Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ สไตล์การเก็บหุ้นของเจ้ามือ (14/11/57)

ใฝ่ดี : เวลาที่เจ้ามือเก็บหุ้น นอกจากจะดูจาก Volume ที่ผิดปกติจาก การซื้อขายที่น้อยในระดับหลักแสน เปลี่ยนเป็นหลักล้าน หลักสิบล้าน ผมว่ามันก็ยังไม่ค่อยชัดเท่าไหร่น่ะครับ มันมีลักษณะเด่นอะไรอีกรึป่าวครับที่เราจะต้องดูเพิ่มเติม

ลุงเพียร : วันนี้ลุงจะพูดถึงสไตล์การเก็บหุ้นของเจ้ามือละกันจะได้เห็นภาพชัดหน่อย ลุงมีภาพกราฟมาประกอบให้ด้วยน่ะ ลองดูตามไปด้วยน่ะ

10629419_659217760853940_4641172272711782312_o

จากภาพจะเห็นจุด A จุด A คือจุดที่หุ้นดูเหมือว่าจะขึ้นต่อตามเส้นประ แต่กลับมีใครก็ไม่รู้เอาหุ้นจำนวนมหาศาลเทขายออกมา ทำให้ราคาผ่านต่อไปไม่ได้ จุด A จะเป็นจุดที่ถ้าหากทำการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือทางเทคนิค มันจะบอกว่า จุด A เป็นแนวต้าน หากผ่านแนวต้านที่ราคานี้ไปได้ หุ้นจะวิ่งต่อ ด้วยเหตุที่ไม่ต้องการให้หุ้นวิ่งต่อ จึงมีใครก็ไม่รู้เอาหุ้นที่ตัวเองมีอยู่ออกเทขาย เพื่อให้ราคาหุ้นวิ่งไม่ผ่านจุด A รายย่อยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ก็รับรู้ได้ว่า หุ้นไม่วิ่งต่อ บวกกับติดหุ้นนี้มานาน เมื่อเห็นว่า ไม่ไปต่อ จึงตัดสินใจขาย เมื่อหุ้นวิ่งขึ้นมาอีกหน่อย Volume การขายจึงมากขึ้น ในขณะที่ Volume การซื้อก็มากตามไปด้วย เนื่องจากทีมของไอ่โม่งตั้งซื้อรออยู่ การขายโดยรายย่อยที่มาถึงจุด B บวกกับการเอาหุ้นของไอ่โม่งร่วมเทออกมาเป็นเหตุให้ราคาหุ้นตกลง ช่วงจากจุด A ถึงจุด B ไอ่โม่งเก็บหุ้นอย่างเดียว เมื่อมาถึงจุด B ปริมาณการซื้อขายเริ่มลดลง เพราะรายย่อยที่เหลือตัดสินใจไม่ขาย ไอ่โม่งจึงต้องเอาหุ้นของตัวเองตั้งเสนอขายแล้วให้พรรคพวกของตนเคาะซื้อขึ้นไปอย่างรวดเร็ว จนถึงจุด C เพื่อล่อใจให้รายย่อยที่เหลืออยู่ขายหุ้นออกมา

วงจรนี้จะดำเนินไปเป็นเวลาหลายๆ เดือนก่อนหุ้นจะขึ้น จึงพูดได้ว่า ก่อนหุ้นจะขึ้นรุนแรงจะมีการเก็บหุ้นในตลาดก่อนล่วงหน้าประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี หุ้นจะเกิดอาการแกว่งตัวในช่วงแคบ ๆ จะขึ้นเลยจุด A, C ก็ถูกไอ่โม่งทุบ ถึงจุดต่ำสุดแบบจุด B ไอ่โม่งก็หลอกเคาะซื้อขายหุ้นของตัวเองให้ขึ้นต่อ เพื่อเก็บหุ้นจากรายย่อย

ใฝ่ดี    :  ในตลาดหุ้นน่ากลัวจริงๆ เลยน่ะครับ มีอะไรซับซ้อนเต็มไปหมด และเท่าที่ฟังลุงเพียรพูดมา ผมคลับคล้ายคลับคลา เหมือนผมจะเจออาการลักษณะแบบนี้ในหุ้นที่ผมกำลังลงทุนอยู่เลยนะครับ คงไม่ต้องบอกลุงก็คงจะรู้น่ะครับ ว่าหุ้นตัวไหน