Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ… (29/12/57)

ใฝ่ดี : ลุงเพียรครับ ในพอร์ตผม ผมจะ List รายชื่อหุ้นตัวที่ผมสนใจใส่ลงไปใน Favorite ของผมทีละหลาย ๆ ตัว เพื่อเฝ้ามองดูมันได้ทุกวัน บางครั้งผมจะเห็นว่า หุ้นตัวที่ผมดูอยู่ จู่ ๆ ราคามันก็ตกลงไปซะงั้นอ่ะครับ ทั้ง ๆที่ ไม่มีข่าวอะไรในทางลบกับบริษัทนั้นเลยครับ ผมก็เลยงงว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ลุงเพียร : บางครั้งบางทีอย่างที่ใฝ่ดีบอก มันอาจจะเป็นอาการหุ้นตกก่อนที่ข่าวแย่จะปรากฏ ก็เป็นไปได้ ถ้าใฝ่ดีสังเกต ใฝ่ดีจะเห็นว่า อาการแบบนี้เกิดขึ้นกับหุ้นทุกตัวที่เริ่มจะเดี้ยงราคาจะปรับลดลงมาก่อนที่ข่าวจะมา

ใฝ่ดี : มันมีอย่างนี้ด้วยเหรอครับลุง

ลุงเพียร : ถ้าใฝ่ดีบอกว่า ใฝ่ดีเฝ้าติดตามหุ้นตัวนั้นมาตลอด จะรู้สึกว่าหุ้นราคาถูกลง โดยที่ไม่มีข่าวอะไรเกิดขึ้นมาเลย อย่างเช่น หุ้นตัวหนึ่งราคาเคยยืนที่ 10-12 บาท มาหลาย ๆ ปี อัตราการจ่ายปันผลก็สม่ำเสมอ เทียบกับเงินฝากธนาคารแล้ว หุ้นตัวนี้ดีกว่าเยอะ อยู่ ๆ ก็ล่วงลงมาที่ 8 บาท และย่ำอยู่กับที่ที่ 8 บาท

ใฝ่ดี : อาการแบบนี้ผมเคยเจอครับ พอผมเห็นมันลงมาที่ 8 บาท ผมรีบโดดเข้าไปซื้อเลยครับ เพราะคิดว่าผมจะได้หุ้นในราคาที่ถูก และผมก็ดูจากผลประกอบการที่ผ่านมาก็ดีมาตลอด แต่หลังจากที่ผมซื้อมันกลับลดลงไปที่ 7 บาท ต่อมาบริษัทก็มีข่าวออกมาว่า ผลประกอบการปีนี้จะแย่เอามาก ๆ

ลุงเพียร: ใฝ่ดีจะเห็นว่า ตอนที่ข่าวออกมาว่าผลประกอบการแย่ ราคาหุ้นได้วิ่งมาอยู่จุดที่ต่ำสุดแล้ว หรือไม่ก็ใกล้เคียงจุดต่ำสุด ใฝ่ดียังพอจำได้ไหมว่า หุ้นทุกตัวมีเจ้ามือ

ใฝ่ดี : จำได้ครับ

ลุงเพียร : นั่นแหละเรื่องของเรื่องก็คือ เจ้ามือออกของที่มีอยู่ให้หมดก่อน ก่อนที่จะประกาศข่าว โดยเทขายทุกระดับราคา แล้วค่อยเข้าไปช้อนซื้อใหม่ตรงจุดต่ำสุด ไอ่คนที่ซื้อหุ้น เพราะว่าเห็นว่ามันถูกอย่างใฝ่ดี จึงติดหุ้น

ใฝ่ดี : งั้นก็จากที่ผมสังเกตสถิติที่เมื่อมีข่าวออกมาว่าผลประกอบการจะแย่ ราคาหุ้นก็ตกลงมาแล้ว แต่ช่วงที่กำลังตกกลับไม่มีข่าว นี่ก็กลายเป็นเกมส์ของเจ้ามือในเรื่องของการใช้ข้อมูลภายในมาหลอกให้เราซื้ออย่างงั้นหรือครับ เรียกได้ว่าเป็นเกมส์ ปลาใหญ่กินปลาเล็ก อย่างงั้นสิน่ะ

