HOW TO

DCF เครื่องมือกำหนดมูลค่า

อีก 6 เดือนต่อมา ผมตัดสินใจเปิดบริษัท ชีวิตมหัศจรรย์ จำกัด มีชื่อภาษาอังกฤษว่า WONDERFUL LIFE มีโลโก้ของบริษัท เป็นชายหนุ่มเหยียบลูกโลก และใช้บริษัทนี้ดำเนินกิจกรรมการตลาด รับซื้อสินค้าจากบริษัทแรกของผม (WH) มาจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว

WL มีภารกิจในการสร้างบรรจุภัณฑ์เป็นขวดใส่สมุนไพร ออกแบบสลากติดข้างขวดให้ดูเป็นสากล ดูมีมาตรฐาน อีกทั้งตราคนเหยียบโลกก็ดูโดดเด่นไม่เบา สีของขวดส่วนใหญ่เน้นสีเขียวอ่อน มีชื่อผลิตภัณฑ์เป็นสีแดงสดใส

ไม่นานตราคนเหยียบโลกก็เป็นที่รู้จัก เพราะในเมื่อผลิตภัณฑ์มีคุณภาพอยู่แล้ว อีกทั้งภาชนะบรรจุยังสร้างความศรัทธาว่าเป็นสินค้าระดับอินเตอร์ ก็ยิ่งทำให้สินค้าขายในท้องตลาดได้มากขึ้น แม้ราคาขายจะแพงกว่าคู่แข่งก็ตาม

5 ปีผ่านไป WL ได้เข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการวิทยุ รายการโทรทัศน์ และบริจาคช่วยเหลือสังคม โดยทุกกิจกรรมที่ WL เข้าไปสร้างชื่อเสียง ดูเหมือน WL ไม่เอาอะไร แต่จริงๆ แล้วหารู้ไม่ว่า ทั้งหมดที่ WL กระทำลงไป เป็นการหวังผลทางการตลาดร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้ WL มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ

เมื่อ WL เติบโตขยายส่วนแบ่งการตลาดออกไปอย่างกว้างขวาง ทำให้บริษัทที่ 1 ของผม ซึ่งก็คือ สมุนไพรมหัศจรรย์ หรือ WH เติบโตตามไปด้วย

ช่วงเวลานั้น ผมรู้จักกับเจ้าหน้าที่หลักทรัพย์ในบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง ชื่อว่า สาบาน สาบานบอกผมว่า สมุนไพรมหัศจรรย์ หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า WONDERFUL HERB (WH)เป็นโรงงานมีเครื่องจักรและอุปกรณ์มากมาย มียอดขายปีละเป็นร้อยล้าน น่าจะหาวิธีเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น เพราะถ้าหาก WH เข้าตลาดหุ้นได้ ผมในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่จะต้องรวยเป็นมหาเศรษฐี

เรื่องการเข้าตลาดหุ้นเป็นความฝันของผมอยู่แล้ว ตั้งแต่ตอนต้นตั้งบริษัท ประกอบกับการตั้งบริษัทการตลาด WL ก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ผมจะเอา WH เข้าซื้อ WL โดยยอมจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะ เพื่อเป็นเหตุให้ WH ต้องเพิ่มทุนขนาดใหญ่

ตอนนั้น WH มีทุนจดทะเบียนอยู่ 80 ล้านบาท ส่วน WL มีทุนจดทะเบียนอยู่ 20 ล้านบาท ในใจผมคิดตัวเลขเอาไว้แล้ว ว่าผมจะเพิ่มทุน WH เป็น 150 ล้านบาท โดยซื้อ WL ที่มูลค่า 70 ล้านบาท มีส่วนต่างจากเงินลงทุนจำนวน 50 ล้านบาท

50 ล้านบาท ที่เป็นส่วนต่างนี้จะเป็นค่าตราสินค้า ยี่ห้อคนเหยียบโลก และความลับทางการค้าทั้งหมดของ WL

