Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ หาราคาหุ้นโดยเทียบกับดอกเบี้ยเงินฝาก (5/11/57)

ใฝ่ดี       :    มาแล้วครับ ใฝ่ดีมาแล้วครับคุณลุงเพียร เมื่อวานผมได้ยินเพื่อน ๆ เค้าจับกลุ่มคุยกันเรื่องของ 3 เท่าของ BV ผมก็เข้าไปคุยกับเพื่อน ๆ น่ะ แต่ต่างคนก็ต่างแย่งกันพูด ผมเลยไม่ค่อยจะเข้าใจสักเท่าไหร่ จับใจความได้บางช่วงเท่านั้นล่ะครับว่า หุ้นที่มีอาการชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน จะเป็นหุ้นที่มีราคาตลาดต่ำกว่า BV ซึ่งเรื่องนี้คุณลุงก็เคยสอนผมไปแล้ว แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจว่า 3 เท่าของ BV เค้าคิดกันยังไง ลุงช่วยชี้แนะผมหน่อยได้มั้ยครับ

ลุงเพียร :     นี่เอ็งเห็นลุงเป็นอาจารย์ไปแล้วหรือเนี้ย อย่าลืมสิลุงเป็นแค่ภารโรงนะ จะตอบคำถามเอ็งไปซะทุกเรื่องได้ยังไง

ใฝ่ดี      :     ลุงก็พูดแบบนี้ทุกครั้งแหละ ผมก็เห็นลุงอธิบายยาวเป็นหางว่าวทุกที

ลุงเพียร :     เอาล่ะ เอาล่ะ วันนี้ก็จะเริ่มพูดถึงการหาราคาหุ้นโดยเทียบกับดอกเบี้ยเงินฝาก ก่อนละกัน ก่อนที่จะไปหาวิธีการหา 3 เท่าของ BV นี่ลุงก็จำมาจากหนังสือที่อาจารย์เค้าลืมไว้ที่ห้องหรอกน่ะ

ยังจำได้มั้ยว่าหุ้นที่จะจ่ายปันผลได้ จะต้องล้างขาดทุนสะสมไปให้หมดซะก่อน ตามข้อกฎหมาย พอจ่ายปันผลได้หุ้นก็จะวิ่งขึ้นไป แล้วหุ้นจะวิ่งขึ้นไปถึงตรงไหน พอจะรู้มั้ย

ใฝ่ดี      :    ไม่รู้สิครับ

ลุงเพียร :    การที่เราจะรู้ว่าหุ้นจะวิ่งขึ้นไปตรงไหน ก็มีเทคนิคสูตรในการคำนวณง่ายๆ แต่เทคนิคง่ายๆ นี้ก็ไม่ได้หมายความว่า จะให้ราคาหุ้นที่จะวิ่งขึ้นไปอย่างแม่นยำ 100% มันเป็นเพียงการหาราคาที่จะเป็นไปได้ และวิธีการนี้จะใช้ได้กับกิจการผูกขาดที่ทุกปีมีผลกำไรที่ชัดเจนแน่นอน เติบโตทุกปี แต่ถ้าเป็นกิจการที่มีการแข่งขัน มีผลประกอบการไม่แน่นอน หลักการนี้จะมีความแม่นยำลดลง วิธีการก็ไม่มีอะไรมาก เช่นหุ้น ปตท. สมมติตอนนี้ราคาอยู่ที่ 35 บาท/หุ้น โดย ปตท.ประกาศจ่ายปันผลที่หุ้นละ 3 บาท สามารถหาราคาหุ้น ปตท. ว่าจะวิ่งขึ้นไปสูงสุดได้ด้วยการตั้งสมการดังนี้

 

3 บาท                =          1 %       ของราคาหุ้น

ราคาหุ้น             =          (3×100) ÷ 1

=    300

โดย 1% คือ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำในขณะนั้น ซึ่งหมายความว่า นักลงทุนจะยอมให้ราคาหุ้นวิ่งขึ้นไปสูงสุดในระดับราคาที่ทำให้ตัวเขาได้รับผลตอบแทนไม่น้อยกว่าการฝากเงินธนาคารแล้วได้ดอกเบี้ย จากสมการจะพบว่า ราคาสูงสุดของ ปตท. ตอนอยู่ที่ 35 บาท/หุ้น ในใจเราจะเดาได้ว่าในอนาคต ปตท.จะเป็น 300 บาท

สรุปคือ เมื่อบริษัทที่มีกิจการเริ่มฟื้นตัว และงบดุลปรากฏว่ามีส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมากกว่าขาดทุนจะสม บริษัทจะทำการนำส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมาล้างขาดทุนสะสมให้หมดไปก่อน เพื่อที่จะได้สามารถจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้ และราคากำลังขยับไป อีกไม่นานก็จะวิ่งขึ้นอย่างอุตลุต โดยราคาจะวิ่งสูงสุดไปที่สถิติ 3 เท่าของ BV ถ้า BV อยู่ที่ 10 บาท หุ้นจะวิ่งขึ้นไป 30 บาท ถ้าซื้อใกล้ ๆ 10 บาท จะได้กำไร 200% ทันที เพราะขายออกที่ 30 บาท

ใฝ่ดี      :   ผมเริ่มเข้าใจแล้วละครับ เมื่อกี้ลุงพูดว่าวิธีการนี้เป็นวิธีการอย่างง่ายใช่มั้ยครับ แล้วอย่างยากทำยังไงละครับ

ลุงเพียร : แล้วเราค่อยมาคุยกันใหม่