Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ อิทธิบาท 4 (3/11/57)

นักเรียน    :     จ๊ะเอ๋…ลุงภารโรง…สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับผม …ขยันแต่เช้าเลยน่ะครับ

ภารโรง      :     อืม…หวัดดี….เอ็งก็มาเช้าเหมือนกันนิ

นักเรียน     :     วันนี้คุณลุงมีเรื่องอะไรจะมาอัพเดตให้ผมฟังบ้างละเนี้ย…ว่าแต่เราคุยกันตั้งหลายครั้งแล้ว ผมยังไม่รู้จักชื่อลุงเลยครับ ลุงชื่ออะไรเหรอครับ

ภารโรง      :     ลุงชื่อ…จิตตะ นามสกุล .วิริยะ…เรียกขื่อเล่นก็ได้   ชื่อเล่นชื่อ เพียร ชื่อของลุงก็มาจากหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาที่แม่ลุงให้สอนลุงเสมอว่า เกิดเป็นคนต้องมีอิทธิบาท 4 อันได้แก่

  1. ฉันทะความรักใคร่ในสิ่งนั้นความพอใจ รักในสิ่งที่ตนมีสิ่งที่ตนทำพอใจในฐานะหน้าที่
  2. วิริยะความพากเพียร ใฝ่รู้ในสิ่งนั้นการกระทำที่ติดต่อกัน ไม่ขาดตอน เป็นระยะยาว จนประสบความสำเร็จ คำนี้ มีความหมายของ ความกล้าหาญเจืออยู่ด้วย ส่วนหนึ่ง
  3. จิตตะ หมายถึง การเอาใจใส่ฝักใฝ่ในสิ่งนั้นการรับผิดชอบในหน้าที่ ไม่ทอดทิ้งสิ่งนั้นไปจากความรู้สึกของตัว ทำสิ่งซึ่งเป็นวัตถุประสงค์นั้นให้เด่นชัด อยู่ในใจเสมอ คำนี้ รวมความหมายของคำว่า สมาธิ อยู่ด้วยอย่างเต็มที่
  4. วิมังสาหมายถึงการพินิจวิเคราะห์และทำความเข้าใจความสอดส่องในเหตุและผล แห่งความสำเร็จ เกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ให้ลึกซึ่งยิ่ง ๆ ขึ้นไปตลอดเวลา คำนี้ รวมความหมาย ของคำว่าปัญญา ไว้อย่างเต็มที่

ลุงเพียร     :     เอ็งพอจะเข้าใจหรือยังล่ะ อ่อ..แล้วไม่ต้องถามน่ะว่า ทำไมลุงถึงไม่ชื่อ วิมังสา หรือ ฉันทะ เพราะว่าคนบ้าที่ไหนจะชื่ออย่างงั้น ว่าแต่เอ็งเถอะไอ่หนู ชื่ออะไรล่ะ

นักเรียน      :     เอ่อ…คือ..ผมชื่อ….. ชื่อจริงชื่อ วิมังสา นามสกุล ฉันทะ ชื่อเล่นชื่อ ใฝ่ดี ครับ

ลุงเพียร      :     (หัวเราะเสียงดังไปถึงหน้าโรงเรียน) โทษที ลืมไปซะน่ะว่าลุงเคยพูดประโยคนั้นไป จำ 4 ข้อที่ลุงพูดไปเมื่อกี้ได้มั้ยละ เด็กชายใฝ่ดี เหมือนที่เธอมาอยู่ที่โรงเรียนสอนเล่นหุ้นแห่งนี้ที่มีอาจารย์ผู้ที่มีความรู้และมากประสบการณ์มาสอน นำเอาความรู้มาให้ แต่ถ้าหากว่าเรานั้นขาดคุณสมบัติทั้งสี่ข้อนี้ไป มันคงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเข้ามาอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้ เพราะคนที่ขาดอิทธิบาทสี่ ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้ ต้องตั้งใจเรียน ศึกษาค้นคว้าเป็นประจำ ทำทุกวันทำมันจนชิน หรือเรียกว่าเป็นชีวิตประจำวัน เหมือนที่เราตื่นเช้ามาต้องแปรงฟันทุกวันยังไงละ เข้าใจรึยังเด็กชายใฝ่ดี

เด็กชายใฝ่ดี : เข้าใจแล้วละครับลุงเพียร ผมจะตั้งใจเรียน ขยัน ๆ ศึกษาหาความรู้ และลงมือปฏิบัติ อย่างที่ลุงสอนผมในวันนี้น่ะครับ ขอบคุณลุงมาก ๆ เลยน่ะครับ   วันพุธผมค่อยมาคุยกับลุงอีกทีดีกว่านะครับ สวัสดีครับ