เฟ้นหุ้นดีหาหุ้นเด่น อ

CHOW — เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน)

นักลงทุน: อาจารย์ครับ ผมลองกลับไปไล่หาข่าว บริษัทที่ทำพวกเหล็กคล้ายๆ กับ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (SIAM) แล้วปรากฏว่ามีบริษัทหนึ่งที่ทำเหล็กแล้วหันมาทำโรงไฟฟ้าคล้ายๆ กันเลยครับ

 

อาจารย์: บริษัทอะไรหรือครับ

 

นักลงทุน: บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) (CHOW) ครับอาจารย์

 

อาจารย์: อ้อ บริษัทนี้นี่เอง แล้วไปหาข่าวมาแล้ววิเคราะห์ได้อย่างไรบ้างครับ

 

นักลงทุน: ยังไม่ได้วิเคราะห์อะไรเลยครับอาจารย์ แค่ไปหาข่าวเฉยๆ ก็งงแล้วครับ ไม่รู้ว่าจะเริ่มวิเคราะห์จากตรงไหนดี

 

อาจารย์: ถ้าอาจารย์เข้าใจไม่ผิดคือ ก่อนหน้านี้เป็นบริษัทที่ผลิตเหล็กเป็นหลักถูกไหมครับ

 

นักลงทุน: ถูกต้องครับอาจารย์

 

อาจารย์: อย่างนี้เราเริ่มต้นจากการหาข้อมูลก่อนดีกว่าว่า CHOW เขาเริ่มหันมาลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนตั้งแต่เมื่อไหร่

 

นักลงทุน: บริษัทออกข่าวว่าจะไปลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนครั้งแรกเมื่อ วันพุธที่ 15 มกราคม 2557 ครับอาจารย์

Untitled

 

อาจารย์: อย่างนี้ลองไล่กลับไปดูราคาปิดปลายปี 2556 สิครับ ว่าราคาหุ้น CHOW อยู่ที่เท่าไหร่

 

นักลงทุน: ตามข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยราคาปิดของหุ้น CHOW ณ วันที่ 27 ธันวาคม 2556 อยู่ที่เพียง 1.40 บาทต่อหุ้นเท่านั้นเองครับ

 

Untitled 1

อาจารย์: แล้ว P/BV หละเป็นอย่างไร

 

นักลงทุน: P/BV สิ้นปี 2556 อยู่ที่เพียง 0.83 เท่านั้นเองครับอาจารย์

 

อาจารย์: ถ้าเราย้อนเวลากลับไปตอนที่ CHOW ประกาศข่าวว่าจะไปลุยลงทุนในธุรกิจโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (15/01/2557) คุณคิดว่า CHOW มีเงินไปลงทุนหรือไม่

 

นักลงทุน:

Untitled 2

ตามข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ ณ 31/12/2556 CHOW มีหนี้สิน (DEBT) อยู่ 1,870.62 และมีส่วนทุน (EQUITY) อยู่ที่ 1,282.93 ล้านบาท เพราะฉะนั้นอัตราส่วน D/E = 1,870.62/1,282.93 = 1.46:1 เท่านั้นเอง ซึ่งจากที่อาจารย์สอนการวิเคราะห์หุ้น SIAM ให้ผมเมื่อคราวที่แล้ว อย่างนี้แปลว่าคร่าวๆ บริษัท CHOW ยังสามารถกู้เพื่อมาลงทุนได้จน D/E สูงถึง 3:1 ถูกไหมครับ

 

อาจารย์: ถูกต้องครับ

 

นักลงทุน: อย่างนี้ตอนที่ CHOW ประกาศว่าจะไปลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าเมื่อต้นปี 2557 เราก็สามารถคำนวณได้เลยว่า CHOW มีเงินไปลงในธุรกิจโรงไฟฟ้าประมาณเท่าไร

 

อาจารย์: ใช่ครับ ถ้าเราอยากรู้คร่าวๆ เราก็เอาส่วนทุนมาคูณ 3 แล้วลบออกด้วยหนี้ที่มีอยู่แล้ว ถ้าอยากให้ละเอียดขึ้นก็ต้องเอาสินทรัพย์หมุนเวียนมาบวก และลบออกด้วยหนี้สินหมุนเวียนด้วยครับ แต่ถ้าดูจากตารางข้อมูลงบการเงินที่ตลาดหลักทรัพย์สรุปมาให้แล้วจะไม่เห็น ถ้าอยากดูข้อมูลสินทรัพย์หมุนเวียน และหนี้สินหมุนเวียน เราต้องเข้าไปใน tab หัวข้อข่าวแล้วโหลดงบการเงินฉบับจริงมาดูครับ

