Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

วิเคราะห์หุ้น STA

งบการเงิน Q2/57 และข่าวเพื่อจินตนาการต่อยอดในอนาคต

1)    ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจวันที่ 21/10/57

ราคา           13.70

Par             1             บาท

P/E            14.35        เท่า

P/bv            0.89         เท่า

BV             15.41        บาท

เงินปันผลตอบแทน 4.74 %

จำนวนหุ้นสามัญทั้งหมด 1,280,000,000 หุ้น

2)    เน้นดูยอดขายกำไรสุทธิสินค้าคงเหลือ

ยอดขายลดลง 46,759 ล้านเหลือ 41,174 ล้านทำให้นึกถึงความต้องการยางพารายังไม่มากถ้ายอดขายไม่มาทุกอย่างก็ไม่เกิดทั้งกำไรสินค้าคงเหลือที่กักตุนก็ต้องแบกรับต้นทุนระหว่างรอขายและที่สำคัญกำไรก็ไม่เพิ่ม E ไม่โตราคาขึ้นก็ไม่วิ่ง

กำไรสุทธิ 1,159 ล้านเหลือ 569 ล้านเนื่องจากยอดขายที่ลดลงทำให้กำไรขั้นต้น 2,317 ล้านเหลือเพียง 1,277 ล้านเมื่อไปหักกับค่าใช้จ่ายในการขายค่าใช่จ่ายในการบริหารดอกเบี้ยทำให้ E จาก 0.90 เหลือเพียง 0.44 E หายไป 50% เลยทีเดียว

สินค้าคงเหลือ 10,399.82 ล้านบาทถือเป็นมูลค่ามากกว่า 55% เมื่อเทียบกับสินทรัพย์หมุนเวียนทั้งหมดทำให้นึกไปถึงราคายางที่ตกต่ำลงมาสุดขีดทำให้เดา E โตต่อไปได้แน่ๆเมื่อไปดูข่าวการช่วยเหลือของภาครัฐบาลการดูสินค้าคงเหลือเพื่อมองว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือไม่ในระหว่างที่สินค้ากำลังอยู่ในช่วงขาลงเพื่อที่จะได้จินตนาการต่อไปเมื่อมีการซื้อยางเข้าสต๊อคเรื่อยๆเพื่อผลิตเป็นสินค้าพอราคายางถูกก็ซื้อบทราคายางปรับตัวสูงขึ้นสองต่อต่อแรกจากสต๊อคต่อสองกำไรจากการซื้อขายเมื่อย้อนดูสต๊อกย้อนหลัง 1-2 ปีช่วงที่ราคายางตกลงมาเรื่อยจากเหตุชมชุนประท้วงจนถึงปัจจุปันมีการซื้อเรื่อยๆเดาว่าบริษัทมีราคายางต้นทุนเฉลี่ย 50-60 ต่อกิโลผบห. เขามีความเก่งและเชี่ยวชาญกว่าเรา

เมื่อดูหมายเหตุประกอบงบการเงินสินค้าคงเหลือจะพบสินค้าสำเร็จรูปพร้อมขาย 5.6 พันล้านระยะเวลาขายเฉลี่ย 40 กว่าวันอีกเดือนหนึ่งก้อขายได้แล้วถ้าราคายาง 60 บาทก็กำไรล่ะเอา 5.6 พันล้านคูณ 60 บาทไม่รวมที่ยังผลิตอยู่อีก 2.3 พันล้านรายได้อาจขึ้นหลักแสนล้านก็เป็นไปได้เพราะดูจากปี 54 สามารถทำรายได้ 133,703.8 ล้านบาทเมื่อดูระยะเวลาขายน่าจะทันเก็บเงินเร็วหนี้ระยะสั้นก็จ่ายคืนไปเยอะมากราวๆ 6 พันล้านดูจากงบกระแสเงินสดจากกิจกรรมจัดหาเงินระยะเวลาขายดีกว่าเดิมน่าจะเกี่ยวกับดีมานด์การตลาดและการบริการที่ดีขึ้นเพราะยางในประเทศ supply ลงตลอด 7 ปีนับจากนี้ (โค่นยาง) ในขณะที่เศรษฐกิจจะโตราคาตรงนี้ต่ำกว่า P/BV 1 เท่าจึงปลอดภัย

ส่วนอัตราส่วนทางการเงินไม่ค่อยมีนัยยะอะไรเพราะถ้ารอบของยางมาอัตราส่วนต่างๆจะดีขึ้นมา

