Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ (20/2/58)

จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ เป็นวลีของไอน์สไตน์ คนเล่นหุ้นหากขาดความสามารถในการจินตนาการ จะเกิดคำถามต่อไป

1. เล่นหุ้นตัวไหนดี

2. ถ้าเจอหุ้นที่จะเล่น ก็ไม่รู้ว่าจะซื้อหรือจะขายตอนไหนดี

3. หุ้นตัวที่อยากเล่นตัวนี้ แพงหรือยัง คำถามที่เกิดขึ้นจะพาให้จิตของคนเล่นหุ้นเกิดอาการลังเลสงสัย ถือเป็นเงื่อนไขหลักที่ทำให้รวยกับการเล่นหุ้นไม่ได้

ใฝ่ดี : ประโยคนี้อ่านกี่ครั้ง กี่ครั้ง ก็ยังรู้สึกถึงความลึกซึ้งได้ทุกครั้งนะครับ ว่าแต่ว่าการจินตนาการถึงอนาคต มันก็ต้องมีมูลเหตุที่ทำให้เราเกิดจินตนาการสิครับ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราจินตนาการมาถูกทาง แล้วมีเปอร์เซ็นต์ที่มันจะเป็นจริงขึ้นมาได้

ลุงเพียร : คำถามนี้ถือเป็นคำถามที่ดีน่ะ อย่างแรกที่เราดูคืออะไร

ใฝ่ดี : หุ้นตัวนั้นอยู่ในตลาดสินค้าใด มีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีมั้ย

ลุงเพียร : อีกตัวหนึ่งที่เป็นตัวเสริมสร้างจินตนาการ นั่นก็คือ การดูรายการสินทรัพย์ระยะยาว ว่ามีอะไรบ้าง เป็นรายการปกติสำหรับการลงทุนในกิจการของตนเองทั้งหมดหรือไม่ หรือหมายถึงการลงทุนในกิจการอื่นร่วมอยู่ด้วย ยกตัวอย่างเลยก็ได้ เช่นหุ้น WAVE ทำธุรกิจบันเทิง พอดูรายการสินทรัพย์ระยะยาวกลับพบว่ามีรายการเงินลงทุนระยะยาวประมาณ 250 ล้านบาทอยู่ด้วย เมื่อสืบค้นรายการนี้ในหมายเหตุประกอบงบการเงินก็พบว่า WAVE นอกจากทำธุรกิจบันเทิงแล้ว ยังไปลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยถือหุ้น 25 % ของทุนจดทะเบียนโรงไฟฟ้า ทำให้ WAVE สามารถนำกำไรหรือขาดทุนของโรงไฟฟ้าบันทึกบัญชีได้ในอัตราส่วนที่ 25 % ของกำไรหรือขาดทุน (โรงไฟฟ้าเป็นบริษัทร่วมของ WAVE ) มีความหมายว่า ถ้าโรงไฟฟ้ามีกำไร 100 ล้านบาท WAVE ก็แบ่งกำไรมาบันทึกในงบกำไรขาดทุน 25 ล้านบาทด้วย ในทำนองกลับกัน ถ้าโรงไฟฟ้าขาดทุน WAVE ก็จะแบ่งการขาดทุน 25% มาบันทึกในบัญชีด้วย และเมื่อสืบค้นการทำกิจการโรงไฟฟ้า ที่ WAVE เข้าไปลงทุน

