Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ D/E (8/12/57)

ใฝ่ดี: ลุงบอกว่าถ้า D/E ต่ำ ๆ โอกาสในการกู้เงินจะมาขยายกิจการ จะมีสูง แต่ถ้า D/E สูงๆ โอกาสในการกู้เงิน ก็น้อยหรือไม่ได้เลย เพราะD/E สะท้อนภาพทางฐานะทางการเงินที่มั่นคง และกู้เงินได้ง่าย แล้วเราจะทำอย่างไร ในขณะที่สูงมาก ให้มีค่าต่ำลงมา เราพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้างละครับ

ลุงเพียร : การจะทำ D/E ให้ต่ำลง จำได้ไหมว่าการหาค่า D/E คืออะไร

ใฝ่ดี : D ก็ย่อมาจากคำว่า Debt (หนี้สิน) ส่วน E ย่อมาจาก Equity ที่แปลว่า ส่วนทุน วิธีการคำนวณก็ คือ เอาจำนวนหนี้สินทั้งหมดตั้งแล้วหารด้วยส่วนทุนทั้งหมด

ลุงเพียร : เราจะเห็นว่าการคำนวณจะมีสองอย่างที่เกี่ยวข้องกันและสัมพันธ์กันเสมอ นั่นก็คือ หนี้กับส่วนทุน ดังนั้นการที่จะทำให้ D/E ลดต่ำลง บริษัทก็จะต้องทำให้ E ใหญ่ขึ้น ซึ่งการจะทำให้ E ใหญ่ขึ้น กิจการต้องทำงบกำไรขาดทุนให้เป็นบวก หรือทำให้มีกำไรขึ้นมา ก็ประกอบไปด้วย ส่วนทุน เท่ากับ ทุนจดทะเบียน + กำไรสะสม + ส่วนล้ำมูลค่าหุ้น และกำไรตัวนี้จะกลายไปเป็นกำไรสะสมในงบดุล เมื่อ E ใหญ่ขึ้น มีกำไรสะสมมากขึ้นทุกปี D/E จึงลดต่ำลงไปเรื่อย ๆ หากกิจการยังคงทำกำไรได้อย่างต่อเนื่อง แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าบริษัทสามารถทำ E ให้ใหญ่ขึ้นแล้ว แต่ D/E ยังคงสูงตามไปเรื่อย ๆ ใฝ่ดีคิดว่ามันเกิดจากอะไรละ

ใฝ่ดี : ในเมื่อ D กับ E สัมพันธ์กัน และเมื่อ E ใหญ่ขึ้น แต่ D/E ก็สูงขึ้นตามไป ก็น่าจะมีอยู่เหตุผลเดียว ก็คือ ในขณะที่ทำให้ E สูงขึ้น บริษัทก็ทำให้ D สูงขึ้นตามไปด้วย D/E จึงไม่ลดลง อย่างนี้การทำให้ E ใหญ่ขึ้นก็สูญเปล่า ไม่มีผลต่อ D/E เลย

ลุงเพียร : ใช่แล้วล่ะ…การที่ทำให้ D/E ต่ำลง ต้องทำให้ E ใหญ่ขึ้น และขณะเดียวกันต้องไม่ทำให้ D ใหญ่ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินเพื่อขยายกิจการ การขยายกำลังการผลิตด้วยการซื้อสินค้าและวัตถุดิบ การก่อให้เกิดเจ้าหนี้การค้าเพิ่ม อย่างนี้จึงจะทำให้ D/E ลดต่ำลง

ใฝ่ดี : ถ้าเรามองลงไปในหุ้นตัวที่เราสนใจแล้วพบว่ามี P/E สูง หรือ NA. (ซื้อชาตินี้ไปคืนทุนชาติหน้า) ประกอบกับมี D/E ที่สูงตามไปอีก เราก็จะมองเห็นได้ว่า บริษัทจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้พ้นจากวิกฤตินี้ ดังนั้นบริษัทที่เข้าข่ายตามลักษณะที่พูดไปเมื่อกี้ ก็ต้องทำให้บริษัทนั้นมี D/E ที่ต่ำ โดยการทำกำไรหรือทำให้ E โตขึ้น เราจึงคาดการณ์ได้เมื่อเห็น D/E ว่าบริษัทนี้กำลังจะทำกำไรในอนาคต และเป็นผลทำให้ราคาหุ้นวิ่งขึ้นต่อไปจากพื้นฐานการเงินของบริษัทจริง ๆ

