Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

เรียนอาจารย์ชายที่นับถือ

เรื่องส่งการบ้าน GENCO

จากงบการเงิน www.set.or.th วันที่ 15/10/57

  1. P = 1.68 บาท/หุ้น , BV=1.23 บาท/หุ้น, P/E = N.A.
  2. P/BV = 1.68/1.23 = 1.36 มากกว่า 1

2.1.  และราคาในกระดานมากกว่าแนวต้านในข่าวคือ 1.40 บาทไปแล้วเพราะ 2 วันที่ผ่านมาราคาขยับค่อนข้างสูงจากวันที่ 13/10/57 P = 1.24 บาท/หุ้น …..ส่วนประเด็นที่หุ้นขึ้นมาจากนักลงทุนลุ้นเก็งกำไรเจ้าภาพคนใหม่

  1. วิเคราะห์ธุรกิจเดิม

3.1.  บริการบำบัดและกำจัดกากอุตสาหกรรมซึ่งเป็นธุรกิจแข่งขันมากๆซึ่งถ้าดูจากกำไรในอดีตก็รู้ว่ารุ่งหรือริ่งเหตุนี้เอง GENCO จึงต้องดิ้นไปทำธุรกิจใหม่เพราะกิจการเดิมไม่มีกำไรนักลงทุนจึงไม่สนใจ

3.2.  ต่อมา GENCO ได้ไปลุยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งอยู่ในธุรกิจแข่งขันสมบูรณ์คู่แข่งมากรายจึงยังไม่ใช่ข่าวดีราคาจึงไม่ขึ้นเช่นกัน

  1. จนกระทั่งปัจจุบันมีข่าวว่า GENCO จะไปทำธุรกิจผูกขาดคือเรื่องพลังงานจากขยะซึ่งฉีกแนวธุรกิจเดิม GENCO จึงน่าสนใจขึ้นนั่นเอง
  2. จากข่าว “หุ้นที่มีหน่วยงานของรัฐถืออยู่นี้ในที่สุดจะเกิดประเด็นการขายหุ้นให้กับกลุ่มทุนในอนาคต”

5.1.  ที่น่าสนใจและน่าจับตามองมากคือกลุ่มทุนในอนาคตที่ว่าคือเสี่ยชื่อดัง (ที่คุณก็รู้ว่าใคร) ครับ

  1. วิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงิน (สิ้นไตรมาส 2/57)

6.1.  Current Ratio = 14.22 เท่าพูดได้ว่าสภาพคล่องทางการเงินดีมากเพราะทรัพย์สินมากกว่าหนี้สินหลายเท่าตัวครับ

6.2.  D/E = 0.08 ถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับเรื่องธนาคารจะปล่อยกู้ที่อัตราส่วน 2:1 (ส่วนทุน = 1,108.8 ล้านแสดงว่า GENCO สามารถกู้เงินได้เพิ่มอย่างน้อยที่สุดหากต้องการลงทุนเพิ่มอีก = 1108.8 x (2-0.08)= 2,129 ล้านบาท) ….. พูดได้ว่าฐานะการเงินดีมาก!!!

สรุป GENCO น่าลงทุนหรือไม่?

เมื่อดูจากข่าวที่ GENCO จะหันไปลุยธุรกิจพลังงานและงบการเงินดีมากถึงมากที่สุดขนาดนี้….ซึ่งหาก GENCO จะทำการใหญ่ก็มีความสามารถทำได้

ดังนั้นควรจับตามองอย่างไม่กระพริบตาว่าดีลธุรกิจพลังงานจากขยะตามข่าวจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหรือไม่………..

เมื่อเทียบราคากับ 3BV แล้วขอให้ท่านศึกษาข้อมูลให้มากที่สุดก่อนตัดสินใจลงทุนความรู้สึกจะบอกท่านเองว่า GENCO น่าลงทุนหรือไม่?

รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะตามเห็นสมควรครับขอบคุณครับ

ป.ล. ขอยกเครดิตให้ศิษย์ผู้พี่ท่านนึงซึ่งท่านไม่ประสงค์จะออกนามครับที่คอยแนะนำและชี้แนะบทวิเคราะห์นี้จึงสำเร็จลุล่วงด้วยความรวดเร็วและหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆในโรงเรียนสอนเล่นหุ้นแห่งนี้ไม่มากก็น้อยครับ

ขอบคุณครับ

ด้วยความเคารพ

ลูกศิษย์


ตอบคำถามลูกศิษย์

1)    คำตอบการบ้านเรื่องหุ้น GENCO ที่ท่านส่งมาโอเคแล้วสรุปความว่า GENCO น่าสนใจและคนลงทุนทุกคนต้องเฝ้าติดตาม

2)    ราคาตอนนี้ (P/BV) ก็ไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับเพดานการขึ้นของราคามองว่าโอกาสตกมีแค่ระดับ BV แต่โอกาสขึ้นมีแบบไม่จำกัดในอนาคตถ้า GENCO ลงทุนใหม่ในโรงไฟฟ้าจริง

3)    Case นี้สอนว่าหุ้นจะขึ้นไปรอรับข่าวดีถ้าข่าวดีเป็นเรื่องที่ดีจริงๆหุ้นก็จะขึ้นต่อการเก็งกำไรจะเกิดขึ้น

4)    แต่กรณี GENCO หุ้นราคาต่ำกว่า BV หรือใกล้เคียงมานานมากแล้วตอนนี้เพิ่งเริ่มขึ้นและถ้าอนาคตของ GENCO ดีจริงการขึ้นของราคาในตอนนี้ที่ทำให้ P/BV เกิน 1 มา (1.36 เท่า) ก็น่าจะเป็นการขึ้นเพราะถูกไล่เก็บ

5)    ไล่เก็บเพราะอนาคตราคาจะไปไกลกว่านี้มากแค่ 3 เท่าของ BV ก็ได้กำไร 200 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้ว

6)    ส่วนตัวผมก็ดู GENCO มาตั้งแต่ต้นปีเพราะได้ยินข่าวว่าไปทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และจะไปทำโรงไฟฟ้าพลังงานขยะด้วยจึงเอางบการเงินไตรมาสที่ 1/57 มาวิเคราะห์แจ้งไปในเลียนเล่นหุ้นจากข่าวเล่ม 2 ผมจึงขอให้ท่านไปอ่านคอลัมน์ชั่วโมงเรียนหุ้นที่จะลงในวันศุกร์ที่ 17/10/57 ท่านจะได้ความรู้และความเข้าใจมากขึ้นกว่านี้อีกเยอะมาก

ชาย กิตติคุณาภรณ์