Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

อาจารย์ชายครับ

ผมสงสัยอ่ะครับแต่ไม่อยากถามหน้าห้องกลัวโชว์ความไม่รู้อ่ะครับ

  1. ราคาตอนนี้ถูกหรือแพงครับผมดูประมาณการ ebitda 600 mb/yr แต่หุ้น 200000m eps ก็จะ 0.003 PE คือ 20 ใช่มั้ยครับอันนี้ผมคิดแบบ net profit= ebitda
  2. ผมไม่เข้าใจประเด็นเทียบ par กับราคาครับเราจะใช้กรณีไหนบ้างครับผมงงๆเพราะคิดว่าถ้าเทียบ par ต้องคิดจำนวนหุ้นด้วยมั้ยครับ
  3. กรณีถ้ารวม par ถือเป็นข่าวดีหรือร้ายครับเพราะเหมือนมันจะมีช่องให้หุ้นลงอีกเยอะเลย

ผมไม่เคยดูหุ้น turnaround เลยมีข้อสงสัยอยากให้อาจารย์ช่วยตอบหน่อยครับ

ขอบคุณมากๆครับ


 

ตอบลูกศิษย์

ข้อ 1) ท่านเล่นถามแบบนี้ก็เหมือนให้ผมตอบให้ท่านโดยที่ตอนที่ถามนี้ท่านก็ไม่รู้อะไรเลยเอาเป็นว่าท่านตอบมาแล้วอธิบายเหตุผลของท่านมาทำเหมือนส่งการบ้านแล้วผมจะแลกเปลี่ยนกับท่านวิธีนี้อาจจะยากซักหน่อยแต่เป็นประโยชน์กับท่านแน่นอนเพราะเมื่อท่านตั้งคำถามได้แสดงว่าท่านเข้าใจระดับหนึ่งหากไม่ใช้วิธีนี้ผมตอบท่านมากขนาดไหนท่านก็ไม่ซึ้ง

ข้อ 2) ถ้าหุ้นมีหุ้น 2 ตัว PTT กับ EA โดย PTT ราคา 368 บาทส่วน EA ราคา 22.4 บาท 2 ตัวนี้ท่านว่าตัวใดน่าซื้อกว่ากัน

งานนี้ต้องดูราคาตลาดก่อนเป็นอันดับแรก PTT มี PAR 10 บาท EA มี PAR 0.01 บาทต้องทำให้ EA มี PAR 10 บาทเท่ากับ PTT เพื่อจะได้เปรียบเทียบราคาตลาดดูว่าราคาตัวใดสูงกว่า

ผลจากการทำ EA ให้มี PAR 10 บาทเราได้ราคา EA 2,240 บาท

มาถึงตรงนี้ท่านรู้สึกว่าที่มูลค่าหุ้น (PAR) ของทั้ง 2 ตัวที่เท่ากันตัวหนึ่ง 368 บาทตัวหนึ่ง 2,240 บาทมันเป็นหุ้นพลังงานเหมือนกันแต่ต่างกันตรงที่ราคา

งานนี้ความรู้สึกจะเกิดในใจจะบอกว่าถ้าดีเหมือนกันตัวที่ถูกน่าสนใจกว่าแต่ถ้าไม่ได้ทำให้ PAR เท่ากันท่านจะคิดว่า EA ถูกกว่า

เรื่องของจำนวนหุ้นไม่เกี่ยวราคาตลาดเทียบกับมูลค่าหุ้นต่อ 1 หุ้น (PAR) ไม่มีเรื่องของจำนวนหุ้นทั้งหมดเข้ามาเกี่ยวข้อง

ข้อ 3) รวม PAR ก็คือการรวมหุ้นนั่นเองอย่าง EA PAR 0.1 บาทถ้ารวม PAR ให้กลายเป็น 1 บาทก็คือรวมหุ้น 10 หุ้นให้เหลือ 1 หุ้นราคาก็ต้องคูณ 10 เป็น 22.4 คูณ 10 ได้ราคาตลาดใหม่ 224 บาททำให้ราคาตลาดปรับตัวสูงขึ้นจำนวนหุ้นลดลง

ไม่รู้ท่านได้อ่านหนังสือของผมแล้วหรือยังถ้ามีแล้วแต่ยังไม่ได้อ่านครั้งหน้าท่านต้องไม่ถามแต่ถ้ายังไม่มีการค้นคว้าก่อนถามเป็นสิ่งที่จำเป็น

ไอน์สไตน์บอกว่าครูของเขามี 2 คนคนแรกคือตำราอีกคนคือตัวของเขาเองครูแบบผมที่ท่านถามไอน์สไตน์ไม่ถือว่าเป็นครูและไอน์สไตน์จะไม่ถามครูแบบผมนี้

ชายกิตติคุณาภรณ์