Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ (25/2/58)

ใฝ่ดี : โอ๊ย………ทำไมถึงได้นานอย่างนี้

ลุงเพียร : เป็นอะไรอีกละ

ใฝ่ดี : โอ๊ย………….จะให้รออีกนานแค่ไหน

ลุงเพียร : ตกลงจะบอกไหมว่าเป็นอะไร

ใฝ่ดี : โอ๊ย……..เมื่อไหร่จะมา

ลุงเพียร : งั้นก็เชิญนั่ง โอดครวญไปคนเดียวเลยน่ะ ลุงไปทำงานก่อนล่ะ

ใฝ่ดี : เดี๋ยวสิครับลุง….มาคุยกันก่อน

ลุงเพียร : จะบอกได้หรือยัง

ใฝ่ดี : ก็หุ้นเทิร์นอราวด์นี่ซิครับ ทำไมมันต้องใช้เวลานานถึงขนาดนี้ครับ รอแล้ว รออีก รอแล้วรอเล่า ก็ยังไม่ขึ้นสักที ผมจะไม่รอแล้วน่ะ ไปเล่นหุ้นสั้นดีกว่า

ลุงเพียร : อะไรน่ะ คิดผิดคิดใหม่ได้น่ะ…..การเล่นหุ้นที่เข้าเร็วออกเร็ว เช่น เข้าไปวันนี้ แล้วนึกว่ามันจะขึ้นบ่ายนี้ พรุ่งนี้ เอาเข้าจริง ๆ มันตก และตกเยอะด้วย เอ็งจะรู้สึกอย่างไง เมื่อเงินที่ลงทุนไปส่วนหนึ่งผิดพลาดไปแล้วกับการเล่นสั้น และผลลัพธ์ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดเอาไว้

ใฝ่ดี : ก็เสียอกเสียใจ เสียดายเงิน น่ะสิครับ

ลุงเพียร : อีกข้อหนึ่ง ที่มักจะเกิดขึ้นกับหุ้นที่ไม่ได้ดีมากนักอาจจะดีปานกลาง อาจจะไม่ดีเลย แต่เป็นหุ้นที่มีข่าวลือ ซึ่งหุ้นพวกนี้จะขึ้นระยะสั้น มีการเล่นเป็นเทศกาล ไม่ได้เล่นอย่างต่อเนื่อง พูดอีกแบบหนึ่งก็คือ มีการเปิดบ่อนโชว์ให้เห็นกันอย่างจะ ๆ แล้วให้เราคนเล่นหุ้นที่จิตใจเต็มไปด้วยความโลภ เข้าไปเล่นร่วมขบวน เมื่อเข้าไปแล้วพลาด จิตใจของเอ็งก็จะขุ่นมัว สมองจะสั่งการว่าที่ยังตกต่อ ราคามันถูกมากกว่าเดิมอีก เอาเป็นว่า ควรเข้าไปซื้อเฉลี่ยบทเวลาหุ้นมันดีดกลับ จะได้คืนทุนเร็ว นี่คือความชาญฉลาดของเราที่ไม่ได้ซื้อครั้งก่อนจนหมดเงินลงทุน

ใฝ่ดี : ใช่ ๆ เลยครับ เพื่อนๆ ผมชอบทำแบบนี้แหละครับ แต่ผ่านไปสักวันสองวัน หน้าเนี้ย บูดกลับมาเชียว

ลุงเพียร : ผลลัพธ์ขอการเข้าไปช้อนซื้อ เพื่อเฉลี่ยราคา ให้ผลเป็นช้อนหัก ราคาหุ้นตกลงอีก เพราะคนเล่นหุ้นตัดสินใจเร็วไป ไม่รู้จักรอดูสถานการณ์ ไม่เข้าใจธรรมชาติราคาที่มีเหตุการณ์เหมือนกรณี ชั่ว 7 ที ดี 7 หน เหตุการณ์ที่ลุงอธิบาย นึกภาพได้จากเหตุการณ์ตอนหุ้นตกเพราะอเมริกาให้สัญญาณว่า จะลดขนาด QE ทำให้หุ้นตกลงทุกวัน วันละหลายสิบจุด คนที่เข้าไปช้อนซื้อก็อยู่ในอาการช้อนหัก ต้องเปลี่ยนช้อนทุกวัน จนถึงวันที่หมดเงินทุนสำรอง ก็เข้าสู่สถานการณ์ติดหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ชีวิตที่ต้องการอิสรภาพทางการเงินมาวันนี้กลายเป็นชีวิตที่ไร้อิสรภาพทางการ เงิน เพราะตัดสินใจผิดพลาด

ใฝ่ดี : อย่างนี้ก็ยากที่จะกู้กลับคืนมาได้สิครับ

ลุงเพียร : ใช่…ชีวิตที่อดีตเคยประสบความสำเร็จจากการเล่นหุ้นหลงตัวเอง นึกว่าตัวเองเก่งกลายเป็นรู้ชัดเจนว่า ที่เก่งในอดีตคือ ฟลุ๊ค ฟลุ๊คเพราะตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่หุ้นขึ้น ดังนั้นการเล่นสั้น ก็ล้วนแต่ทำกำไรให้กับคนเล่นทั้งนั้น แม้คนเล่นรู้อยู่แก่ใจ ว่ากำไรที่เกิดขึ้น หากไม่เล่นสั้น เล่นระยะกลาง จะทำกำไรให้มากกว่ามาก แต่ก็ยากที่ทำ เพราะแพ้ความโลภในใจตัวเอง เหมือนอย่างที่ใฝ่ดีกำลังเป็นอยู่ตอนนี้ยังไงล่ะ

ใฝ่ดี : แบบนี้น่ากลัวมากเลยน่ะครับ แล้วถ้าเป็นเงินที่เรากู้เขามา แล้วจะทำยังไงล่ะครับ ถ้าเงินลงทุนเป็นค่าผ่อนรถ เป็นค่าเทอมลูก เป็นเงินที่ไม่ใช่เงินเย็น งานนี้มีเลือดซิบแน่ ๆ

ลุงเพียร : ถูกต้อง….งานนี้แอนตาซิล ก็ไม่แจกแน่ๆ