Head เจาะหุ้น

อดีตของ MONO

อดีตของ MONO

คำถามที่ 1 MONO ทำกิจการอยู่ตลาดประเภทใดมีความเป็นมาอย่างไร
ตอบ โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2545 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 50 ล้านบาท โดยนายพิชญ์ โพธารามิก   เพื่อดำเนินธุรกิจสื่อและการให้บริการข้อมูล (Media and Content Business)    ในช่วงแรก บริษัทเริ่มให้บริการผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต ภายใต้เว็บไซต์ www.monozone.com  ซึ่งเป็นแหล่งรวมเกมและชุมชนออนไลน์  และสร้างสรรค์เว็บไซต์วาไรตี้  www.yenta4.com  ซึ่งเป็นชุมชนสำหรับวัยรุ่น  รวมถึง www.mthai.com  ซึ่งขณะนั้นเป็นเว็บท่าขนาดใหญ่ (Portal Website) จนได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นเว็บคอมมูนิตี้ชั้นนำ ที่มีเนื้อหาสาระมากมาย และเป็นแหล่งรวมวีดีโอขนาดใหญ่ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ

 

ปัจจุบัน บริษัทมีบริษัทย่อยทั้งสิ้น 14 บริษัท ดังนี้

 1. บริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด หรือ Mono Gen จัดตั้งขึ้นวันที่ 13 พฤศจิกายน 2540 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 132 ล้านบาท  ประกอบธุรกิจผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาด้านบันเทิง ได้แก่ นิตยสารกอซซิปสตาร์ นิตยสารแคนดี้ นิตยสารอะลัวร์ นิตยสารรัช นิตยสารอินไซด์ ยูไนเต็ด ฉบับภาษาไทย และนิตยสารลิเวอร์พูล เอฟซี ฉบับภาษาไทย  เรื่องสั้นละครโทรทัศน์ที่อยู่ในกระแสนิยม พ็อคเก็ตบุ๊ค หนังสือพยากรณ์ดวงชะตา และพ็อคเก็ตบุ๊คเฉพาะกิจ  นอกจากนี้ Mono Gen ยังมีส่วนแบ่งรายได้จากการขายเนื้อหาในรูปแบบบริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่  และสื่ออินเทอร์เน็ตบนเว็บไซต์ Mthai.com

 

 1. บริษัท โมโน ทราเวล จำกัด หรือ Mono Travel จัดตั้งขึ้นวันที่ 20 มิถุนายน 2543 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 20 ล้านบาท ประกอบธุรกิจให้บริการจองที่พักแก่ลูกค้าผ่านทางเว็บไซต์ ได้แก่ www.hotelthailand.com  ,www.hotelsthailand.com  ,www.passionasia.com   และ  www.monoplanet.com

 

 1. บริษัท โมโน เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด หรือ Mono Ent จัดตั้งขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม 2546 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 38 ล้านบาท ประกอบธุรกิจผลิตและสร้างสรรค์สาระบันเทิงที่เกี่ยวกับศิลปินและเพลงของค่ายโมโน มิวสิค ซึ่งผลิตศิลปินและดนตรีเพื่อเอาใจกลุ่มผู้ฟัง ทุกเพศทุกวัย ทั้งบอยแบนด์ และเกิร์ลกรุ๊ป เน้นแนวดนตรีป๊อปและแนวเพลงฟังสบาย (Easy Listening) ซึ่งได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดี

 2. บริษัท โมโน ฟิล์ม จำกัด
  หรือ Mono Film จัดตั้งขึ้นวันที่ 5 ตุลาคม 2547 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 46 ล้านบาท ถือหุ้นทั้งหมดโดย Mono Gen โดย Mono Film ประกอบธุรกิจผลิตภาพยนตร์คุณภาพในนามค่ายโมโน พิคเจอร์ นำออกฉายในโรงภาพยนตร์ ผลิตวีซีดี  ดีวีดีเพื่อจำหน่าย  ขายลิขสิทธิ์ให้สายหนังต่างจังหวัด เคเบิลทีวี สถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี  และขายสิทธิ์ให้กับต่างประเทศ    รวมทั้งการจัดซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศมาให้บริการ ในรูปแบบดิจิตอลแก่ลูกค้าผ่านเว็บไซต์ www.doonung.com