ใฝ่ดี : แล้วเราจะไปสืบค้นได้จากไหนล่ะครับลุง

ลุงเพียร : เราจะทำการศึกษาจากรายงานการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นใหญ่ตลอด 2-3 ปี ที่ WAVE ประกาศออกมา โดยเข้าไปดูได้ที่ www.set.or.th เราจะพบว่าโรงงานไฟฟ้าเป็นกิจการผูกขาด ขายไฟทั้งหมดให้กับการไฟฟ้า งานนี้ในอนาคตข้างหน้าไม่ไกล หากโรงไฟฟ้าเสร็จสมบูรณ์ทุกโรงไฟฟ้า และเดินเครื่องเต็มกำลัง การผลิต โรงไฟฟ้าจะกลายเป็นเสือนอนกิน ทำกำไรทุกปี มี E ที่โตขึ้นทุกปีอีกด้วย หากโรงไฟฟ้าลงทุนเพิ่ม ทำให้ราคาหุ้นของโรงไฟฟ้าและหุ้น WAVE สูงขึ้นเรื่อย ๆ เราจะเห็นได้จากตัวอย่างที่ยกให้ฟังว่า การเจอรายการเงินลงทุนระยะยาวในสินทรัพย์ระยะยาวในงบดุล ทำให้เกิดการสืบค้นเรื่องราวของการลงทุน จนทำให้รู้เรื่อง และเข้าใจเหตุการณ์ทั้งหมด ทำให้รู้ว่าเมื่อไรโรงไฟฟ้าเสร็จ และเมื่อใดกิจการโรงไฟฟ้าจะเริ่มมีกำไร ทำให้รู้ว่า WAVE จะได้รับอานิสงส์เมื่อไหร่ และการรู้ว่าเมื่อใดจะได้อานิสงส์ WAVE จะทำกำไรได้ เราจึงตัดสินใจซื้อหุ้น WAVE ก่อนที่ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้น ทำให้ได้กำไรเป็น 100 % ได้ เพราะกิจการโรงไฟฟ้า ที่ผูกขาดเป็นเหตุให้ WAVE เทิร์นอราวด์ได้ จากกิจการที่มี E ไม่แน่นอน กลายเป็นกิจการที่มี E และเงินปันผลแน่นอน หุ้น WAVE จึงน่าสนใจมากขึ้น

ใฝ่ดี : และตอนนี้ราคาก็ไปไกลมากเลยน่ะครับ แหม..น่าเสียดายจริง ๆ ครับ เมื่อก่อนตอนที่เข้ามาเรียนในโรงเรียน นี้ปีแรก ยังไม่ประสีประสาอะไร ท่านเจ้าของโรงเรียน สะกิดให้ผมซื้อแล้วซื้ออีก ตอนที่อยู่ที่ 20 ปลายๆ แต่ผมกลับไม่ได้สนใจ เผลอแป๊บเดียว วิ่งไปไกลเลยครับ ไม่งั้นป่านนี้คงเป็นอาเสี่ยไปแล้วละครับเนี้ย เห้อ….กลับเข้าเรื่องดีกว่า ถ้าอย่างนี้เวลาที่เราดูรายการสินทรัพย์ระยะยาว เราต้องแยกพิจารณาออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่ 1 ไม่มีรายการเงินลงทุนกับกิจการอื่นปนอยู่ มีความหมายว่า กิจการลงทุนในสินทรัพย์ระยะยาวกับกิจการของตนเองเท่านั้น กรณีแบบนี้ให้ดูที่ผลประกอบการของกิจการอย่างเดียว ว่าดีหรือไม่ดี ถ้าดีอยู่ ก็ต้องดูว่าในอนาคตจะดียิ่งขึ้นหรือไม่ ถ้าดียิ่งขึ้นให้ซื้อ แต่ถ้าไม่ดีกว่าเดิมไม่ควรซื้อ สาเหตุเพราะราคาอาจเป็นราคาที่สูงที่ สุดแล้ว สาเหตุที่คิดว่าราคาสูงสุดแล้ว เพราะหลัก ที่ว่า E โต 100% ราคาหุ้นขึ้น 100% เมื่อ E ไม่ได้โตขึ้น ราคาหุ้นก็จะไม่ขึ้นจะคงที่คงเหมือนเดิม

ลุงเพียร : และกรณีถ้าผลประกอบการไม่ดีอยู่ในปัจจุบัน เราจะต้องดูว่าในอนาคตกิจการจะดีขึ้นหรือไม่ ถ้าดูว่าดีขึ้น ก็สามารถซื้อได้ เพราะถือเป็นการซื้อหุ้นที่ราคาต่ำ และจะขึ้นเพราะผลประกอบการจะดีขึ้นในอนาคต ใช้หลักการเดิม E โต 100% ราคาหุ้นขึ้น 100% กรณีนี้ E จะโตในอนาคต ยังไงราคาหุ้นก็ต้องขึ้นอย่างแน่นอน

ใฝ่ดี : กรณีพวกนี้ก็เกิดจากการที่เราตั้งคำถามให้กับมันเป็นข้อ ๆ แล้วทำการหาคำตอบให้ได้ใช่มั้ยครับลุง

ลุงเพียร : ขยัน ขยัน ฝึกฝนทุกวัน ตั้งใจเรียนในห้องเรียน เดี๋ยวก็เก่งเอง เข้าใจมั้ย