3)    เมื่อมาดูแล้ว sta ไม่ได้เป็นหุ้นเทิร์นอราวด์ E ใกล้เคียงกันปี 54 55 และ 56 ใกล้เคียงกันมาตลอดแบบนี้เรียกว่า E ไม่โตขึ้นราคาหุ้นจึงยังไม่ไปไหนการจ่ายปันผลของ sta แสดงถึงความแข็งแกร่งของบริษัทที่สามารถผ่านวิกฤติมาได้ถ้า E โตขึ้นปันผลก็สูงขึ้นขึ้นอยู่กับผลประกอบการเดา E ให้แม่นจับหลักการอัตราการจ่ายเงินปันผลเทียบกับราคาหุ้นจะไม่มีการดู P/BV เป็นเท่าไร

4)    การที่รัฐบาลข้ามาอุ้มราคายางจะดันราคายางให้สูงขึ้นในปีหน้าให้ได้ตามที่เป็นข่าวและผู้บริหารออกมาให้ข่าวดีปีหน้ายางจะฟื้นตัวงานนี้จึงเกิดคำถามว่ารัฐจะทำราคายางให้สูงขึ้นได้จริงหรือเปล่าเป้าหมายราคายาง 60 บาทใน 2 เดือนแต่ปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัวต่อเนื่องยังเป็นปัจจัยลบกดดันแนวโน้มราคายางพาราอยู่การอัดฉีดงบสนับสนุนให้ชาวสวนยางโค่นยางเก่าปลูกยางใหม่จับหลักเมื่อ supply ลดลง demandก็เพิ่มขึ้นการโค่นยางก้อเพื่อลดปริมาณ supply ยางลงมาเพราะยางใหม่ต้องใช้เวลาปลูกอีกนานกว่าจะกรีดได้ลดปริมาณยางแต่กลับบอกว่าจะใช้ยางมากขึ้นด้านบริษัทเล่าว่าบริษัทเป็นผู้ผลิตถุงมือยางอันดับ 1 ในไทยและมียอดส่งออกถุงมือยางติด 1 ใน 5 ของตลาดโลกแต่บริษัทจะมีแนวทางการช่วยเหลือคือเพิ่มสัดส่วนการใช้ยางพารามาผลิตสินค้าจาก 50% เป็น 60% ส่วนอีก 40% เป็นการผลิตสินค้าจากยางสังเคราะห์เชื่อว่าแผนดังกล่าวจะทำให้ปีนี้เพิ่มปริมาณการใช้ยางธรรมชาติมาผลิตสินค้าจาก 60,000-70,000 ตันมาเป็น 100,000 ตันและเชื่อว่าน่าจะทำให้ราคารับซื้อยางในประเทศปรับตัวดีขึ้นโดยราคารับซื้อยาง 60 บาท/กก. น่าจะเป็นระดับที่ภาครัฐและเกษตรกรพอใจทำให้รู้สึกว่าราคายางสามารถที่จะดีดตัวขึ้นไปที่ราคา 60 บาท/กก. ได้

5)    ราคาเป้าหมายสำหรับปีนี้ดูจาก E 6 เดือนปรากฎว่า E สมมติปีนี้ทำ E ได้ 0.88 (0.44*2 = 0.88)

1)    ปันผลโตขึ้น 50% (E โต 50%)

2)    ปันผลโตขึ้น 100%

เอาดอกเบี้ย 3%

เดาว่าจ่ายเหลือแค่ 0.35 ราคาที่จะเป็นได้สูงสุด = 0.35/3% = 11.6 บาท/หุ้น (ถ้าราคาสูงเกิน11.6 บาทจะไม่ซื้อเพราะอัตราเงินปันจะน้อยกว่า 3% ถอนเงินเอาเงินไปฝากธนาคารดีกว่า)

แต่ราคาปัจจุปันราคาไม่ตกลงต่อแสดงว่าบริษัทยังรับมือสถานการณ์ไหวซึ่งเราจะต้องเดา E โดยใช้ความรู้สึกของเราจากการวิเคราะห์ข้อมูลรอบด้านว่าต่อไป E ของ STAโต 100% ราคาก็จะไป 100% ได้อย่างไรซึ่งบริษัทไม่มีขาดทุนสะสมราคาก็ไปได้เลยเพราะปันผลจะเป็นตัวลากราคา

6)    ถ้ามาดูปริมาณการซื้อขายหุ้น STA ปัจจุปันวอลุ่มเบาบางแต่หุ้นTrubbกลับมีวอลุ่มคึกคักประเด็นที่ผู้บริหารอันดับสองเป็นประธานกรรมการ/กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ STA ไล่เก็บหุ้นก็น่าสนใจทำให้จินตนาการไปอีกไม่นานน่าจะมีอะไรดีๆเกิดขึ้นอย่างปี 55-56 ราคายางอยู่ราวๆ 60-70 บาทรายได้ก็ประมาณ 9 หมื่นถึง 1 แสนหากเป็นเช่นนั้นไตรมาส 4 วอลุ่มต้องคึกคักถ้าจะลงทุนระยะยาวช่วงนี้สามารถทยอยสะสมได้หรือจะรอวอลุ่มเข้ามาสนับสนุนลดความเสี่ยงและเพิ่มความมั่นใจก็ย่อมได้

