Head ครูพักลักจำ

ครูพัก..ลักจำ สภาพคล่องทางการเงิน (24/11/57)

ลุงเพียร   :   จำได้ไหมว่าลุงเคยบอกว่าให้ซื้อหุ้นตอนไหน

ใฝ่ดี        : จำได้สิครับ ซื้อตอนที่หุ้นมี P/BV ต่ำ ๆ และ P/E สูง ๆ และมีการล้างขาดทุนสะสมด้วยวิธีการลดทุนและการนำส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมาล้างขาดทุนสะสมให้หมดไปและต้องดูด้วยว่า หุ้นตัวนั้น ๆ อยู่ในช่วงที่มีอาการชั่วครั้งที่ 7 และเริ่มดีครั้งที่ 1 หรือไม่ จากการเฝ้าดูกิจกรรมที่บริษัททำและจะทำในอนาคต มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด ประกอบกับเฝ้าดูจำนวน volume ที่เปลี่ยนไปผิดปกติ เพราะมีการเก็บของจากไอ่โม่ง หลังจากเก็บของได้จนเต็มอิ่ม ไอ่โม่งจะพาราคาหุ้นให้วิ่งขึ้นอย่างอุตลุต

ลุงเพียร    : ขอบใจมากนะ เข้ามาใกล้ๆ ลุงสิ เดี๋ยวลุงจะเล่าให้ฟัง

คือตัวต่อไปที่เราจะต้องวิเคราะห์หลังจากที่เราดูกันมา 3 ตัวแล้ว นั่นคือ P/BV , P/E และการล้างขาดทุนสะสม วันนี้เราจะมาพูดถึง สภาพคล่องทางการเงิน สภาพคล่องทางการเงินคืออะไร มันก็คือ ความสามารถของสินทรัพย์ในการเปลี่ยนเป็นเงินสดได้โดยไม่สูญมูลค่า สินทรัพย์ที่สามารถแปลงสภาพเป็นเงินสดได้รวดเร็วก็ได้แก่ เงินออม กองทุนรวม ฯลฯ บางตัวสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ทุกวัน สินทรัพย์ที่แปลงเป็นเงินได้ช้าก็ อาทิเช่น อสังหาริมทรัพย์ สิ่งของสะสมบางอย่าง

ใฝ่ดี        : อ้อ…ถ้าเป็นเงินออมก็สามารถเบิกออกมาใช้ได้เลยใช่มั้ยครับ แต่อสังหาริมทรัพย์ต้องรอให้มีคนสนใจมาซื้อก่อน ถ้าจะให้เปรียบก็เหมือนสินค้าและบริการที่ทางบริษัทมีอยู่นั้นจัดอยู่ในหมวดหมู่ประเภทใด ใช้หรือเปล่าครับ ว่าสินค้าขายได้ง่ายและขายดี ก็สามารถแปลงเป็นเงินสดและเป็นรายรับให้บริษัทได้รวดเร็ว แต่ถ้าสินค้าขายยาก ก็จะใช้เวลาในการขายนาน แล้วก็ไม่ทันกำหนดการชำระหนี้ใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร  : เข้าใจถูกต้องแล้วละใฝ่ดี แล้วทำไมเราจะต้องดูสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทนั้น ๆ ละ

ใฝ่ดี       : เราจะได้รู้ไงละครับว่า บริษัทที่เรากำลังจะร่วมลงทุนนั้นมีฐานะทางการเงินเป็นอย่างไรบ้าง มีเงินเยอะพอที่จะดำเนินงานในกิจการบริษัทหรือไม่ และมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ทันตามกำหนดการหรือเปล่า

ลุงเพียร   : แล้ววันนี้เราจะมาวิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงิน มีอยู่ 2 ตัว เราเรียกว่า current Ratio และ Quick Ratio วันนี้เราจะมาดูตัวแรกกันก่อน ซึ่ง Current Ratio ก็คือ การวิเคราะห์ดูสภาพคล่องทางการเงิน โดยหาได้จากงบการเงิน โดยนำ สินทรัพย์หมุนเวียน มาหารด้วย หนี้สินหมุนเวียน ค่าที่ได้ออกมาเป็นเท่า ถ้าค่าที่ได้ออกมามากกว่า 2 เท่า ก็ถือว่าดี แต่ถ้าออกมาน้อยกว่า 2 เท่า แต่ก็มากกว่า 1 เท่า ก็ยังถือว่าพอใช้ได้ แต่ก็ไม่ถึงกับดี ค่าที่ออกมาสูงกว่า 1 เท่าหมายความว่า กิจการมีสินทรัพย์ที่สามารถแปลงเป็นเงินสดได้ภายใน 1 ปี แบบนี้ก็ถือว่าสภาพคล่องดี แต่ถ้า Current Ratio มีค่าออกมาน้อยกว่า 1 ก็มีความหมายตรงกันข้าม คือกิจการสภาพคล่องทางการเงินไม่ดี เพราะมีหนี้สินหมุนเวียนที่ครบกำหนดจ่ายภายใน 1 ปี มากกว่าสินทรัพย์ที่จะแปลงสภาพเป็นเงินสดได้ใน 1 ปี

ใฝ่ดี       : อาการแบบนี้แถวบ้านผมเรียกว่า “ช๊อตเงิน” นะครับ

ลุงเพียร  : ใช่แล้วละ แต่เรายังมีการดูสภาพอีก 1 ตัวน่ะ เรียกว่า สภาพคล่องแก่นแท้ หรือ Quick Ratio เอาไว้เรามาคุยกันใหม่น่ะ วันนี้คุยกันมานานพอสมควรแล้วละ รีบไปเรียนชั่วโมงเรียนหุ้นได้แล้ว

ใฝ่ดี      : ขอบคุณครับ