ลุงเพียร: ช่วงแรกบริษัทอาจจะขาดทุนจากการลงทุนในขั้นแรกคือ การสร้างโรงงาน เครื่องจักร วัตถุดิบ บริษัทจึงขาดทุนเป็นธรรมดา แต่จะเริ่มมีกำไรในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เมื่อโรงงานเสร็จ และเริ่มมีกำลังการผลิตและขายได้อย่างเต็มที่ ราคาหุ้นจะเริ่มขึ้นมาคึกคักตอนที่โรงงานใกล้จะเสร็จนี่แหละ ใฝ่ดีจำไอ่โม่งได้มั้ย….ตอนนี้แหละจะเริ่มมีไอ่โม่งปรากฏกายขึ้นโดดเข้ามาเก็บหุ้นตอนที่โรงงานใกล้จะเสร็จ เพื่อจะซื้อถูกขายแพง ในอนาคตที่คาดการณ์ว่า E จะโตขึ้น เพราะราคาหุ้นตอนนี้ที่โรงงานยังไม่เสร็จราคาจะนิ่งอยู่เป็นปี ๆ ไม่ไปไหน ไม่มีคนอยากได้ พอโรงงานเสร็จราคาจึงวิ่งอุตลุต

ใฝ่ดี : ไอ่โม่งก็กำไรมหาศาลตามเคย แหม….ผมอยากเป็นไอ่โม่งบ้างจังเลย

ลุงเพียร : ไอ่โม่งมีพลังมากมายมหาศาล ถ้าเราไม่มีพลังมากมายอย่างเขา เราก็ค่อย ๆ ย่องตามเขาไป แอบมองไกล ๆ จากด้านหลัง อยู่ห่าง ๆอย่างห่วง ๆ แต่ไม่ให้พลาดจากสายตา มีอะไรไม่ชอบมาพากล พอจังหวะที่ไอ่โม่งกระโดดลงไป เราก็จะโดดขี่คอไอ่โม่งไปด้วยกันเลย

‪‪‪‪‪Kitti Wongtuntakorn
 ขอถามครับว่า เป็นไปได้ไหมครับว่า ขยายEจากการออกหุ้นเพิ่มทุน ได้ประโยชน์สองต่อ ต่อแรกออกหุ้นเพิ่มทุนแล้วได้เงินสดเข้ามือมา จะไปลงทุนต่อเพื่อได้กำไรสะสมมาทบเข้าในEอีก หรือเอาไปใช้หนี้เดิม ต่อที่สองเมื่อขายหุ้นเพิ่มทุนเสร็จแล้ว Eขยายจนได้D/Eที่ต่ำกว่า2 ทีนี้ค่อยไปกู้เงินธนาคารได้อีก

โรงเรียนสอนเล่นหุ้น เรียนคุณ Kitti Wongtuntakorn
ท่านเข้าใจถูกต้องแล้ว แต่การเพิ่มE<Equity> ไม่จำเป็นต้องรอให้มากกว่าหรือมากกว่า2:1เสมอหากมีโครงการลงทุนที่จำเป็นต้องระดมทุนก็มีให้พบอยู่บ่อยๆเช่น IEC,IFEC D/E ยังต่ำกว่า 2:1มากแต่มีโครงการที่ต้องใช้เงินจึงขอมติเพิ่มทุนครับ
ด้วยความเคารพ
กำพล อังศุเกษตร์


 

Adisak Tokaew จะกระโดดกอดคอไอ้โมงไป ต้องสังเกตอะไรบ้างครับ

โรงเรียนสอนเล่นหุ้น เรียนคุณ Adisak Tokaew
เริ่มจากหาสาเหตุของการที่ราคาจะวิ่งไปก่อนเช่น การจ่ายปันผล/กำไรที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด/การเพิ่มทุน/การควบรวมหรือซื้อกิจการฯลฯ ซึ่งความจริงเหล่านี้มักปรากฏหลังราคาวิ่งไปแล้วดังนั้นเราจึงใช้การสังเกตุสัญญาณการเก็บหุ้นแล้วซื้อไปพร้อมๆกับเขาครับนั่นคือการกอดคอร่วมทางไปด้วยกันครับ
ด้วยความเคารพ
กำพล อังศุเกษตร์