Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ (6/2/58)

ใฝ่ดี : ลุงครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยมีตังค์ไปลงทุนหุ้นตัวใหม่ ๆ เลยละครับ เพราะแต่ละตัวราคาสูง ๆ ทั้งนั้น ครั้นผมจะซื้อก็ซื้อได้นิด พอขึ้นก็ได้กำไรนิดเดียว เวลาจะลงทุนหุ้นที่ราคาสูง ๆ มันรู้สึกไม่ค่อยอยากซื้อครับ อยากจะซื้อแต่ที่ราคาถูก ๆ เพราะความรู้สึกมันบอกว่าได้หุ้นเยอะดี และถ้ามันขึ้น กำไรก็มาก ทำให้รวยเร็วกว่า เล่นหุ้นที่ราคาสูง ผมจะทำยังไงดีล่ะครับ อย่างหุ้นดัง อย่าง PTT ตอนนี้ราคา 300 กว่าบาท บทจะขึ้นเป็น 600 บาท ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็คงต้องรอกันเป็นปีๆ แต่หุ้นที่ราคาถูก เวลามันจะขึ้น มันขึ้นได้เป็น 100% บางตัวขึ้นหลายร้อยเปอร์เซนต์ ซึ่งถึงแม้ว่า ราคาหุ้นมาเยอะแล้ว มันก็ยังดูไม่แพง และอาจจะขึ้นไปได้อีก หุ้นแบบนี้เหมาะกับคนไม่มีเงินมากอย่างผมเหลือเกิน

ลุงเพียร : ถ้าเป็นแบบนี้ต้องเลือกเล่นหุ้นเทิร์นอราวด์ และต้องเลือกหุ้นดี ๆ เพราะหุ้นเทิร์นอราวด์ เป็นหุ้นที่ไม่ดีมาก่อน และกำลังจะดีในอนาคตอันใกล้ และราคาจะขึ้นและทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ เช่น IEC ที่ก่อนหน้านี้แย่ แต่ในอนาคตจะดี และทำให้หลาย ๆ คนกลายเป็นเศรษฐีได้

ใฝ่ดี : ถ้าอย่างนี้ ผมควรจะเล่นหุ้นเทิร์นอราวด์ เพราะหุ้นเทิร์นอราวด์จะทำให้ผมรวยเป็นมหาเศรษฐีได้สินะครับ เพราะราคามันจะวิ่งไปที่หลักร้อยถึงหลายร้อยเปอร์เซนต์

ลุงเพียร : ต้องอย่าลืมดูราคาที่ 3 เท่าของ BV เรื่องนี้ลุงจะเน้นย้ำตลอด เพราะที่ 3 เท่าของ BV เป็นราคาที่สูงสุดที่เราน่าจะขายทิ้งบางส่วน เพื่อเอาทุนคืนได้ ดังนั้น หากราคาเกินกว่า 3 เท่าของ BV แสดงว่าราคาหุ้นได้วิ่งขึ้นมาแล้ว ตรงนี้อาจจะไม่ปลอดภัย

ใฝ่ดี : เหมือนที่ลุงเคยสอนผมว่า เราควรลงทุนตามกำลังทรัพย์ที่เรามีอยู่ แล้วค่อย ๆ ต่อยอดมันออกไป โดยการเลือกหาหุ้นตัวที่เรามั่นใจ และผ่านการวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี หุ้นที่ลุงเล่นส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นระยะยาว เพราะเมื่อเราวิเคราะห์หุ้นตัวนั้นออกมาได้อย่างดี เราจะสามารถทำกำไรจากมันได้อย่างมหาศาล และมีความเสี่ยงน้อย อย่างคำที่ทุกคนเคยได้ยินติดหูมาว่า “การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาให้เข้าใจก่อนลงทุน” นั่นแหละถ้าเรารู้จักบริหารความเสี่ยงของเราได้ และมีความมั่นใจร้อยเปอร์เซ็น ใช้ความอดทน รู้จักการรอคอยอย่างมีความสุข เหมือนเราปลูกมะม่วงสักต้นหนึ่งแล้วเราคอยดูแลรักษารดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยให้ มันทุกวัน ๆ จนมันเติบโตขึ้นวันหนึ่งมันจะสามารถออกผลมาให้เรากิน แล้วเราเลือกจะกินมันตอนไหนดีละ จะกินตอนมันเปรี้ยวหรือว่าจะอดใจรอให้มันถึงเวลาที่สุกงอมเต็มที่นั้นรสชาติ ของมันจะหอมหวานเพียงใด แถมยังเหลือเมล็ดที่พร้อมจะนำไปเพาะต่อได้อีกด้วย และเราก็ยังเหลือต้นมะม่วงที่ยังพร้อมจะออกผลในปีต่อ ๆ ไปได้อีกยังไงละครับ