Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ (18/2/58)

ใฝ่ดี : เมื่อวันก่อนเราคุยกันเรื่องของ D/E Ratio ไปใช่มั้ยครับลุง อีกตัวหนึ่งที่ผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจอยู่ดี เป็นเรื่องเกี่ยวกับจุดคุ้มทุน หรือ ที่เรียกว่า P/E Ratio ครับ มันมีความหมายว่ายังไงน่ะครับลุง

ลุงเพียร : อะไรกัน..เคยเรียนไปแล้วนี่…จำไม่ได้แล้วเหรอ

ใฝ่ดี : จำอ่ะจำได้ครับ ….แต่พอคิดกลับไปกลับมา ผมเริ่มงงเองแล้วนี่สิครับ เป็นแบบนี้หรือเปล่าครับ ถ้าเราเอาราคาตลาดของหุ้นตั้งแล้วหารด้วยกำไรสุทธิต่อหุ้น ตัวอย่างเช่น    หาผลลัพธ์ออกมาได้ 20 เท่า หมายความว่า ถ้าผมซื้อหุ้นตัวนี้ที่ราคา 80 บาท ในขณะที่หุ้นตัวนี้มีผลประกอบการที่โชว์กำไรสุทธิปีละ 4 บาท/หุ้น ผมจะต้องถือหุ้นตัวนี้ 20 ปี ผมจึงจะได้ทุนคืนที่ 80 บาท/หุ้น

ลุงเพียร : ถ้าอย่างนี้ก็จะมีความหมายว่า หากกำไรสุทธิต่อหุ้นทุกปีเป็น 4 บาท และปีต่อ ๆ ไปไม่มีกำไรเพิ่มกว่านี้เลย ครบ 20 ปี เอ็งจะได้ทุน 80 บาทคืน รวมกับเงินลงทุนอีก 80 บาท ที่เป็นหุ้นตัวแม่ที่เอ็งซื้อเอาไว้แล้วยังไม่ได้ขาย และสมมติต่อไปอีกว่าในอนาคตราคามันก็ไม่ขึ้น นั่นก็หมายความว่า ครบ 20 ปี เอ็งจะได้กำไรรวม 80 บาท บวกรวมกับเงินลงทุน 80 บาทตอนต้น เอ็งจะได้ 160 บาท/ต่อหุ้น แบบนี้เอ็งว่า P/E คล้ายกับอะไร

ใฝ่ดี : ไม่รู้สิครับ

ลุงเพียร : เห้อ……..มันเหมือนการดูจุดคุ้มทุน หรือดู Break Even Point ไงล่ะ การดูจุดคุ้มทุน P/E คือการเน้นดูจุดคุ้มทุน ว่าซื้อหุ้นไปแล้ว อีกเมื่อไหร่จึงคุ้มทุน เป็นการดูการคุ้มทุนจากกำไรต่อหุ้น ถ้า 20 ปี มีกำไร 80 บาท โดยสมมติหุ้นไม่ปันผลเลย อย่างนี้จะทำให้มูลค่าทางบัญชีหรือ BV จะต้องขึ้นไปที่ 80 บาทเช่นกัน

ใฝ่ดี : ลุงหมายความว่า BV เมื่อครบ 20 ปี จะเพิ่มขึ้น 80 บาทด้วย ทำให้ราคาที่ซื้อ 80 บาท ในอีก 20 ปีข้างหน้า ราคาจะต้องไม่ต่ำกว่า 160 บาท (80+80) ใช่มั้ยครับ ถ้าเป็นแบบนี้ P/E ที่ 20 เท่า ตามตัวอย่างที่เราคุยกัน หมายถึงถือ 20 ปี จะได้ทุนที่เราลงไปกลับคืนมาโดยทุนที่ลงไปก็ยังอยู่ แบบนี้ถ้าเราเลือกลงหุ้นในหุ้นที่แม้จะมี P/E สูง ๆ ก็ไม่ได้น่ากลัวซิครับ เพราะขายทันทีก็ได้ทุนคืนทันที

ลุงเพียร : ใช่ถ้าหุ้นไม่ตกซะก่อนน่ะ แต่ไม่มีหรอกที่หุ้นจะไม่ตก ธรรมชาติของหุ้นมีขึ้นมีลงได้ ถ้าหุ้นที่มีผลประกอบการโตทุกปี กำไรจะโตทุกปี ทิศทางการขึ้นของหุ้นระยะกลางและยาว จะขึ้นไปเรื่อย แต่ในระยะสั้นอาจมีขึ้นมีลงเป็นการขึ้นและลงที่มีทิศทางปรับเดินหน้าสูงขึ้น เรื่อย ๆ ฉะนั้นการดูค่า P/E จึงดูแค่ผลลัพธ์ที่ออกมา 20 เท่าไม่ได้ (P 80 บาท / E 4 บาท) เพราะตัวเลข 20 เท่าเป็นภาพลวงตา มันเป็นตัวเลขที่สูงเกินจริง ลองคิดดูซิ ถ้าหุ้นที่มีกำไรโตขึ้นทุกปี ปีต่อมา E จะโตกว่า 4 บาทต่อหุ้น ปีต่อ ๆ มา E ก็จะโตขึ้นไปอีก P/E ของหุ้น 20 เท่าตอนที่เราวิเคราะห์ เอาเข้าจริง ๆ จะพบว่า P/E จะต่ำกว่า 20 เท่าในอนาคต

ความสำคัญของการวิเคราะห์ P/E จึงอยู่ที่การคาดการณ์ว่า E ในปีต่อ ๆ ไปจะโตขึ้นกี่บาทต่อหุ้น ถ้าคาดการณ์และมั่นใจว่า E จะโตเท่านั้นเท่านี้บาท และเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วจะโตกว่าเดิม 20% เมื่อเทียบกับปีก่อน และจะโต 20 % ขั้นต่ำไปทุกปี P/E 20 เท่าที่เราวิเคราะห์ได้ในวันนี้ เอาเข้าจริง ๆจะมี P/E อาจไม่ถึง 10 เท่า ด้วยเหตุนี้ราคาหุ้นตัวที่ดี ๆ มีผลประกอบการโดดเด่น กำไรโตขึ้นทุก ๆ ปี P/E จึงสูงมากได้

ใฝ่ดี : กระจ่างเลยครับ ขอบคุณลุงมากเลยครับ