ลุงเพียร : ใช่…ใฝ่ดีต้องไม่เชื่อข้อมูลในอดีตที่ว่าหุ้นตัวนี้ดี ไม่มีอะไรในกอใผ่ การตกของราคาเป็นเรื่องของโชควาสนาที่จะได้เข้าไปซื้อของถูก แต่มันกลับตรงกันข้ามไม่ได้เป็นไปอย่างงั้น การตกของราคากลับกลายเป็นว่าเราเป็นเหยื่อหลงเข้าไปซื้อของแพง โดยที่เจ้ามือได้รับประโยชน์จากการขายของแพงทิ้งให้เรา แล้วเขาจะคอยจังหว่ะกลับเข้าไปซื้อของถูกจากเราอีกที โดยของถูกของเขาก็เกิดจากการที่เขาบอกว่า กิจการกำลังย่ำแย่แล้ว

ใฝ่ดี : ไอ่เราก็คิดว่าเราได้ของถูกซะอีก แล้วทำไมเมื่อผลประกอบการออกมาแย่ ราคาหุ้นจึงไม่ตกลงไปอีกละครับ

ลุงเพียร : มันก็เพราะรายใหญ่หรือเจ้ามือไม่ได้ขายออกมาแล้ว คงเหลือแต่รายย่อยที่ถือคติว่า “ไม่ขายไม่ขาดทุน” รายย่อยจึงทำหน้าที่พยุงราคาหุ้นให้กับกิจการต่อไป คงต้องรออีกนานกว่าที่หุ้นจะกลับมาดีอีกครั้ง

ใฝ่ดี : ครั้งหน้าผมก็ไม่ควรที่จะบุ่มป่าม เข้าไปซื้อเพราะเห็นแก่ของถูก อย่างเรารู้สึกว่า หุ้นที่เราดูอยู่มันดี แต่อยู่ ๆ ราคามันก็ตกลงมาโดยที่ไม่มีข่าวอะไรสนับสนุน ก็ให้รอดูต่อไปว่า สาเหตุที่ตกมันเป็นเพราะอะไร ใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร : ใช่…ถ้าเราเฝ้ามองดูมันทุกวัน เราจะรู้ว่ามันตกเพราะอะไร เช่นหุ้นพลังงานถ่านหิน เมื่อเราเผ้าดูไปเรื่อย ๆ เราก็เจอข่าวว่าราคาถ่านหินในตลาดโลกต่ำลง เราก็จะรู้สึกได้เองว่า ที่มันตกเพราะว่า E ที่เกิดขึ้นในอนาคตลดต่ำกว่าเดิม การรู้ล่วงหน้าทำให้เราไม่สนใจเข้าไปช้อนซื้อ แต่จะปล่อยให้มันตกลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงจุดต่ำสุด จึงเข้าไปดูว่าลงทุนได้หรือยัง

ใฝ่ดี : การเล่นหุ้นจึงเป็นการรอคอยไม่ผลีผลาม เพราะคนเล่นหุ้นเข้าใจพฤติกรรมที่อยู่เบื้องหลังการขึ้นลงของราคาหุ้นอยู่เสมอ

ลุงเพียร : ในตลาดหุ้น เราถูกหลอกตลอดเวลา ภาพที่เห็นมีทั้งจริงและไม่จริง แต่ส่วนใหญ่ไม่จริง ต้องไม่เชื่อภาพที่เห็น และต้องไม่เชื่อความคิดตัวเอง คุณต้องฟังเสียงของหัวใจ (รู้สึก) หลังการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างทะลุปรุโปร่ง เสียงของหัวใจ (รู้สึก) คือเสียงของปัญญา