ครูพัก…ลักจำ… (20/10/57)

ในคอลัมน์แรกนี้ท่านอาจจะดูงงๆ กับชื่อคอลัมน์ที่ผมตั้งขึ้นมาสักหน่อย จริง ๆ แล้ว คอลัมน์นี้เป็นเรื่องของการทบทวนความรู้ที่ได้ผ่านสายตาของทุกท่านที่เคยอ่านหนังสือ โรงเรียนสอนเล่นหุ้น 1,2 และเล่นหุ้นภาคสนาม รวมไปถึง เลียนเล่นหุ้นจากข่าว 1 และ 2 ถือเป็นการทบทวนความจำในเรื่องที่เจ้าของโรงเรียนสอนเล่นหุ้นได้สอนไปหมดแล้ว บางท่านพอได้อ่านคอลัมน์นี้ก็จะร้อง อ่อ…..! ขึ้นมาทันทีว่าเราได้อ่านมาแล้ว เพียงแต่จำไม่ได้ว่ามันอยู่ตรงไหนของหนังสือ ครั้นจะพลิกกลับไปดู ก็ลืมไปซะแล้วว่าหน้าไหน ผมจึงรับอาสาที่จะดูแลรับผิดชอบในเรื่องของการทบทวนรื้อฟื้นความจำเรื่องที่มีอยู่ในหนังสือให้กับทุกท่านเอง โดยวันนี้เราจะมาเริ่มต้นกันง่าย ๆ ประเดิมคอลัมน์แรกด้วยเรื่องง่าย ๆ โดยเริ่มจาก

“หุ้นขึ้นลงได้อย่างไร”

เหตุผลในการที่หุ้นขึ้นลงได้นั้นประกอบด้วยเหตุผล 2 ประการ

ประการแรก คือ อุปสงค์มากกว่าอุปทานตามที่นักเศรษฐศาสตร์ เขาเรียกกัน นั้นก็หมายความว่า มีคนอยากได้หุ้นมากกว่าคนอยากขาย พูดง่ายๆ ก็คือ มีคนยากเป็นเจ้าของหุ้น หรือแย่งกันเป็นเจ้าของหุ้น เมื่อถึงขั้นแย่งกันเป็นเจ้าของ ราคาหุ้นก็จะถูกไล่ซื้อให้สูงขึ้น เพราะถ้าใครชักช้าไม่รีบซื้อก็กลัวว่าจะไม่ได้เป็นเจ้าของ

ประการที่ 2 ก็เกิดจากตัวหุ้นเอง เกิดจากปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนั้น ๆ จริงๆ ที่ทำให้หุ้นขึ้นก็เพราะหุ้นตัวนั้นมีกำไรมาก ทำให้คนที่เป็นเจ้าของหุ้นมีสิทธิได้รับเงินปันผลจำนวนมาก เมื่อเขาเอาเงินปันผลที่คาดว่าจะได้รับเทียบกับเปอร์เซ็นต์ของอัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร แล้วปรากฏว่าเงินปันผลให้ผลตอบแทนมากกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร จึงเกิดการแย่งกันซื้อหุ้นราคาหุ้นจึงถีบตัวสูงขึ้น

วันนี้ผมขอจบแค่นี้ก่อน แล้วเราจะกลับมาทบทวนบทเรียนที่ได้เรียกจากโรงเรียนสอนเล่นหุ้นกันได้ใหม่ในทุก ๆ วันจันทร์ พุธ และศุกร์ ครับ