 

 1. บริษัท โมโน โปรดักชั่น จำกัด หรือ Mono Production จัดตั้งขึ้นวันที่ 4 ตุลาคม 2553 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 320 ล้านบาท ประกอบธุรกิจผลิตและสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ประเภทบันเทิง เพื่อแพร่ภาพออกอากาศผ่านระบบทีวีดิจิตอล ทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี  สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ต ตลอด 24 ชั่วโมง  ในนาม Zaa Network       Mono Production   มีรายได้หลักจากการจำหน่ายโฆษณาให้กับผู้สนับสนุนรายการ หรือเจ้าของสินค้าหรือบริการต่างๆ โดยอัตราค่าโฆษณาขึ้นอยู่กับความนิยมของรายการและช่วงเวลาออกอากาศ รวมทั้งมีส่วนแบ่งรายได้จากการขายเนื้อหาในรูปแบบบริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่

 

 1. PT. Mono Technology Indonesia หรือ Mono Indo จัดตั้งขึ้นวันที่ 5 พฤศจิกายน 2553 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 1,000 ล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 3.20 ล้านบาท มุ่งเน้นธุรกิจให้บริการส่งข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบ SMS เป็นหลัก โดยปรับปรุงเนื้อหาเดิมที่ใช้ในประเทศไทยให้เข้ากับความนิยมของกลุ่มลูกค้าและให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมในประเทศอินโดนีเซีย

 

 1. บริษัท โมโน อินโฟ ซิสเต็มส์ จำกัด หรือ Mono Info จัดตั้งขึ้นวันที่ 15 ธันวาคม 2553 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 8 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Software) โดยเป็นผู้ผลิต และพัฒนาโปรแกรมต่างๆ รวมทั้งการดูแลรักษาระบบเทคโนโลยีและสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการของบริษัท นอกจากนี้ มีส่วนงานพัฒนาเกมโปรแกรม (Application) เพื่อเสริมธุรกิจบริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัท

 

 1. Mono Technology  Korea  Corporation  หรือ  Mono  Korea   จัดตั้งขึ้นวันที่ 20 กันยายน 2554   ปัจจุบันมีทุน  จดทะเบียนและเรียกชำระแล้ว 610 ล้านวอน หรือประมาณ 18.5 ล้านบาท เน้นธุรกิจหลักทางด้านให้บริการส่งข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยประเทศเกาหลีจัดเป็นประเทศผู้นำทางด้านระบบเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต และมีสัดส่วนประชากรที่สามารถเข้าถึงการใช้อินเทอร์เน็ตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และมีแนวโน้มการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ   ส่วนใหญ่เป็นการใช้บริการดาวน์โหลด Mobile Application โดยมีระบบร้านค้าออนไลน์ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในนาม T-Store ซึ่งบริษัทวางแผนพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อนำไปจำหน่ายในประเทศเกาหลี อีกทั้ง จะสามารถต่อยอดการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบ Mobile Application ในประเทศไทยได้อีกด้วย

 

 1. Mono Technology Vietnam Company Limited หรือ Mono Vietnam จัดตั้งขึ้นวันที่ 20 พฤษภาคม 2556 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน และทุนที่เรียกชำระแล้ว 2,082.80 ล้านดองเวียดนาม หรือประมาณ 3 ล้านบาท เน้นธุรกิจหลักทางด้านให้บริการส่งข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ เวียดนามเป็นตลาดที่มีศักยภาพ โดยมีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เกินกว่า 100% เมื่อเทียบกับประชากร ทำให้มีความต้องการบริโภคคอนเทนท์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 1. บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด หรือ Mono Broadcast จัดตั้งขึ้นวันที่ 9 กันยายน 2556 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนและทุนที่เรียกชำระแล้ว 500 ล้านบาท ถือหุ้นทั้งหมดโดย Mono Production โดย Mono Broadcast ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ในระบบทีวีดิจิตอล ในนามช่อง MONO29

