HEAD คนค้นหุ้น ตอนจับสัญญาณหุ้น 750x400

DTAC : บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) Part 2

4g-lte

 

จับสัญญาณหุ้นครั้งนี้ยังคงอยู่กับ DTAC ครับ ถ้าให้เปรียบเทียบข่าวกับ 2 ยักษ์ใหญ่และน้องใหม่ 1 ราย ก็นับว่ามีข่าวออกมามากพอๆ กัน แต่ความน่าสนใจของค่ายใบพัดอยู่ตรงที่ การวางแผนรับมือในปี 59 โดยที่ไม่มีสัญญาณใหม่อยู่ในมือและเหตุผลที่ยอมแพ้การประมูล

หลังจากที่การประมูลจบไป พร้อมกับความรู้สึกเศร้าของนักลงทุนได้ไม่นาน ก็มีข่าวออกมาให้ดีใจ เหมือนถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ เพราะ DTAC จะขอเจรจาขยายเวลาสัมปทาน แต่สุดท้ายก็โดน กสทช. ดับฝัน ปล่อยให้นักลงทุนดีใจแค่เพียงวูบเดียว ราคาหุ้นก็ทยอยลดต่ำลงเรื่อยๆ

แต่ถึงอย่างนั้น DTAC ก็ดูเหมือนจะไม่แคร์อะไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหากมองในแง่บวก ก็คงเข้าทำนองว่า “แม้จะไม่ได้อะไรมา แต่ก็ไม่ได้เสียอะไรไป” นั่นเองครับ โดย DTAC ยังคงเป็นผู้ถือครองคลื่นอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก เป็นอันดับสองรองจาก TRUE แค่นิดเดียว หมายความว่า ยังพอมีพื้นที่ว่างที่จะทำให้ DTAC กอบกู้ความเชื่อมั่นได้อีกครั้งหนึ่ง

“เงินขนาดนี้เอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากกว่า” นี่คือเหตุผลที่ DTAC พยายามบอกว่าทำไมถึงยอมแพ้การประมูล โดยการโปรโมทแคมเปญ 4G ผ่านทางโทรทัศน์ ซึ่งพอจะผ่านหูผ่านตากันบ้างในช่วงนี้ ฉะนั้นเมื่อ DTAC ไม่คิดจะมีหนี้ก้อนใหญ่จากการทุ่มซื้อสัมปทาน ก็จะกลายเป็นโอกาสสำหรับใช้เงินในการขยายฐาน 4G และวางแผนธุรกิจ

โดยวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา DTAC ก็มีการปรับนโยบายบริษัท จ่ายเงินปันผลเหลือเพียงแค่ 50% จากเดิม 80% โดยส่วนตัวมองว่า นี่คือการกันเงินบางส่วนไว้สำหรับสู้ศึกการประมูลคลื่นความถี่ในครั้งต่อไป ซึ่งคาดว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาสถานี 4G บนคลื่น 1800 MHz ที่มีอยู่เดิมนั้นจะช่วยให้ประหยัดเงินลงทุนและระยะเวลาดำเนินการอีกด้วย นอกจากนี้ในระยะ 1-2 ปีข้างหน้า ก็จะมีผู้แข่งขันรายใหม่เพิ่มเข้ามา ซึ่งอาจทำให้เกิด “สงครามราคา” ขึ้นมาอีกครั้ง นับว่า DTAC ยังคงต้องเผชิญกับอุปสรรคและการแข่งขันที่รุนแรงไปอีกสักพักใหญ่ และแผนการรับมือพายุลูกนี้ผลจะออกมาเป็นเช่นไร ก็ต้องคอยลุ้นกันต่อไปครับ