Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ (16/2/58)

ใฝ่ดี : จ๊ะเอ๋….สวัสดีครับลุง วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาแอบซื้อดอกไม้ไปให้สาว ๆ ที่ไหนรึเปล่าครับลุง

ลุงเพียร : คนแก่อย่างลุงจะไปซื้อดอกไม้ให้ใครได้ล่ะ วันนี้มีอะไรกับลุงหรือเปล่า

ใฝ่ดี : เข้าเรื่องเลยละกันนะครับ หุ้นที่ดีกิจการที่ดี ต้องมีการ บริหารกิจการ บริหารการเงินอย่างมีประสิทธิภาพใช่มั้ยครับ และการบริหารกิจการที่ดี ก็จะทำให้กิจการมีกำไร และถ้าบริหารกิจการไม่ดี กิจการก็จะขาดทุน ถูกต้องมั้ยครับ

ลุงเพียร : ใช่ การบริหารการเงินจึงมีความสำคัญมาก กิจการโดยทีมบริหารจะต้องใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่า ต้องไม่ปล่อยเครดิตให้กับลูกค้าที่ไม่ดี มีความเสี่ยง เพราะจะทำให้หนี้การค้าไม่ได้รับชำระคืน

ถ้าไม่ได้รับชำระคืน เงินลงทุนก็ร่อยหรอ ทำให้เสียโอกาสในการทำกำไรของกิจการ เพราะขาดเงินลงทุนสร้างยอดขายให้ใหญ่ขึ้น การใส่ใจรายการลูกหนี้การค้าจึงสำคัญมาก

ใฝ่ดี : เหมือนกับที่ลุงเคยสอนผมว่าให้ดู A/R Turnover ควบคู่กับการดู Current Ratio และ Quick Ratio เลย เพราะฉะนั้นผมจะต้องดูให้ครบทั้ง 3 ตัว จึงจะยืนยันสภาพคล่องทางการเงินของกิจการได้ใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร : จริง ๆ แล้วนอกจากลูกหนี้การค้าที่ต้องใส่ใจดูแล้ว ยังมีรายการสินค้าคงเหลือในงบดุลที่ต้องใส่ใจเช่นกัน และให้ความสำคัญด้วย รายการสินค้าคงเหลือนี้ได้นำไปพิจารณาหาค่า Quick Ratio แล้ว เพราะได้เอารายการสินค้าคงเหลือไปหักออกจากสินทรัพย์หมุนเวียน ได้ค่าเท่าไหร่ค่อยเอาหนี้สินหมุนเวียนไปหาร

กรณีกิจการทำการสต๊อกสินค้าเอาไว้เป็นจำนวนมากจะพบว่าค่าของ Current และ Quick Ratio มีความแตกต่างกันมาก พอเห็นค่าแล้วจะเกิดความรู้สึกขึ้นมาเองว่า กิจการมีการลงทุนในสินค้าคงเหลือเป็นจำนวนมาก ซึ่งคนเล่นหุ้นต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ ที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษก็เพราะว่าสินค้าคงเหลือจำนวนมหาศาลในงบดุลอาจ ไม่ได้เสื่อมค่า แต่ที่สต๊อกเยอะ เพราะเจ้าของรู้ว่ารอบราคาที่มันกำลังจะไป จึงทำการกักตุนสต๊อก เพื่อที่จะได้ซื้อถูกและขายแพง กรณีอย่างนี้แม้ Quick Ratio จะต่ำกว่า Current Ratio มาก แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร เพราะกิจการมีนโยบายซื้อถูกขายแพง

ใฝ่ดี : เหมือนอย่างตอนที่ราคายางพาราตกต่ำถึง 30 กว่าบาท หลังจากนั้นราคายางก็เริ่มขยับขึ้นไปเรื่อยๆ จนเป็น 80 บาท ไปจนถึง 100 กว่าบาท เราก็จะเห็นว่ามีบริษัท บริษัทหนึ่งที่ทำการกักตุนยางพาราเอาไว้เป็นจำนวนมาก ๆ เรียกได้ว่าจำนวนมหาศาลเลยดีกว่า ในตอนที่ราคายางตกต่ำที่สุด แล้วก็นำออกมาขายในช่วงที่ราคานั้นพุ่งสูงขึ้นไป ทำให้หุ้นของบริษัทนั้น วิ่งขึ้นไปได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน บริษัทนี้ไม่ต้องพูดก็รู้ว่าเค้าคือใครนะครับ

ลุงเพียร : ลุงก็พอจะเดาออกแล้วละน่ะ