Head ติวหุ้นให้เพื่อน

Story ของ APCO

Story ของ APCO

กำพล: เหตุผลเรื่องแรกของการที่ APCO ถูกไล่ซื้อขึ้นมาจนถึงระดับราคาที่อัตราเงินปันผลน้อยลงจนถึง 1.6% นั้นเป็นเพราะว่า…
เพื่อน: อย่าพึ่งบอกเรา ขอเราตอบก่อนนะ เป็นเพราะ APCO มีประกาศว่าจะปันผล 100% ใช่หรือเปล่า?
กำพล: นายเข้าใจถูกแล้วหละ เพราะการเล่นข่าวของสื่อที่เน้นประโคมข่าวประเด็นของการจ่ายปันผลแบบเยอะมาก จึงเกิดการแย่งกันซื้อทำให้ราคาหุ้นของ APCO ถูกไล่ราคาขึ้นไปเพราะอุปสงค์(ความต้องการที่จะซื้อ) มากกว่าอุปทาน(ความต้องการที่จะขาย) เมื่อหุ้นของ APCO ไม่พอขายแต่คนอยากได้กลับมีมากขึ้นเรื่อยๆราคาจึงปรับตัวสูงขึ้นนั่นเอง
เพื่อน: แล้วอีกเหตุผลหละ?
กำพล: อีกเหตุผลเพราะเรื่องราวการเก็งกำไร ที่ APCO จะแตกพาร์จาก 1 บาท เป็น 0.1 บาทหนะสิ โดยปัจจุบันนักลงทุนมักจะรู้กันดีว่าหากราคาหุ้นตัวใดมีความผิดปกติของปริมาณซื้อขายในแต่ละวันที่เปลี่ยนไปแบบผิดปกติ รวมถึงราคาที่ปรับตัวขึ้นมาก หรือ ค่อยๆขึ้นแต่ขึ้นมาเรื่อยๆ มักจะพบว่าหลังจากที่ราคาหุ้นนั้นเริ่มปรับตัวขึ้นมา จะมีข่าวดีออกตามมาติดๆ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างวัน หรือข่าวอาจจะออกตามมาตอนเย็นก็พบเห็นได้ออกบ่อย

เพื่อน: แบบนี้ใช่ไหมที่เรียกว่า “ราคามาก่อนข่าว”
กำพล: มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นไทย

 

เพื่อน: แล้วหลังจากนี้คนที่ซื้อ APCO ด้วยเหตุผลที่ว่าเล่นเก็งกำไรจากข่าวการแตกพาร์หลังจากข่าวแตกพาร์ออกมาเป็นจริงจะเกิดอะไรขึ้น
กำพล: จะเกิดการขายหุ้นทิ้งยังไงหละ เพราะระหว่างที่มีการเก็งกำไรเกิดขึ้นเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องการจ่ายปันผลและการแตกพาร์ของ APCO จะเกิดการลุ้นเกี่ยวกับข่าวลือว่าจริงหรือไม่จริง แต่หลังจากที่ข่าวถูกเฉลยออกมาราคามักจะปรับตัวลง เมื่อความลับถูกเฉลยออกมา ความน่าสนใจย่อมหมดลงไป

 

เพื่อน: มีคนเทขายออกมาเหรอ
กำพล: ใช่แล้ว นั่นเป็นผลมาจากนักลงทุนที่เป็นประเภทเก็งกำไรได้มองเห็นว่าถ้าถือหุ้นต่อไปก็จะได้ปันผลในจำนวนที่ไม่ได้มากไปกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร อย่ากระนั้นเลยสู้ขายแล้วเอาเงินคืนออกมาก่อนจากนั้นจะเปลี่ยนไปเล่นหุ้นตัวอื่นหรือจะรอให้ราคาของ APCO นั้นอ่อนตัวลงมาอาจจะเข้ามาซื้อใหม่ก็เป็นไปได้

 

เพื่อน: นายบอกว่าความน่าสนใจของหุ้นหมดลงไปแล้วเมื่อข่าวดีถูกเฉลยออกมาแล้วทำไมยังมีคนกลับเข้ามาซื้อใหม่อีกทีหละ

 

กำพล: นั่นก็เป็นเพราะว่าในช่วงแรกที่ข่าวดีถูกเฉลยออกมา นักลงทุนบางคนไม่ได้มีการไตร่ตรองต่อความคุ้มค่าของอัตราเงินปันผลที่ได้รับ ยังคงยึดติดกับตัวเลข “100%” ทำให้ตัดสินใจเข้าซื้อ แบบนี้ก็เขาทางคนที่ซื้อเก็บ APCO ไว้ที่ราคาต่ำมาก่อนหน้านี้ที่มีประสบการณ์โดยมองเห็นว่าหากขาย ณ ตอนนี้ตนเองกำไรแน่นอนและกำไรที่ได้จากการขายมากกว่าปันผลที่จะได้รับ

 

เพื่อน: เราเข้าใจแล้วว่าพอหุ้นที่มีการจ่ายเงินผลที่มากในเชิงปริมาณ(ตัวเลข) แม้ในความเป็นจริงแล้วหากซื้อที่ราคาสูงๆ แบบ ณ ตอนนี้ (24/02/58) จนทำให้เงินปันผลที่ได้มาไม่ต่างอะไรกับการนำเงินจำนวนนี้ไปฝากประจำกินดอกเบี้ย ก็ยังมีคนต้องการอยู่ที่จะครอบครอง APCO อีกอยู่ดี

 

กำพล: ส่วนหนึ่งเป็นนักลงทุนที่ยังขาดประสบการณ์ แต่อีกกลุ่มหนึ่งเป็นนักลงทุนที่มองเห็นคุณค่าของ APCO คาดเดาอนาคตว่าราคาหุ้น APCO ยังปรับตัวสูงขึ้นไปได้อีก

 

เพื่อน: นายพอมีวิธีดูไหมว่า APCO อนาคตจะเป็นอย่างไร

 

กำพล: มีสิ วิธีที่เรียกกันว่า “การวิเคราะห์พื้นฐานของกิจการ”

 

ครั้งต่อไปเราจะเข้าสู่ช่วงพื้นฐานของกิจการกันนะครับเพื่อนๆ
กำพล อังศุเกษตร์