ถามมาตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

สวัสดีครับอ. ชาย

ผมซื้อหนังสือโรงเรียนสอนเล่นหุ้นของอาจารย์มาอ่านแล้วรู้สึกว่าคุ้มมากตอนแรกเห็นราคาแล้วค่อนข้างแพงครับ (ในใจคิด) แต่คิดว่าแพงแล้วน่าจะดีพออ่านแล้วรู้สึกชอบมากครับแต่ยังไม่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้พอได้เจอเพจอาจารย์เลยตั้งใจว่าจะหาทางฝึกฝนตามแนวทางอาจารย์ครับ

ขออนุญาตส่งการบ้านที่ทำมานะครับเผื่ออาจารย์จะช่วยแนะนำแนวทางเพิ่ม

ผมเริ่มต้นจากการกรองหุ้นที่มี PE สูงเนื่องจากกำไรยังติดลบหรือเป็นศูนย์และ PBV น้อยกว่าหนึ่งปรากฏว่าเจอมากมายหลายตัวซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มสิ่งทอและเหล็กเช่น TR, TYCN, AFC, GJS, SIAM, OGC, SAM (จริงๆดูหลายตัวมากเลยครับแต่ไม่ได้จดชื่อไว้เลยลืมหมด) ซึ่งพบว่าหุ้นเหล่านี้มีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนค่อนข้างต่ำจากนั้นผมเข้าไปอ่าน 56-1 ของแต่ละบริษัทแต่ยังไม่พบบริษัทที่มีอนาคตเพราะโครงการลงทุนใหม่ที่เป็นการผูกขาดซึ่งผมคิดว่าผมต้องทำการบ้านหาต่อไปแต่อยากรบกวนถามอาจารย์ว่าแนวทางที่ผมทำมาถูกต้องไหมครับหรือผมควรเข้าไปดูงบการเงินเพื่อดูขาดทุนสะสมและส่วนเกินมูลค่าหุ้นประกอบไปด้วยเลยครับถ้าอาจารย์ไม่รังเกียจผมจะคอยส่งการบ้านที่ผมศึกษาจากการอ่านหนังสือและเพจของอาจารย์มาเรื่อยๆนะครับขอบคุณมากครับ


 

ตอบคำถามลูกศิษย์

1)    ต้องเอางบการเงินมาดูด้วยจะได้รู้สึกต่อหุ้นมากขึ้นทำให้ตัดทิ้งหุ้นให้เหลือน้อยลงได้

2)    หุ้นที่เหลือน้อยลงเราจะทำการบ้านกับมันไปเรื่อยๆทำให้เข้าใจมันมากขึ้นจนวันหนึ่งคนข้างใน (จิต) จะบอกเราเองว่าต้องลงทุนแล้ว

3)    ยินดีมากที่จะตอบคำถามท่านเพราะผมชอบคนที่ถามวิธีการผมจะเต็มที่กับท่าน (แต่ถ้าถามว่าเล่นหุ้นตัวใดดีและ/หรือให้ผมวิเคราะห์ให้แบบผมเป็นทาสรับใช้ผมจะไม่โอเค)

ชาย กิตติคุณาภรณ์