Head ครูพักลักจำ

ครูพัก…ลักจำ ส่วนล้ำมูลค่าหุ้น (ต่อ) (31/10/57)

นักเรียน : สวัสดีครับ ลุงภารโรง เจอกันอีกแล้วนะครับ วันนี้วันศุกร์แล้วน่ะ วันเสาร์ก็ไม่ได้ทำงาน เย็นนี้พอจะมีเวลาคุยกับผมบ้างมั้ยครับ คือ ผมอยากจะถามลุงต่อเรื่องที่เราคุยกันเมื่อวันพุธไปอะครับ เรื่องส่วนล้ำมูลค่าหุ้นที่ลุงไปได้ยินมาไงครับ ป่านนี้อาจารย์ยังไม่เอามาสอนในห้องเลย ผมอยากจะรู้ก่อนที่อาจารย์จะเอามาสอนครับ ผมจะได้ตอบคำถามครูได้ก่อนใครไงละครับ ว่าแต่คราวที่แล้วลุงอธิบายมาก็พอจะเข้าใจแล้วนะครับว่าส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมันคืออะไร และเวลาเราจะนำไปใช้นี่สิครับ ใช้ยังไงครับลุง

ภารโรง : ไอ่นี่มันตื้อจริงๆ บอกว่าได้ยินไม่ค่อยชัด หูไม่ค่อยดี เอาๆ แต่ก็พอจำได้ แต่วันนี้คงต้องคุยกันยาวหน่อยน่ะ   แม่เอ็งจะมารับกลับบ้านกี่โมงละ

นักเรียน : ก็หลัง 5 โมงแหละครับ กว่าแม่จะเลิกงานแล้ว กว่าจะขับรถมารับอีก ก็ประมาณ 6 โมงเย็น เห็นจะได้ล่ะครับ

ภารโรง : มาเดี๋ยวจะยกตัวอย่างให้ฟังน่ะ หยิบกระดาษกับปากกามาให้ลุงที มาต่อจากครั้งที่แล้วเลยก็แล้วกันน่ะ เรื่องของการนำเอาส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมาล้างขาดทุนสะสม หรือ การเอาส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมาชดเชยรายการขาดทุนสะสม ทำให้รายการขาดทุนสะสมหมดไป จะยกตัวอย่างเช่น กิจการดำเนินการมา 5 ปี มีส่วนทุน ณ วันใดวันหนึ่ง เป็นดังนี้

ทุนจดทะเบียน                               500,000,000         บาท

ส่วนล้ำมูลค่าหุ้น                             250,000,000         บาท

ขาดทุนสะสม                              150,000,000         บาท

รวมส่วนทุน                                600,000,000         บาท

หากเอาส่วนล้ำมูลค่าหุ้นมาล้างขาดทุนสะสมจะได้ดังนี้

ทุนจดทะเบียน                   500,000,000         บาท

ส่วนล้ำมูลค่าหุ้น                             100,000,000         บาท

(มาจากส่วนล้ำ 250 ล้าน ลบด้วยขาดทุน 150 ล้าน)

ขาดทุนสะสม                              0                       บาท

รวมส่วนทุน                                600,000,000         บาท

จะเห็นได้ว่า หลักการบัญชี เมื่อเอาส่วนล้ำมูลค่าหุ้นล้างขาดทุนสะสม จะได้ส่วนทุนรวมที่เท่าเดิม คือ 200,000,000   บาท ไม่ได้ทำให้สถานะทางการเงินของบริษัทเปลี่ยนแปลงไป เป็นเรื่องของหลักการบัญชีที่อนุญาตให้บริษัทดำเนินการได้ และเหตุผลที่ต้องทำการล้างขาดทุนสะสมก็คือ กฎหมาย บ้านเรา หรือทุกประเทศทั่วโลก บัญญัติเอาไว้ว่า บริษัทจะจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นไม่ได้ หากบริษัทมีรายการขาดทุนสะสมอยู่ และการที่จะจ่ายปันผลได้ บริษัทต้องล้างขาดทุนสะสมให้หมดไปก่อน จึงเป็นที่มาว่า เมื่อบริษัทเริ่มฟื้นตัว ทุกบริษัทจะล้างขาดทุนสะสม เพื่อจะเอากำไรที่เกิดขึ้นตอนฟื้นตัวจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น ด้วยเหตุนี้หุ้นจึงวิ่งขึ้นอุตลุด เอาล่ะ เท่าที่ลุงจำได้ก็มีแค่นี้แหละ ไม่รู้อะไรแล้วจริงๆ น่ะ เอาไว้มีเรื่องอื่นที่ลุงได้ยินมาจะมาเล่าให้กับเด็กใฝ่ดีอย่างเอ็งฟังอีกก็แล้วกันน่ะ นั่น..ไง แม่เอ็งมารับพอดีเลย ไป ไป กลับบ้านได้แล้ว

นักเรียน : งั้นผมขอตัวก่อนน่ะครับ ขอบคุณคุณลุงภารโรงมากๆ เลยน่ะครับ แล้วเจอกันวันจันทร์น่ะครับ

ลุงภารโรง :     เห้อ…มันยังนัดวันจันทร์อีกเหรอเนี้ย…จะหนีไปทางไหนดีล่ะนี่