การกำหนดมูลค่าซื้อให้ได้ 70 ล้านบาท ในขณะที่ทุนจดทะเบียน WL มี 20 ล้านบาท มีกำไรสะสมประมาณ 10 ล้านบาท มีความหมายว่าจะต้องเบ่งมูลค่าสินทรัพย์ไม่มีตัวตนให้สูงเกินกว่ามูลค่าทางบัญชี 40 ล้านบาท ก็จะกลายเป็นมูลค่าซื้อ WL ที่ 70 ล้านบาท และผมจะให้ WH เพิ่มทุน 70 ล้านบาทมาซื้อ ทำให้ทุนจดทะเบียนของ WH เป็น 150 ล้านบาท ก่อนที่จะประกาศระดมทุนจากประชาชนอีกครั้ง แล้วเข็นเข้าตลาดหุ้น MAI

ผมยังคงแกล้งโง่ โดยไม่ได้บอกสาบานว่า ผมมีไอเดียอย่างไร ได้แต่บอกกับสาบานไปว่า กิจการของ WH และ WL มีข้อมูลทางการเงินเป็นอย่างนี้ มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอย่างนี้ มีโอกาสขยายกิจการเป็นอย่างนี้ ถ้า WH ซื้อ WL เมื่อไร งานนี้ WH เข้าตลาดหุ้นได้ทันที และผมก็ไม่ได้บอกด้วยว่าจะให้ WH เข้าตลาดหุ้นเมื่อไร

สาบานพยายามอย่างเป็นที่สุดที่จะให้ หัวหน้าฝ่ายวาณิชธนกิจ ชื่อ สำราญ มาคุยกับผม พยายามชักแม่น้ำทั้งห้า ว่าให้ผมเข็น WH เข้าตลาดหุ้นเถอะ ซึ่งผมก็ทำเป็นเฉยๆ แต่บอกว่า ผมจะรวมกิจการก่อน หลังจากนั้นอีก 3-5 ปี ผมจะเข้าตลาดหุ้น

เมื่อทุกอย่างสุกงอมได้ที่ เหมือนผลไม้ที่กำลังสุกคาต้น หากผมไม่เด็ดมากินซะ ผมคงไม่มีโอกาสกิน เพราะผลไม้คงจะเน่าเสียก่อน ผมตัดสินใจจ้างสำราญเป็นการส่วนตัว ขอให้สำราญช่วยกำหนดมูลค่า WL ให้เป็น 70 ล้านบาทให้ได้

ผมยังจำไม่ลืมกับคำพูดของสำราญที่ว่า 70 ล้านบาท แม้จะกำหนดขึ้นมาได้ แต่ถึงเวลาเข้าตลาดหุ้น ก.ล.ต. หรือคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก็จะเข้ามาตรวจว่า มูลค่า 70 ล้านบาท มันดูสมเหตุสมผลหรือไม่ และถ้าหากทางการส่งคนเข้ามาตรวจ และไม่เชื่อในมูลค่านี้ โอกาสที่จะเข้าตลาดหุ้นได้อาจลดลง

ผมตอบสำราญไปว่า

ไม่เป็นไร ผมจะทำในสิ่งที่ผมเห็นสมควร ผมยังจะไม่เข้าตลาดหุ้นในเร็วๆ นี้ แต่จะเข้าหลังจากรวมกิจการไปแล้ว 2-3 ปี และถ้าเข้าได้ก็เข้า เข้าไม่ได้ก็ไม่เข้า ไม่มีอะไรเป็นปัญหาสำหรับผม

สำราญฟังดังนั้นก็สบายใจ แล้วพูดว่า แกตกลงเป็นที่ปรึกษาให้กับผมในวันเสาร์และอาทิตย์ โดยแกจะรับเป็นธุระกำหนดมูลค่าบริษัท WL ด้วยวิธีกระแสเงินสดส่วนลด หรือวิธี Discounted Cash Flow (DCF)

ผมฟังคำตอบก็ชื่นใจเป็นที่สุด จึงถามต่อไปว่า

แล้วผมจะต้องทำอย่างไรบ้าง

สำราญตอบกลับมาว่า ให้ผมอยู่เฉยๆ ขอเพียงให้ผมส่งข้อมูลทางธุรกิจที่แกขอก็พอแกจะปรับมูลค่าภายใต้ข้อมูลที่ผมส่งให้กับแก

ปิดท้ายการเจรจา ผมบอกว่า จะทำอย่างไรก็แล้วแต่ขอให้มูลค่าของ WL มี 70 ล้านบาทถ้วนๆ ซึ่งแกก็ให้คำยืนยันกับผมว่า ไม่พลาด

Abstract background of beautiful color smoke waves.

Abstract background of beautiful color smoke waves.