Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ Warrant (9/2/58)

ใฝ่ดี : สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับลุง

ลุงเพียร : สวัสดี เป็นไงบ้างล่ะ

ใฝ่ดี : สบายดีครับลุง วันนี้ผมมีเรื่องมาถามลุงตามเคยครับ

ลุงเพียร : วันนี้มีอะไรมาถามลุงล่ะ

ใฝ่ดี : คือผมไม่เข้าใจเรื่องของ Warrant มันคืออะไรครับ เพราะเพื่อนผมแนะนำให้ผมซื้อ Warrant ผมก็เลยว่าจะมาถามลุงก่อนว่าผมควรซื้อดีมั้ย เพราะเค้าบอกว่า ราคา Warrant ต่ำกว่าหุ้นสามัญเยอะมาก

ลุงเพียร : ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า Warrant คือ ใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญ บริษัทจะออกให้กับผู้ถือหุ้น โดยอาจจะแถมมาตอนซื้อหุ้นเพิ่มทุน หรือ อาจจะออกให้ผู้ถือหุ้นโดยไม่คิดมูลค่า เพื่อให้ผู้ถือหุ้นที่ถือ Warrant พิจารณาใส่เงินเพิ่มทุนให้กับบริษัท โดยทำการแลก Warrant มาเป็นหุ้นสามัญ ทำให้ผู้ถือหุ้นได้หุ้นสามัญเพิ่มขึ้น และการแลก Warrant มาเป็นหุ้นสามัญ คนถือ Warrant ต้องจ่ายเงินเพิ่มให้กับบริษัท ด้วยเหตุนี้เวลาออก Warrant จึงต้องกำหนดระยะเวลาว่า จะแปลงสภาพได้ภายในกี่ปี และในแต่ละปีจะแปลงสภาพได้ช่วงเวลาใดบ้าง และเท่าที่เห็น Warrant จะมีอายุหลายปี มีความหมายว่า คนที่ถือ Warrant สามารถใช้สิทธิแปลงสภาพได้ภายในกำหนดเวลา โดยราคา Warrant จะเป็นราคาที่ซื้อขายกันในตลาดหุ้นซึ่งจะต่ำกว่าราคาหุ้นสามัญ เมื่อบวกเงินที่ต้องจ่ายเพื่อแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ ส่วนใหญ่จะพบว่า ราคาคือ ราคา Warrant ที่ซื้อมาในตลาดหุ้นบวกกับเงินที่ต้องจ่ายเพิ่ม มักเกินกว่าราคาตลาดหุ้นสามัญ คนที่ถือ Warrant จึงไม่แปลงสภาพ Warrant ในทันทีที่ซื้อมาในปัจจุบัน แต่จะแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญในอนาคต เพราะราคาหุ้นสามัญปรับตัวสูงขึ้นมาก ทำให้ต้นทุนแปลงสภาพถูกกว่าราคาหุ้นสามัญในตลาด จึงทำให้เกิดกำไร หากแปลงสภาพ Warrant มาเป็นหุ้นสามัญ แล้วขายหุ้นสามัญทิ้ง

และในอีกทางหากราคาหุ้นสามัญ หรือนิยมเรียกว่า หุ้นแม่ มีราคาสูงขึ้นมาก ราคา Warrant ก็จะปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น หากไม่แปลงสภาพ แต่จะขาย Warrant ในตลาดหุ้นเลย ก็สามารถทำได้ เพราะได้ทำกำไรจากการซื้อถูกขายแพงแล้ว สรุปคือ คนที่เล่น Warrant จึงมีทางเลือก 2 ทาง กับการออก Warrant เพื่อทำกำไร

ใฝ่ดี : แล้วทำไมบริษัทจึงต้องออก Warrant ล่ะครับ แต่หากว่ามีคนแอบซื้อ Warrant เอาไว้มาก ๆ ที่ราคาต่ำ ๆ แล้วอีก 3 – 4 ปี ให้หลัง เมื่อราคาหุ้นตัวแม่ปรับตัวสูงขึ้นมาก คนที่ถือ Warrant เอาไว้ก็แปลงสภาพมาเป็นหุ้นสามัญ งานนี้ อาจยึดอำนาจบริหารของกิจการได้เลยสิครับ

