ชายและทีมงานครับ

ขอบพระคุณสำหรับคำตอบในเมล์ก่อนหน้านี้ผมได้อ่านหนังสืออาจารย์ไปสี่เล่มแล้วได้ความรู้เยอะมากกกกๆแบบนี้หาไม่ได้ในหนังสือเล่มอื่นครับ

อย่างไรก็ตามมีบางอย่างที่ผมยังสับสนกับความรู้ของอาจารย์และความรู้ที่ผมรับรู้มาตลอดการเล่นหุ้นสำหรับคำถามสำหรับเมล์นี้คือ

อาจารย์สอนว่าหุ้นที่จะขึ้นได้ง่ายมักจะเป็นหุ้นที่ free float สูงๆ (เหตุผลเพราะเจ้าของตัวจริงถือหุ้นในสัดส่วนที่น้อยอาจมีเหตุผลที่เอื้อให้เพิ่มทุนซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งทำให้หุ้นวิ่งบวกกับการที่ free float สูงนั้นแสดงว่าหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในมือรายย่อยนั่นหมายถึงว่าคนส่วนใหญ่ได้รับประโยชน์จากการที่หุ้นวิ่ง)

ในขณะที่หุ้นที่มี free float ต่ำๆมักจะเป็นตรงกันข้ามเพราะเป็นหุ้นแม่ไก่เจ้าของหวงหุ้นไม่ยอมขายราคาวิ่งช้าๆไอ้ตรงนี้สิครับความรู้เดิมผมกลับเข้าใจว่า

“ต้องเล่นหุ้นที่ free float ต่ำๆเพราะการที่มีหุ้นอยู่ในมือรายย่อยน้อยทำให้เจ้ามือ (ซึ่งอาจจะเป็นเจ้าของหรือไม่ใช่ก็ได้) สามารถที่จะลากราคาได้ง่ายใช้เงินจำนวนน้อยก็สามารถลากราคาหุ้นได้อย่างง่ายดาย”

คำถามแรกคือถ้าผมอยากจะเลือกหุ้นที่ราคาน่าจะวิ่งได้เร็วควรเลือกแบบ free float ต่ำหรือสูงกันแน่ครับ

คำถามที่สองคือยกตัวอย่างเช่นหุ้น nbc มี free float แค่ 27% เองจะบอกว่าเป็นหุ้นแม่ไก่ก็ไม่ใช่ใช่มั้ยครับ?   เพราะ nbc ก็ไม่ใช่หุ้นที่ประสบความสำเร็จแล้วจนถึงขั้นที่เจ้าของจะหวงหุ้นมากเพราะเงินปันผลก็น้อยนิดอยู่ระหว่างเพิ่งเริ่มทำธุรกิจดิจิตอลดังนั้น nbc ดูเหมือนไม่เข้าเกณฑ์หุ้นแม่ไก่ทั้งๆที่ free float ต่ำผมเข้าใจถูกต้องมั้ยครับ

แล้วถ้าอย่างงั้นเมื่อมองเฉพาะมิติ free float ของ nbc ไม่ทราบว่าอ.ชายมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ

ปล. ผมได้ซื้อหุ้น nbc ไปเยอะมากก่อนที่จะอ่านหนังสืออ.ชายแต่หลังจากซื้อไปแล้วก็เอาวิเคราะห์อีกทีก็พบว่า

ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีตามที่อ.ชายสอนในหนังสือเกือบทุกประการเรื่องของราคามี pe สูง 125 เท่า, pb 1.2 เท่าเข้าข่ายหุ้นเทินอราวด์เรื่องของเชิงปริมาณวิเคราะห์ทุกข้อที่อ.ชายสอนมาแล้วรวมถึงสภาพคล่องดีมากเพราะเพิ่มทุนเมื่อปีกว่าๆเรื่องเชิงคุณภาพซึ่งอ.ชายอาจไม่ได้พูดถึงนักในตำราแต่ผมก็ลองวิเคราะห์ทั้งอุตฯตัวบริษัทและผู้บริหารจัดว่าดีทีเดียวครับ

ขอรบกวนท่านอ.ชายช่วยสอนผมด้วยครับ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

ลูกศิษย์


เรียนลูกศิษย์

1)  หุ้นแม่ไก่เป็นหุ้นที่มีสัญลักษณ์เฉพาะตัวคือผลประกอบการดีสม่ำเสมอมีรายใหญ่ถือหุ้นอยู่เป็นจำนวนมากรายใหญ่ไม่ได้หวังรายได้จากราคาหุ้นแต่หวังถือยาวเพื่อรับเงินปันผลไปเรื่อยๆ

ถ้าเจ้ามือที่ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นใหญ่จะมาเล่นก็ทำได้เพราะใช้เงินนิดเดียวราคาก็สามารถวิ่งได้แล้วเนื่องจากจำนวนหุ้นในตลาดมีกำจัดแต่ปัญหาอยู่ตรงที่เจ้ามือถ้าไม่สามารถเก็บหุ้นได้จำนวนที่มากพอการดันราคาหุ้นก็ไม่ได้ทำให้เขาได้ประโยชน์แบบเป็นกอบเป็นกำแล้วเขาจะทำกันไปทำไมสู้ไปเก็บหุ้นที่มี Free float พอสมควรพอเก็บหุ้นได้จำนวนที่พอใจทำให้ free float เหลือน้อยลงค่อยดันราคาขึ้นไม่ดีกว่าหรือ

2)  ท่านต้องเลือก Free float ที่ไม่สูงมากถ้าสูงเกินไปก็เหมือนการที่ทุกคนถือคนละ 0.1% แน่นอนไม่มีใครอยากมาลงแรงในบริษัทนี้มากนักหรือไม่มีเจ้ามือนั้นเอง

3)  สำหรับผมผมคิดว่า NBC ไม่ใช่หุ้นแม่ไก่เพราะรายได้ไม่มั่นคงอยู่ในธุรกิจแข่งขันสูงต้องลงทุนเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงศักยภาพเรื่อยๆทั้งทางด้านบุคลากรและเทคโนโลยี

ด้วยความเคารพ

พงศกรบุญวรเมธี / ที่ปรึกษาทางธุรกิจ


ขอเพิ่มเติมตอบคำถามแรกของท่านว่าเล่นหุ้นที่ free float ต่ำหรือสูงดีตอบไม่ได้หรอกทั้ง 2 แบบขึ้นแรงๆได้หมดแบบ IEC ที่ผ่านมา free float มหาศาลก็ขึ้น 100% ได้ในเวลาไม่กี่วันอย่าง STA เมื่อหลายปีก่อน free float น้อยขึ้นจาก 20 บาททะลุ 100 บาทตอนนั้น PAR 5 บาท

สรุปความว่าในตลาดหุ้นอะไรๆก็เกิดขึ้นได้เช่น free float ต่ำเพื่อนผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเล่น free float สูงเพื่อนผู้บริหารเข้ามาเล่นเอาว่าใช้หลักตรงที่ว่าก่อนหุ้นจะขึ้นหุ้นต้องมีงานและงานที่ว่าก็คือหุ้นกำลังเทินอราวด์มีรายได้และกำไรสุทธิต่อหุ้น (E) โตขึ้นมากถ้าท่านจับสัญญาณนี้ได้เล่นได้ทั้ง free float ต่ำและสูงรวยทั้งนั้น

                 ชายกิตติคุณาภรณ์