Head เจาะหุ้น

“เจาะใจ…ก่อนกลับไป…เจาะหุ้น ”

“ เจาะใจ…ก่อนกลับไป…เจาะหุ้น ”

สวัสดีนักเรียนทุกท่านของแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้นแห่งนี้นะครับ วันนี้เจาะหุ้น ขอ งดการเจาะหุ้นเพื่อที่จะใช้เวลาในการทบทวนทำความเข้าใจในประเด็นที่สำคัญหลายประเด็น เพราะเป็นประเด็นที่นักเรียนหลายท่าน หลงลืม มองข้ามในการใส่ใจให้ความสำคัญไป คือการวิเคราะห์ตลาดของกิจการซึ่งความจริงแล้วแต่เดิมนั้นเรื่องของวิเคราะห์ตลาดของกิจการผมตั้งใจที่จะเขียนในคอลัมภ์ “ติวหุ้นให้เพื่อน” ที่เราจะพบกันทุกวันอังคารและพฤหัสบดี แต่ผมไม่อยากที่จะปล่อยเรื่องนี้ทิ้งไว้ตามเดิมเพราะผมเห็นว่าเรื่องการวิเคราะห์ตลาดนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ ขอย้ำว่าสำคัญจริงๆ วันนี้ผมอนุญาติจัดหนักจัดเต็มให้กับทุกๆท่าน  โดยมี  3  ประเด็นหลักๆดังนี้

  1. ประเด็นแรกคือเรื่องของการทำความเข้าใจว่าการลงทุนนั้นหากท่านต้องการให้ได้กำไรหลายร้อยเปอร์เซนต์ท่านต้องให้เวลากับกิจการ เพราะกิจการต้องการเวลาในการแสดงศักยภาพ ขอให้สนใจในกิจการและให้ความสำคัญมากกว่าการสนใจราคาที่ผันผวนรายวัน
  2. ประเด็นต่อมาหลังจากลงทุนไปแล้วระหว่างรอผลลัพธ์ในการปรับตัวขึ้นของราคาหุ้น ขอให้ทุกท่านทุ่มเททำงานกับหน้าที่การงานของพวกท่านอย่างเต็มที่ โดยหากท่านประสบความสำเร็จในการทำงานแน่นอนว่าท่านย่อมมีเงินลงทุนที่เพิ่มขึ้น เมื่อเงินลงทุนที่นำมาเป็นเงินต้นของท่านเพิ่มขึ้นผลตอบแทนจากการลงทุนย่อมเพิ่มตามเงินต้นของท่านเช่นกัน และหากในบางครั้งที่ท่านพบเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในการลงทุนอย่างน้อยท่านจะยังมีรายได้จากการทำงานหลักของท่านพาให้ท่านผ่านพ้นวิกฤติไปได้
  3. การวิเคราะห์กิจการว่ากิจการอยู่ในตลาดประเภทใด ตรงนี้เป็นสิ่งที่ผมเป็นห่วงมากๆ แล้วก็มีหลายคนที่ละเลยกับเรื่องนี้คือ รู้แต่ไม่ทำ รู้แต่ไม่สนใจ แต่ที่น่ากังวลมากที่สุดคือการที่คิดว่าตัวเองรู้ในขณะที่ความจริงแล้วไม่รู้อะไรเลย เช่นการเลือกหุ้นลงทุน เลือกหุ้นที่อยู่ในกิจการแข่งขันที่ต้องเหนื่อยตลอดเวลาในการดำเนินกิจการ ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง นี้คือ 2 ตัวอย่างที่พบเจอได้บ่อยมากๆ (มีคำถามเข้ามาเยอะมากๆใน 2 กลุ่มนี้) ซึ่งหุ้นที่ทำกิจการในตลาดแข่งขันสามารถจะเล่นได้หากท่านสามารถที่จะมองออก (มองออกคือมองออกจริงๆ ไม่ใช่คิดเอาเองว่ามองออกแบบนี้คือประมาท) โดยสามารถประมาณการอนาคตของกิจการได้อย่างน้อยควรจะอยู่ที่ 1-2 ปีหน้า

จะเห็นได้ว่าในคอลัมภ์ “เจาะหุ้น” ที่ผมเขียนมักจะหยิบหุ้นที่ทำกิจการผูกขาดมาวิเคราะห์คำตอบก็หนีไม่พ้นเรื่องของ “กำไรที่มีคุณภาพและเสถียรภาพของกระแสเงินสด” ส่วนกิจการประเภทที่ว่า 3 วันดี 4 วันร้าย ราคาหุ้นปีนี้ทำจุดสูงสุดใหม่เพราะได้งานมากเป็นประวัติการณ์ (ถามจริงๆปีต่อๆไปจะได้แบบนี้อีกไหม ถ้าได้จะได้ต่อไปอีกกี่ปี???) หรือปีต่อไปราคาจะต่ำกว่า BV (ประมูลงานไม่ได้ ,บ้านขายไม่ออก ,EIA ไม่ผ่าน) กิจการแบบนี้ผมจะอยู่ให้ห่างเพราะผมมีเป้าหมายขั้นต้นคือการปกป้องเงินลงทุนของตัวเองเป็นสำคัญคือต้องไม่หร่อยหรอหดหายไป มันคือความจริงที่ว่าหากท่านขาดทุน 50 % ก็หมายความว่าท่านต้องทำกำไรให้ได้ 100% จึงจะกลับมาเท่าทุน!!!

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรักเพื่อให้ท่านเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับความสำคัญของการวิเคราะห์ตลาดผมขอให้ท่านย้อนนึกตามว่า ถ้ากิจการแข่งขันเปรียบได้กับความรักที่หวือหวาร้อนแรง ส่วนกิจการผูกขาดเปรียบได้กับความรักที่ราบเรียบแต่มั่นคงไม่เสื่อมคลาย ท่านอยากจะมีความรักแบบใด???

สุขสันต์วันวาเลนไทน์
ด้วยรักและเคารพ
กำพล อังศุเกษตร์