Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ… (31/12/57)

ก่อนอื่นที่ผมจะเริ่มในเรื่องของลุงเพียรและใฝ่ดีในวันนี้ ผมคงต้องกล่าวคำว่าสวัสดีปีใหม่ กับทุกท่านที่ติดตามแฟนเพจโรงเรียนสอนเล่นหุ้นนี้ พร้อมกับส่งท้ายปีเก่าในวันที่ 31 ธันวาคม 2557 วันนี้ อีกไม่กี่ชั่วโมงเราก็จะได้เริ่มนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2558 ซึ่งในโอกาสนี้ก็จะขออาราธนาสิ่งศักดิ์ทั้งหลายดลบันดาลให้ลูกศิษย์ทุกท่าน ประสบพบเจอแต่ความสุขความเจริญ ประสบความสำเร็จในชีวิต สุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่ำรวย ร่ำรวย ทุกท่าน และสิ่งที่ผมจะกล่าวขอพรเป็นประจำนั่นก็คือ ขอให้มีสมองและสติปัญญาที่ดี และขอให้ทุกท่านเป็นคนดี เมื่อมีคนดี สังคมจะดี ประเทศจะดี ทุกคนจะประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ปีใหม่ปีหน้า 2558 คงจะมีเรื่องราวดี ๆ เกิดขึ้นกับทุกท่าน กับสังคมไทย กับประเทศไทย มากขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน สุดท้ายก็ต้องกราบของพระคุณทุกท่านในโรงเรียนสอนเล่นหุ้น แห่งนี้ที่ให้ความไว้วางใจ และติดตามพวกเรามาตลอด
ขอบพระคุณอย่างสูงครับ


 

ลุงเพียร : ครั้งที่แล้วเราคุยกันถึงเรื่อง หุ้นตกให้ซื้อ หุ้นขึ้นให้ขาย ใฝ่ดีรู้ไหมว่า บางทีหุ้นตกก็ซื้อไม่ได้น่ะ เหมือนที่เราคุยกันไปเมื่อวันจันทร์เรื่องของ หุ้นตกก่อนข่าวแย่จะออกมายังไงล่ะ ธรรมชาติการเล่นหุ้นสวนกระแส ถ้าคนไม่รู้รายละเอียดอย่างที่เราคุยกันเมื่อวันจันทร์ (ย้อนกลับไปอ่าน ครูพักลักจำ วันที่ 29/12/57) คนเล่นหุ้นก็ติดหุ้นได้ เพราะเข้าไปซื้อตอนที่มันตก แล้วมันก็ตกต่อ จนกระทั่งมีข่าวร้ายยืนยันออกมาจากการให้ข่าวของบริษัท ว่าผลประกอบการปีนี้จะออกมาแย่ ยอดขายต่ำกว่าเป้า กำไรจึงลดลง หุ้นก็ตก เราซื้อตอนตก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นราคาที่ต่ำสุด เราต้องรอจนกระทั่งแน่ใจว่า มันตกเพราะ E จะลดลงหรือเปล่า ถ้ามันตกเพราะ E จะลดลง ต้องไม่เข้าไปแตะต้องมัน แต่ถ้ามันตกเพราะสถานกาณ์ที่ตื่นตระหนก E ไม่ได้ลดลง กรณีอย่างนี้ซื้อได้

ใฝ่ดี : เพราะฉะนั้นเราต้องศึกษาค้นคว้าข้อมูลของการดำเนินงานและประกอบกิจการของบริษัทนั้น ๆ ให้ทะลุปรุโปร่งซะก่อน เพราะข่าวร้ายจะออกมาตอนที่หุ้นตกไปมากแล้ว เพราะมีคนออกของขายทุกระดับราคา เราไม่เข้าใจจึงนึกว่าถูก โดดเข้าไปซื้อ แล้วก็ติดหุ้น

ลุงเพียร : พอมาถึงบทจะมีข่าวดี หุ้นมันก็ขึ้นไปเกือบสุดแล้ว พอเข้าไปเล่นเจ้ามือก็ขายออกมา สรุปว่า ข่าวดีปรากฏ ราคาสูงไปแล้ว ส่วนข่าวร้าย ถ้าปรากฏ ราคาก็ลงมาต่ำสุด ๆ แล้ว แต่แม้ราคาต่ำสุด ก็ใช่ว่าจะเข้าซื้อได้ เพราะมันอาจจะยังไม่ถึงอาการชั่วครั้งที่ 7 ก็เป็นได้ ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลายาวนาน กว่าจะถึงครั้งที่ 7 ฉะนั้นใฝ่ดีจึงต้องเฝ้าสังเกตตัวแปรหรือปัจจัยที่ทำให้ข่าวร้ายหมดไป เมื่อเดาว่าข่าวร้ายหมดไปเมื่อไร ราคาหุ้นจะขยับปรับตัวสูงขึ้น

ใฝ่ดี : อย่างงี้ข่าวร้ายก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไปสิน่ะครับ ถือเป็นโอกาสในการที่จะลงทุนกับหุ้นที่ยังไม่เคยลงทุน แล้วให้ผลกำไรมหาศาล ขายทิ้งตัวที่กำไรมาก แล้วเอาเงินไปเล่นหุ้นที่ข่าวร้ายกำลังจะหมดไป นั่นก็คือ การเล่นหุ้นที่มีอาการชั่วครั้งที่ 7 ซึ่งกำลังจะดีครั้งที่ 1 แล้วผมจะได้กำไรมากมายมหาศาลเลยสิน่ะครับ

ลุงเพียร : เล่นหุ้นต้องเข้าใจธรรมชาติของหุ้น ของเจ้ามือ ของกิจการ คาดการณ์ E ในอนาคตได้ ว่า E จะไปต่อ หรือลดลง โดยการวิเคราะห์แล้วเข้าใจข้อมูลของกิจการทั้งหมด ทำให้เกิดความรู้สึกต่อตัว E ของกิจการ มองเห็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เราจึงจะซื้อหุ้นได้ถูกตัว และถูกเวลา