Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ “หุ้นตกให้ซื้อ หุ้นขึ้น ให้ขาย“ (22/12/57)

ใฝ่ดี : ลุงครับ เมื่อวานผมไปเจอเพื่อนผมมาคนหนึ่งครับ เขาบอกว่าเขาก็เล่นหุ้นเหมือนกันครับ ผมก็เลยอยากจะชวนให้เพื่อนเข้ามาเรียนที่โรงเรียนสอนเล่นหุ้นบ้าง แต่เขากลับปฏิเสธผมทันที เขาบอกว่าไม่เรียนก็ได้ จะเรียนไปทำไม หุ้นอะเรื่องง่าย ๆ เขาบอกว่าหลักง่าย ๆ เลยคือ “หุ้นตกให้ซื้อ หุ้นขึ้น ให้ขาย “ ฟังแล้วมันเป็นเรื่องง่ายไปหมดเลยนะครับลุง

ลุงเพียร : คนเราจะพูดให้ตัวเองดูดีแค่ไหนก็พูดได้ แต่เราวัดกันที่ผลงานดีกว่า จากที่เขาพูดมันก็ดูเรียบง่ายดีน่ะ ฟังแล้ว เข้าใจได้ไม่ยาก แต่เวลาปฏิบัติ นี่แหละคือตัวยากเลย

ใฝ่ดี : ใช่ครับลุง ..เขาบอกว่าเขาเล่นหุ้นมาประมาณ 4 ปี เปิดพอร์ตให้ผมดู โอ..มีเงินลงทุนตั้งสี่แสนกว่าบาทครับ จำนวนหุ้นที่ลงทุน น่าจะราว ๆ สักเกือบ 10 ตัวเห็นจะได้ ผมเลยมองลงมาด้านล่าง ปรากฏว่ามีกำไรอยู่ อยู่ อยู่…….

ลุงเพียร : เป็นล้านเลยสิ

ใฝ่ดี: ผิดครับ มีกำไรอยู่ 2 หมื่นกว่าบาท

ลุงเพียร : นี่แหละ…ลุงถึงบอกว่าให้วัดกันที่ผลงานดีกว่า “หุ้นตกให้ซื้อ หุ้นขึ้นให้ขาย” ฟังดูง่ายแต่ทำยาก บทเวลาหุ้นตก เราต้องรอให้มันตกสุดขีดก่อน ตกแบบไม่อยากจะเชื่อ และตกถึงขนาดที่ว่า ไปไหนก็มีแต่คนบ่นโอดครวญว่า เจ๊งหุ้น เจ๊งหุ้น ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้ให้เข้าไปซื้อได้เลย เพราะถือเป็นการซื้อในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่ซื้อแล้ว

ส่วนเวลาหุ้นขึ้น ถ้าสังเกตดี ๆ คนเล่นหุ้นส่วนใหญ่รวมทั้งเพื่อนของใฝ่ดีคนนี้ด้วย มักจะเล่นหุ้นตอนที่หุ้นมันกำลังขึ้น จะไม่ยอมเล่นหุ้นตอนที่หุ้นมันย่ำอยู่กับที่ ถือว่าผิดกฎที่ว่า หุ้นขึ้นให้ขาย

ความสำเร็จของการเล่นหุ้น จึงอยู่ที่ว่า ต้องเล่นแบบสวนกระแสของคนส่วนใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะซื้อตอนหุ้นขึ้นและขายตอนหุ้นลง เพราะทนรอต่อไปไม่ไหวแล้ว ตัวเราเองจะต้องปฏิบัติสวนกระแส คือ หุ้นตกเราจะซื้อ หุ้นขึ้นเราจะขาย กฎง่าย ๆ แต่ทำยากข้อนี้ หากท่องเอาไว้ในใจตลอดเวลาจะช่วยให้เกิดผลสำเร็จในการลงทุนในหุ้น

ใฝ่ดี : ที่ลุงพูดมามันก็คือหุ้นเทิร์นอราวด์นั่นเองใช่มั้ยครับ โดยใช้เครื่องมือและทฤษฏี ที่ลุงสอนมาทั้งหมด รวมตัวเข้ากับจินตนาการและการสวมวิญญาณของเจ้าของธุรกิจ และการติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เราจึงจะเจอหุ้นที่ดีที่จะทำให้เรารวยได้ในอนาคตอันใกล้นี้ใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร : ใช่…แล้วทำไมเราไม่สอนเพื่อนบ้างล่ะ บอกเขาให้รู้ถึงข้อดี ข้อเสีย หรือการคิดวิเคราะห์ การเล่นหุ้นในแบบเราให้เพื่อนเราฟังบ้างล่ะ เราก็รู้ไม่น้อยนิ

ใฝ่ดี : คนเล่นหุ้นส่วนใหญ่มักจะมี อีโก้(Ego) สูงครับ เขาจะไม่ค่อยยอมรับฟังความคิดความเห็นที่แตกต่างจากการคิดของเขา หรือถ้าจะพูดอีกอย่าง เขาก็กลัวจะเสียหน้า จึงไม่ยอมให้ใครมาสอนเขาได้ เพราะเขาคิดว่าตัวเองเก่งที่สุดแล้ว เพราะฉะนั้นอาจารย์ท่านหนึ่งเคยสอนผมไว้ว่า “ พระพุทธเจ้าบอกว่า เราจะไม่สอนบัวใต้น้ำ เราจะสอนแต่บัวที่พ้นน้ำขึ้นมาแล้วเท่านั้น” เพราะมันเสียเวลา ไม่มีประโยชน์ที่จะสอนบัวใต้น้ำ ครับ

ลุงเพียร : โอ้…แร๊งงงงงงงงงงงงงง


 

See Cee บางตัวเน่าสุดๆ แต่ถึงระดับราคาหนึ่ง มันไม่ยอมลงอีก ซื้อแล้ว รอ ตั้งครึ่งปี หรือเป็น ปี แต่ขึ้นทีนึงก็คุ้มครับ ยิ่งมาแกะความรู้จากที่นี่ทำให้รู้อะไรเยอะขึ้นมาก ตีความหมายของข่าวใด้ดีขึ้น ถือหุ้นสบายใจขึ้นมากเลยครับ ขอขอบพระคุณอย่างสูง ที่กรุณาแบ่งปัน ขอให้คณะท่านผู้จัดทำเพจมีแต่ความสุข ความเจริญตลอดไปครับ

โรงเรียนสอนเล่นหุ้น ขอบพระคุณครับ