Head ถามมาครูตอบไป

ครูพัก…ลักจำ (4/2/58)

ใฝ่ดี : ลุงครับ เวลาเราเจ๊งหุ้นเนี้ยมันทำใจไม่ได้จริง ๆ เลยน่ะครับ ทั้ง ๆ ที่เราคิดว่าตัวนี้ใช่ ตัวนี้โดน แต่แล้วพอเข้าซื้อมันก็ตก อีกหลายวันต่อมามันก็ยังตกอีก ผมก็เลยต้องเอาเงินที่เหลือมาช้อนซื้อหุ้นที่ราคาถูก ๆ สุดท้ายมันก็ยังตกอีก จนในที่สุดก็ติดหุ้น เป็นแบบนี้มาตลอดเลยครับ

ลุงเพียร : ถ้าจำเรื่องของความรู้สึกได้ ถ้าหัดใช้ความรู้สึก ใฝ่ดีจะมีเพื่อนคอยเตือนตัวเองไม่ให้พลาดพลั้งทำตามอำเภอใจ ไปลงทุนเพิ่มตอนหุ้นตกลงมาก ๆ ความรู้สึกจะตะโกนบอกว่า อย่า ๆ ๆ ๆ อย่าเด็ดขาด จะลงทุนเพิ่มได้ก็ต่อเมื่อตลาดหุ้นตกลงมาจนนิ่งแล้ว หากยังตกอยู่ ก็เหมือนคนที่มีอาการท้องเสีย หุ้นถูกอย่างไรก็ยังมีถูกกว่า ต้องรอจนกว่าหยุดถ่ายก่อน จึงค่อยลงทุนเพิ่ม ใฝ่ดีต้องฝึกใช้ความรู้สึก เพราะความรู้สึกที่ว่า จะต้องผ่านความผิดพลาดและเจ็บปวดมาก่อน ใฝ่ดีเคยเจ็บปวดกับหุ้นมั้ยล่ะ

ใฝ่ดี : ก็นี่ไงครับ ผมกำลังเจ็บปวดตอนนี้เลยแหละครับ

ลุงเพียร : ฉะนั้นจงจำความเจ็บปวดนี้ไว้ แล้วใช้ให้มันเป็นประโยชน์ในอนาคต เพราะความผิดพลาด ความเจ็บปวดนี้จะเกิดขึ้นกับใจคนเล่นหุ้นย่อย ครั้นจะทำให้คนเล่นหุ้นอยู่ในอาการสุขม ไม่ผลีผลาม ทำอะไรระมัดระวังตัว มีความเป็นผู้ใหญ่ที่พอจะควบคุมความโลภ โกรธ หลง ของตัวเองได้

ใฝ่ดี : ลุงกำลังจะหมายความว่า ความรู้สึกที่ลุงว่ามานี้ จะต้องเจ๊งมาก่อนถูกมั้ยครับ ถ้าไม่เคยเจ๊ง ไม่เคยเจ็บปวด ก็จะไม่รู้สึกอย่างงั้นสิครับ

ลุงเพียร : ใช่การเจ๊งก่อนแล้วค่อยประสบความสำเร็จจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น การเจ๊งในเงินทองที่ลงทุนในหุ้นไป จะได้อริยทรัพย์หรือทุนมนุษย์ ทุนทางปัญญาเข้ามา ซึ่งทุนทางปัญญานี้แหละจะนำพาความรู้สึกมา แล้วความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี่แหละจะใช้เพื่อการเล่นหุ้นให้ประสบความสำเร็จ

ใฝ่ดี : ที่เค้าเรียกว่า ซิ๊กเซ้นส์ หรือสัมผัสที่หกใช่มั้ยครับ แต่ผมไม่อยากเจ๊งนิครับ ผมอยากเล่นแล้วได้กำไรตั้งแต่ครั้งแรก ไปเรื่อย ๆ นิครับ

ลุงเพียร : ไม่เจ๊งก่อนก็ได้ แต่ต้องฝึกปฏิบัติธรรม ฝึกจิตให้ระลึกรู้กายใจทั่วพร้อม พูดให้ง่ายก็คือฝึกสติปัฏฐานสี่ ตามดูกาย เวทนา จิต ธรรม อยู่เนือง ๆ เพื่อควบคุมให้สมองหยุดอาการนึกคิด จิตจะได้พัฒนาตัวเอง สร้างให้เกิดอาการตัวรู้ ซึ่งเป็นการรู้อะไร ๆ ขึ้นมาได้เอง โดยหนึ่งในเรื่องที่รู้คือ รู้ว่าเล่นหุ้นอย่างไรจึงจะรวย ซึ่งสติปัฏฐานสี่ จะยกตัวอย่างให้ฟัง เช่น อานาปานสติ เอาสติตามลมหายใจ หายใจเข้ารู้ หายใจออกรู้ เมื่อมีเวลาว่าง จะทำให้สมองผ่อนคลาย ใจเกิดอาการสงบ แล้วเมื่อสงบมาก ๆ บ่อย ๆ นาน ๆ เราจะสัมผัสได้ถึงใครคนหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในตัว ใครคนนี้เป็นคนที่เล่นหุ้นเก่งมาก เมื่อเจอคน ๆ นี้ในตัว ใฝ่ดีก็จะเป็นคนที่เล่นหุ้นที่หาตัวจับได้ยาก เจ้าของโรงเรียนเคยสอนลุงไว้อย่างงั้น

ใฝ่ดี : เข้าใจแล้วครับ ผมจะไปศึกษาเพิ่มเติมแล้วลองปฏิบัติดูแล้วกันน่ะครับ