Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ… (17/12/57)

ลุงเพียร : ใฝ่ดี…พ่อของใฝ่ดี มีการซื้อสินค้าไว้รอขายบ้างไหม หรือที่เราเรียกว่า สต๊อกสินค้า พ่อของใฝ่ดีมีการสต๊อกสินค้าไว้ด้วยรึเปล่า

ใฝ่ดี : มีครับ ด้านหลังร้านของพ่อผม มีโกดังเอาไว้เก็บสินค้า เพียบเลยละครับ พ่อบอกว่า พ่อจะต้องซื้อตอนที่ราคาสินค้า อยู่ในระดับราคาที่ต่ำ ซื้อไว้ทีละมาก ๆ พอถึงบทเวลาจะขาย เราก็เอาออกมาขายตอนที่ราคามันสูง เพื่อให้ได้กำไรมาก ๆ ไงครับลุง

ลุงเพียร : แล้วมันเป็นไปอย่างที่พ่อของใฝ่ดีคิดไว้ไหม คือ สามารถนำสินค้าที่อยู่ในสต๊อกนั้นออกมาขายได้ทั้งหมดหรือเปล่า แล้วได้รับกำไรเป็นกอบเป็นกำ อย่างที่พ่อได้คิดไว้ก่อนหน้านี้หรือเปล่า

ใฝ่ดี : ผมไม่ได้ถามพ่อเรื่องนี้มานะครับ แต่เท่าที่ผมสังเกตและก่อนออกมาโรงเรียน ผมต้องเดินผ่านโกดังทุกวันน่ะครับ ผมสังเกตเห็นว่าสินค้าของพ่อที่สต๊อกไว้จำนวน มาก ๆนั้น ยังไม่ลดลงเลยครับ ออกไปได้แค่บางส่วนเท่านั้นเองละครับ

ลุงเพียร : แล้วเป็นแบบนี้มานานเท่าไหร่แล้ว

ใฝ่ดี: ผมว่านานมากแล้วน่ะครับ อย่างน้อยก็น่าจะ 2 ปี ได้แล้วน่ะครับ

ลุงเพียร : ถึงว่า ไม่ได้ไปเที่ยวปีใหม่กัน หลังจากที่พ่อให้เครดิตการค้ากับลูกหนี้การค้า แล้วไม่สามารถเรียกเก็บหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนด จึงเกิดอาการขาดทุนในครั้งที่ 1 แล้วน่ะ มิหนำซ้ำยังมีการสต๊อกสินค้าไว้จำนวนมาก แล้วไม่สามารถที่จะระบายสินค้าออกมาขายได้ จึงทำให้เงินลงทุนจมเข้าไปกับกองสต๊อกสินค้าเพิ่มเข้าไปอีก ทำให้สภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจ ไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังไว้

ใฝ่ดี: ลุงกำลังจะบอกว่า ธุรกิจของพ่อผมใกล้จะเจ๊งเต็มทีแล้ว อย่างงั้นเหรอครับ

ลุงเพียร : มันก็อาจจะเป็นไปได้ ลุงไม่ได้แช่งน่ะ หากแต่เราต้องมองในเรื่องของ D/E Ratio ที่เราเคยคุยกันไปแล้วก่อนหน้านี้ ว่าคุณพ่อของใฝ่ดีจะสามารถกู้เงินมาช่วยกู้วิกฤตครั้งนี้ของธุรกิจได้หรือไม่ ที่ลุงพูดมาทั้งหมด ก็อยากจะเห็นถึงความสำคัญของสต๊อกสินค้าที่มีอิทธิพลต่อการทำธุรกิจนั้น ๆ บริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ก็เหมือนกัน สต๊อกนั้นมีความสำคัญมาก ๆ อย่าง ณ ปัจจุบัน (16/12/57) ลุงนั่งดูข่าวในช่อง money channal บริษัทกลุ่มพลังงาน ออกมาประกาศว่า บริษัทคาดว่า จะขาดทุนจากการสต๊อกสินค้าน้ำมัน เนื่องจากตอนนี้ราคาน้ำมันปรับตัวลงอย่างมาก เป็นผลทำให้บริษัทอาจมีการขาดทุนในช่วงของไตรมาส 3 นี้ จะเห็นได้ว่าจากการคาดการณ์ที่ว่าจะมีกำไรจากการสต๊อกสินค้าจำนวนมาก มีทั้งด้านดีและด้านเสีย ฉะนั้นการวิเคราะห์หุ้นแต่ละตัวต้องคำนึงส่วนนี้ด้วย

ใฝ่ดี : แล้วเราจะดูได้ยังไงละครับว่า ในบริษัทมีสต๊อกสินค้ามากหรือน้อยอย่างไร และสามารถที่จะขายออกได้หรือไม่

ลุงเพียร : อย่างแรก เราต้องดูกลุ่มบริษัทที่เราจะลงทุนว่าสินค้าของแต่ละบริษัท นั้นจัดอยู่ในหมวดหมู่ประเภทใด เป็นสินค้าเสื่อมคุณภาพ เสื่อมราคาตามยุค ตามสมัยหรือไม่ หรือเป็นสินค้าที่สามารถเก็บไว้ได้นาน และสามารถแปลงเป็นเงินสดได้ในอนาคตโดยไม่เสื่อมราคา แต่กลับจะมีราคาเพิ่มขึ้นจากที่เคยซื้อสต๊อกเอาไว้ อย่างเช่น STA สต๊อกยางในยามที่ราคาตกต่ำมาก ๆ แล้วนำออกมาขายในช่วงที่ราคายางฟื้นตัว ดีดกลับไปสู่ราคาสูงอย่างรวดเร็ว จึงกำไรอย่างมหาศาล
เดี๋ยวเราค่อยมาต่อกันวันศุกร์ละกันน่ะ