Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ (6/3/58)

ใฝ่ดี  : ผมเห็นลุงชอบพูดถึงการเดา E ผมเดาไม่ถูกเลยครับ ผมจะเดายังไงให้มันใกล้เคียงกับความเป็นจริงละครับ

ลุงเพียร : จริงๆ แล้ว ต้องรู้และเข้าใจตัวเลขในงบดุลและงบกำไรขาดทุน เพื่อจะเข้าใจการลงทุนและการทำธุรกิจ อีกทั้งทำให้รู้และเข้าใจผลประกอบการที่เกิดขึ้นแล้ว และที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอนาคต ถ้าไม่รู้ตามที่ว่า จะไม่เข้าใจหุ้น ไม่เข้าใจการเกิด E และจะทาย E ไม่เป็น

ใฝ่ดี : หมายความว่าผมต้องศึกษาทำความเข้าใจงบดุลก่อนใช่มั้ยครับ ผมถึงจะเดา E ออก แต่ว่ามันยากอ่ะครับ

ลุงเพียร : เคยได้ยินคำว่า อ่านงบการเงินเหมือนอ่านนิยายมั้ย ถ้าทำได้แบบนี้น่ะ เวลาอ่านงบการเงินแล้วเกิดจินตนาการ วาดภาพต่าง ๆ ของการดำเนินกิจการ วาดภาพอนาคตของกิจการนั้น ของหุ้นตัวนั้นออกมาได้ ต่อไปหุ้นตัวไหน ๆ เราก็ไม่กลัว เพราะแค่มองงบดุลก็รู้ได้เลยว่าหุ้นตัวนั้นดีตัวนี้ไม่ดี

ใฝ่ดี : อ่านงบการเงินเหมือนอ่านนิยาย ผมนี่มืดแปดด้านเลย

ลุงเพียร : เรื่องของงบการเงินและการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน ก็เพื่อจะดูว่าผู้บริหารของกิจการบริหารกิจการได้ดี มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ค่าอัตราส่วนต่าง ๆ จะสามารถสะท้อนฝีมือการบริหารกิจการได้ ถ้าการบริหารได้ดี ผลประกอบการก็จะออกมาดี เกิด E แต่ถ้าบริหารไม่ดี ผลประกอบการก็จะออกมาไม่ดี เกิดการขาดทุน การรู้เรื่องการเงิน และอัตราส่วนทางการเงินจะทำให้เราเข้าใจสิ่งที่ได้ดำเนินการมาแล้ว โดยเรื่องที่ดำเนินการมาแล้วจะถูกบันทึกเป็นตัวเลขบทเวลาทำความเข้าใจ เราจะอ่านค่าจากตัวเลข ทำให้เราเข้าใจกิจการ และสามารถจินตนาการอนาคตของกิจการได้ อย่างเช่น เราอ่านงบดุลแล้วเจอรายการลงทุนระยะยาว 500 ล้านบาท เราก็จะต้องตั้งคำถามในใจว่าเงินจำนวนนี้จะนำไปทำอะไรสักอย่างที่มีมูลค่ามาก และการลุงทุนที่มีมูลค่ามากขนาดนี้ หากประสบความสำเร็จขึ้น กิจการมียอดขายที่ใหญ่โตขึ้นมาก และกำไรก็น่าจะมากขึ้น และกิจการนี้จะสร้างอะไรต่อ และใช้ระยะเวลานานแค่ไหน จะสร้าง E ที่เป็นบวก ได้เมื่อไหร่

ใฝ่ดี : โอ้โห …ที่ลุงยกตัวอย่างมานี่ แค่รายการเดียวที่อยู่ในงบดุล คือ รายการเงินลงทุนระยะยาว ตัวเดียวนี้บอกเราได้ถึงขนาดนี้เลยเหรอครับ เมื่อเรารู้ว่า 500 ล้านเอาไปทำอะไร เราก็เข้าใจกิจการ เช่น รู้ว่า 2 ปี ในขณะที่โรงงานกำลังสร้างอยู่ E ทุกไตรมาสติดลบ ด้วยเหตุว่าต้องใช้จ่ายมาก และสินทรัพย์เกิดรายการเสื่อมราคา แต่เมื่อโรงงานเสร็จในปีที่ 3 กิจการก็จะได้รับประโยชน์ และหุ้นก็จะมีสิทธิ์ในการเทิร์นอราวด์ ด้วยการอ่านเงินการเงินแบบลงลึกในรายละเอียดนี้ จะทำให้เราเจอหุ้นที่น่าสนใจ หุ้นที่ดี และยังไม่ดีในวันนี้ แต่จะดีอีก 2 ปีข้างหน้า แบบนี้ถูกต้องมั้ยครับ

ลุงเพียร : ใช่..การเจอหุ้นที่น่าสนใจ และใจก็รู้สึกว่า มันจะขึ้นในปีที่ 3 นับจากนี้ จะทำให้เราเฝ้าติดตามหุ้นตัวนี้ไปตลอด เจอข่าวอะไรก็อ่าน ประกาศผลการดำเนินการก็ Print งบการเงินเอาออกมาดู ว่ามีตัวเลขในงบดุลและงบกำไรขาดทุนเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร รายการเงินลงทุนระยะยาวเพิ่มขึ้นจาก 500 ล้านหรือไม่ ถ้าเพิ่มขึ้นหมายความว่าอะไร เพราะฉะนั้น งบการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมากและจะต้องรู้ต้องเข้าใจกับตัวเลขทุกรายการในงบดุลและงบกำไรขาดทุน ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มจากไหนก็หาหนังสือ บริหารการเงิน การอ่านงบการเงิน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน หรือหนังสือที่เกี่ยวข้องกับงบการเงินและการตีความตัวเลขจากงบการเงินเอามาอ่านดู

ใฝ่ดี : อย่างงี้…ถ้ากิจการทำธุรกิจตามปกติ ไม่ได้ไปลงทุนกับโครงการใหม่ หรือทำอะไรพิเศษขึ้นมา จะไม่เกิดรายการเงินลงทุนระยะยาว การเกิดการลงทุนระยะยาว จะต้องมีเรื่อง คือ กิจการจะต้องไปทำอะไรที่นอกเหนือจากการทำกิจการปกติ หุ้นที่จะเป็นหุ้นเทิร์นอราวด์ เราจะต้องเข้าใจรายการเงินลงทุนระยะยาวให้ได้ ว่ามันเอาไปทำอะไร

ลุงเพียร : เงินลงทุนระยะยาวก็คือสินทรัพย์ จะใช้สร้างรายได้และกำไรให้กับกิจการ ถ้ากำไร สินทรัพย์ใหญ่ขึ้น เงินลงทุนที่วัดจากขนาดของสินทรัพย์ก็ใหญ่ขึ้นด้วย ทำให้ยอดขายและกำไรในปีต่อไปใหญ่ขึ้นด้วย ด้วยเหตุนี้หากกิจการกำไรทุกปี สินทรัพย์ก็จะใหญ่ขึ้นทุกปี รายได้ก็ต้องมากขึ้นทุกปี กำไรก็ต้องมากขึ้นทุกปี และ E ก็ต้องมากขึ้นทุกปีเช่นเดียวกัน ราคาหุ้นก็ขึ้นทุกปี

ใฝ่ดี : และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เราต้องเข้าใจและอ่านงบการเงินเป็นใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร : ถูกต้องที่สุด