 

 1. บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เดิมชื่อ บริษัท โมโน ทีวี จำกัด จัดตั้งขึ้นวันที่ 9 กันยายน  2556  ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท และทุนที่เรียกชำระแล้ว 25 ล้านบาท ถือหุ้นทั้งหมดโดย Mono Production โดยดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจจัดการแข่งขันกีฬา และอื่นๆที่เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาทุกประเภท รวมถึงบริหาร จัดการทีมกีฬา และจัดตั้งสโมสรกีฬา

 

 1. Mono Technology Hong Kong Limited หรือ Mono Hong Kong จัดตั้งขึ้นวันที่ 9 ตุลาคม 2556 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 25 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 100  ล้านบาท และทุนที่เรียกชำระแล้ว 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 40,000 บาท เน้นธุรกิจหลักทางด้านให้บริการส่งข้อมูลทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจสื่ออินเทอร์เน็ต ธุรกิจเพลง และธุรกิจภาพยนตร์

 

 1. บริษัท โมโน เรดิโอ จำกัด หรือ Mono Radio จัดตั้งขึ้นวันที่ 15 ธันวาคม 2557 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท และทุนที่เรียกชำระแล้ว 0.25 ล้านบาท ถือหุ้นทั้งหมดโดย Mono Technology โดย Mono Radio ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกิจการวิทยุกระจายเสียง

 

 1. บริษัท โมโน เรดิโอ บรอดคาซท์ จำกัด หรือ Mono Radio Broadcast จัดตั้งขึ้นวันที่ 15 ธันวาคม 2557 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท และทุนที่เรียกชำระแล้ว 0.25 ล้านบาท ถือหุ้นทั้งหมดโดย Mono Technology โดย Mono Radio Broadcast ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกิจการวิทยุกระจายเสียง

        

         จากเอกสารสรุปข้อสนเทศการลงทุน หมวด ข.หมายเลข 4 หน้า 1 (รูปที่ 1) เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2556 ได้เข้ามาจดทะเบียนการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยเสนอขายหุ้นจำนวน 245,000,000 หุ้น ที่ราคาเสนอขาย 11.40 บาท จากราคาพาร์ 0.1 บาท คิดเป็น 11.40 ÷ 0.1 = 114 เท่า หรือ ขายเกินราคาพาร์ “11,400%” ซึ่งการระดมทุนจากตลาดในครั้งนี้ทำให้ MONO ได้เงินไปทั้งสิ้น 245,000,000 × 11.40 บาท = 2,793,000,000 บาท คิดเป็นส่วนล้ำมูลค่าหุ้นทั้งสิ้น 245,000,000 × (11.40 – 0.1) = 2,768,000,000 บาท (แต่ในงบการเงินจะแสดงส่วนล้ำมูลค่าหุ้น = 2,698,945,842 บาท ซึ่งเป็นจำนวนที่หักค่าใช้จ่ายในการเสนอขายหุ้น IPO [ รูปที่2 ] )

CCI16032558_0001

Untitled2

 

สรุป คำถามข้อ 1 จากการที่ MONO ทำกิจการอยู่ในตลาดผู้ขายน้อยราย(หรือจะมองว่ากึ่งแข่งขันกึ่งผูกขาดก็ได้) ทำให้เกิดความรู้สึกดีกับ MONO และการขายหุ้น IPO ที่เกินกว่าราคาพาร์ถึง 11,400% เห็นแล้วรู้สึกว่า MONO ไม่ธรรมดา ต้องมีอะไรถึงสามารถขายหุ้นได้ในราคานี้ได้ จะว่าไปแล้วผมอยากเห็นหน้าตางบการเงินของ MONO ซะแล้วซิ แล้วทุกท่านละอยากเห็นหรือไม่ครับ?
ครั้งต่อไปเราจะมาวิเคราะห์งบการเงินของ MONO

ติดตามได้ใน “เจาะหุ้น ตอน MONO ในปัจจุบัน 1/2”

 

กำพล อังศุเกษตร์