 

นักลงทุน: อย่างนี้ผมเอาคร่าวๆ แล้วกัน ตอนสิ้นปี 2556 CHOW มีส่วนทุนอยู่ 1,282.93 ล้านบาท บริษัทสามารถกู้ได้ 3 เท่าของทุน = 1,282.93 x 3 = 3,848.79 ล้านบาท ลบออกด้วยหนี้ที่บริษัทมีอยู่แล้ว 1,870.62 ล้านบาท เท่ากับบริษัทมีเงินไปลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งหมด 1,978.17 ล้านบาท

 

อาจารย์: ถ้าเราอ่านข่าว CHOW ตอนนั้น (15/1/57) แล้วเอางบการเงิน CHOW มาวิเคราะห์ว่าบริษัทมีเงินไปลงทุนจริง ความเสี่ยงเดียวเลยที่เรามีก็คืออะไรครับ

 

นักลงทุน: อืม อะไรหรือครับอาจารย์

 

อาจารย์: ความเสี่ยงใหญ่ๆ ที่เรามีก็คือบริษัทจะไปลงทุนจริงๆ หรือไม่ เพราะบางทีก็มีการประกาศข่าวออกมาแล้วก็ยกเลิกโครงการไม่ทำอะไรเลยก็มี
แต่อย่าง CHOW บริษัทลงมือทำจริงๆ มีการประกาศข่าวเกี่ยวกับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนออกมาอย่างต่อเนื่อง คุณลองดูราคาหุ้นและ P/BV สิครับ

 

นักลงทุน:
Untitled 3

ราคาหุ้นสิ้นปี 57 อยู่ที่ 7.45 บาทต่อหุ้น P/BV อยู่ที่ 4.44 เท่า
ส่วนราคาหุ้นปัจจุบันอยู่ที่ 5.95 บาทต่อหุ้น P/BV อยู่ที่ 3.70 เท่าครับอาจารย์

 

อาจารย์: อาจารย์ guide มาให้ขนาดนี้ คุณเริ่มเห็นภาพระหว่างหุ้น CHOW กับ SIAM หรือยังครับ

 

นักลงทุน: โอ้ เห็นแล้วครับอาจารย์ SIAM ก็คือ CHOW เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ถ้าบริษัท SIAM ตัดสินใจจะมาเอาดีทางด้านพลังงานทดแทนซึ่งเป็นธุรกิจที่มีรายได้ที่ค่อนข้างแน่นอน ลำดับแรกราคาหุ้นก็มีสิทธิวิ่งขึ้นมาอยู่ที่ P/BV 3 เท่าเหมือนที่อาจารย์ชาย กิตติคุณาภรณ์ สอนไว้

 

อาจารย์: ถูกต้องครับ และสูตรของอาจารย์ชาย เรื่องหุ้นชั่ว 7 ที (เน่าสุดๆ) แล้วดี 7 หน โดยหลังจากเน่าแล้วหันไปลงทุนในธุรกิจผูกขาด บริษัทมีราคาเป้าหมายแรกอยู่ที่ P/BV 3 เท่า ซึ่งอันนี้คือขั้นต่ำเท่านั้นนะครับ ในบางกรณีอาจจะขึ้นไปมากกว่า 3 เท่าก็มี

 

นักลงทุน: เห็นภาพเลยครับอาจารย์ อย่างนี้ราคาหุ้น CHOW ก็ถือว่าแพงระดับหนึ่งแล้วสิครับอาจารย์

 

อาจารย์: อย่าเรียกว่าแพงเลยครับ เรียกว่าสะท้อนพื้นฐานของรายได้ที่จะรับรู้ในอนาคตระดับหนึ่งแล้วจะดีกว่า

 

นักลงทุน: อย่างนี้คนที่ชอบวัดดวงอย่างผมคงต้องไปลุยหุ้น SIAM แล้วสิครับ
ด้วยรัก
พงศกร บุญวรเมธี