 

7)    เมื่อดูข่าวของบริษัทมีการจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ผลิตและจำหน่ายยางแท่งและผลิตภัณฑ์จากยางอื่นๆรวมถึงซื้อขายและดำเนินการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางทั้งในประเทศและต่างประเทศวันที่คาดว่าจะเริ่มดำเนินการภายในไตรมาส 4 2557 นี้แบบนี้แสดงว่าราคายางคงอาจจะไม่ขึ้นภายในเร็วๆนี้เพราะถ้าไปตอนที่ราคายางมันเริ่มขึ้นคงจะไม่คุ้มซึ่งในข่าวบอกพม่าทำเงียบๆขยายสวนยาง 3 ล้านไร่เชื่อไม่นานส่งออกปีละหลายแสนตันซึ่งตอนนี้ต้นยางอีกหลายล้านไร่เริ่มกรีดยางได้บริษัทเลยไปตั้งบ. รอการลงทุนในพม่าจะได้ประโยชน์ด้านภาษีเขตเสรีกาค้าอาเซียน (AEC) ด้วยต้นทุนที่พม่าจะถูกกว่า (แรงงาน) เพราะTRUBB ก็ออกไปทำแบบนี้เหมือนกันเราในฐานะเจ้าของนี่คือโอกาสจีนเองก็เริ่มปลูกเองแล้วและยังจ้างประเทศเพื่อนบ้านปลูกด้วยเขาก็ต้องการลดต้นทุนการนำเข้าและปลูกเองก็ต้องมีความต้องการใช้รอทำให้นึกถึงการที่ไทยต้องจัดการยางในบ้านเราให้ราคามีเสถียรภาพอย่างจริงจังจะพึ่งส่งออกรายใหญ่อย่างจีนคงไม่ได้แล้ว

8)    ล่าสุดราคายางตลาดกลางยางพาราสงขลายางแผ่นดิบแตะระดับ 49.51 บาท/กก. ปรับตัวสูงขึ้น 0.61 บาท/กก. และยางแผ่นรมควันแตะระดับ 52.25 บาท/กก. ปรับตัวสูงขึ้น 0.70 บาท/กก. โดยปัจจัยบวกมาจากปริมาณผลผลิตยางออกสู่ตลาดค่อนข้างน้อยสภาพอากาศไม่เอื้อต่อการกรีดยางและขาดแคลนแรงงานกรีดยางอีกทั้งนักลงทุนยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯรวมทั้งความร่วมมือกันของหลายฝ่ายเพื่อหาแนวทางผลักดันราคายางให้ปรับตัวสูงขึ้นอ่านแล้วทำให้รู้สึกว่าราคายางจะเริ่มฟื้นและทุกคนๆรวมถึงรัฐบาลช่วยกันแก้ไขปัญหายางในระยะสั้นและการแก้ไขไปด้วยในระยะยาวแบบยั่งยืน

ขณะที่ราคายางต่ำกว่า 50 บาทหากในอนาคตราคายางจะดีดจริงๆไตรมาส 3-4 เราจะต้องเห็นสต๊อกในงบดุลของ STA ปรับตัวขึ้นเพื่อให้เกิดการทำกำไรจากการซื้อถูกขายแพงในอนาคตได้และแน่นอนที่สุดในส่วนของกระดานหุ้นต้องมีคนแอบมาเก็บหุ้นราคาถูกกว่า BV แบบตอนนี้เช่นกันจับตา volume ให้ดีๆห้ามกระพริบตา

9)    เมื่อเค้าลางทุกอย่างใกล้เคียงกับสิ่งที่เราจินตนาการเอาไว้ความรู้สึกจะเป็นตัวบอกเราเองว่าถึงเวลาตัดสินใจเข้าลงทุนหรือยัง

ขอคำชี้แนะเพิ่มเติมด้วยครับอาจารย์

ขอบคุณครับ

ลูกศิษย์

ขอแสดงความนับถือ


 

เรียนลูกศิษย์

1)    ไม่รู้จะแนะนำอะไรแล้วขอบอกว่าประทับใจ

2)    ขออนุญาตลงใน FP โรงเรียนให้คนอื่นได้ศึกษาไม่รู้ท่านจะอนุญาต?

 ชาย กิตติคุณาภรณ์