ลุงเพียร : จะพูดอย่างงั้นก็ถูก ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารหรือเจ้าของ จึงต้องควบคุมสัดส่วนการถือครอง Warrant ให้ดี ๆ โดยหากเจ้าของรู้ว่าอนาคตของกิจการจะออกมาดี Warrant จะถูกเก็บออกจากตลาด โดยเจ้าของจะซื้อตอนที่ราคาตกลงมามาก ๆ เพื่อตัวเองจะได้ประโยชน์จากการเอา Warrant ต้นทุนต่ำ มาแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ ทำให้สัดส่วนการถือครองหุ้นของฝ่ายตนเพิ่มมากขึ้น แล้วขายทำกำไรเอาจากหุ้นสามัญที่เพิ่มขึ้นโดยฝ่ายตนยังครองอำนาจบริหารอยู่ หรือถ้าหากกิจการเดือดร้อนต้องการใช้เงินเพิ่มทุน แล้วเจ้าของอยู่ในอาการหน้ามืด ก็เคยมีเคสในตลาดหุ้นต่างประเทศ ว่ามีการปั่นหุ้นตัวแม่ให้ราคาสูงขึ้น เพื่อให้คนที่ซื้อ Warrant เอาไว้ที่ต้นทุนต่ำ จ่ายเงินเพิ่มเพื่อแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ บริษัทก็ได้รับประโยชน์ และถ้าหากพิจารณาดี ๆ การออก Warrant ส่วนใหญ่จะออกกับบริษัทที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินในอนาคต มันเหมือนการเพิ่มทุนในอนาคตโดยตั้งเงื่อนไขว่า ถ้าอนาคตกิจการดี ผู้ถือ Warrant ไว้จะได้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุนก่อนนั่นเอง warrant จึงกลายมาเป็นเครื่องมือทางการเงิน เพื่อการระดมทุนให้กับกิจการ และในทำนองกลับกัน มันก็ได้กลายมาเป็นเครื่องมือในการหาเงินให้กับเจ้าของหรือผู้ถือ หุ้นใหญ่ เพราะสามารถจะขาย Warrant หลังจากออกได้ทันที เรียกว่า กระดาษถูกเสกให้เป็นเงิน ถือเป็นการช่วยเจ้าของและผู้ถือหุ้นทุกคนให้มีสภาพคล่องฐานะทางการเงินที่ดี ขึ้น

ใฝ่ดี : แล้วผมควรจะซื้อ Warrant เมื่อไหร่ดีละครับ

ลุงเพียร : หลักการพิจารณาเลือกซื้อ Warrant ก็ใช้หลักการเดียวกันกับการพิจารณาซื้อหุ้นตามที่ลุงเคยสอนไป ถ้าตอบคำถาม 5 ข้อได้ แล้วบอกว่าหุ้นดี ก็สามารถซื้อ Warrant ได้ แต่ราคาซื้อต้องซื้อตอนที่ตัวแม่ราคาตกลงมามาก ๆ พูดภาษาให้ง่ายก็คือ ซื้อตอนที่ชั่วครั้งที่ 7 ซึ่งตัวแม่จะเกิดอาการดี 7 หนตามมา เมื่อตัวแม่ดี 7 หน ตัวลูกหรือ Warrant ก็จะดีตาม จะทำให้กำไรมากกว่าลงทุนในหุ้นสามัญเยอะมาก สาเหตุเป็นเพราะ Warrant ขึ้นลงได้ 100% ส่วนตัวแม่ขึ้นลงได้วันละ 30%

การตอบคำถามว่าเป็นหุ้นดี จึงจะเลือกซื้อ Warrant ต้องขอย้ำว่า หุ้นดีในความหมายนี้ คือหุ้นที่กำลังจะเทิร์นอราวด์ (ไม่ดีในตอนนี้แต่กำลังจะดีในอนาคต มีโครงการลงทุนที่ดูมีอนาคตและใกล้จะแล้วเสร็จ) ในอนาคต และดูจะมีแต่ข่าวดี ๆ ออกมาเรื่อย

สุดท้าย ต้องตรวจดูว่า เหลือระยะเวลาการแปลงสภาพอีกกี่เดือน กี่ปี แล้วเอาระยะเวลาที่เหลือไปเทียบเคียงกับความสำเร็จของโครงการที่กำลังดำเนิน การอยู่ว่าเวลาที่เหลือ เหลือมากพอที่ผลประกอบการจะโชว์ E ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งจะทำให้ราคาหุ้นวิ่งอุตลุด เวลาที่เหลือนั้น เหลือพอหรือเปล่า ถ้าเหลือพอ และเหลืออีกเยอะด้วย จึงตัดสินใจซื้อ แต่ถ้าเหลือไม่พอ หากจะซื้อต้องหวังเอากำไรจากการแปรสภาพเป็นหุ้นสามัญแล้วขายทิ้งออกไปใน อนาคต

ใฝ่ดี : โอ้โห…วันนี้ลุงจัดเต็มเลยนะครับ ผมแทบจะไม่ได้พูดอะไรเลยวันนี้ ยังไงก็ขอบคุณลุงมากน่ะครับ ผมขอตัวไปเรียนก่อนน่ะครับ