Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

Asset turnover ratio

พงศกร: เฮียครับผมกลับบ้านไปนอนไม่หลับทั้งคืน ทุกลมหายใจล้วนจดจ่ออยู่แต่กับอัตราส่วนต่างๆที่เฮียสอนมา นี่ผมก็นอนไม่หลับมาเป็นอาทิตย์แล้ว รู้สึกชีวิตมันเหนื่อยยังไงก็ไม่รู้ครับเฮีย

 

เฮียทวี: คิดถึงสิ่งที่เราสนใจทุกลมหายใจหนะดี แต่ชีวิตเราๆต้องแยกแยะให้เป็นว่าเวลาไหนสมควรคิดอะไรทำอะไร เวลาทำงานเราก็ทำงานเต็มที่ เวลาพักเราก็พักผ่อนเต็มที่เหมือนกัน ไม่อย่างนั้นร่างกายจะไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ พอร่างกายทรุดโทรม สติปัญญาก็ไม่เกิด ทำอะไรก็จะหงุดหงิดง่าย ทำอะไรก็จะพลาดไปหมด

 

พงศกร: ครับเฮีย ผมจะแยกแยะทำอะไรให้ถูกที่ถูกเวลา ถ้าไม่ใช่เวลาของมันผมก็จะปล่อยวาง ชีวิตจะได้มีเวลาพักผ่อนและมีความสุขมากขึ้นครับ

 

เฮียทวี: ครับทีนี้เรามาเข้าอัตราส่วนสุดท้ายที่เกี่ยวกับความมั่นคงของบริษัทกัน

 

พงศกร: Asset turnover ratio ถูกไหมครับเฮีย

 

เฮียทวี: ใช่ๆ รู้สึกคราวที่แล้วเฮียให้เป็นการบ้านไว้

 

พงศกร: ผมนอนไม่หลับ ผมเปิดดูอัตราส่วนนี้ตั้งแต่วันที่ผมคุยกับเฮียคราวก่อนนู้นแล้วครับ

 

เฮียทวี: แล้วเป็นไงบ้าง

 

พงศกร: ก็งงดีครับเฮีย

 

เฮียทวี: งง ยังไงครับ? ไหนลองอธิบายสมการให้เฮียฟังสิ

 

พงศกร: Asset turnover ratio หรืออัตราหมุนทรัพย์สิน เท่ากับ รายได้รวมหารด้วยมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด

 

เฮียทวี: ดูสมการดีๆแล้วเราจะไม่งง สมการนี้แค่พยายามบอกเราว่า บริษัทใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อก่อให้เกิดรายได้มากน้อยแค่ไหนก็เท่านั้นเอง

 

พงศกร: อ๋อ แค่นี้เอาหรอครับเฮีย

 

เฮียทวี: ใช่ครับบอกแค่นี้แหละ แต่ถ้าเราดูอัตราส่วนนี้ไล่กลับไปหลายๆปี เราจะเห็นว่าบริษัทมีความสามารถในการใช้ทรัพย์สินเพื่อทำให้เกิดรายได้มากน้อยเพียงใด ถ้าย้อนกลับไปหลายปีแล้วพบว่าอัตราส่วนมีตัวเลขสูงขึ้นโดยตลอดก็ถือว่าบริษัทมีความมั่นคงในระดับหนึ่ง เพราะสามารถเอาทรัพย์สินที่มีอยู่ไปก่อให้เกิดรายได้ๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

พงศกร: อ๋อ อย่างนี้นี่เอง ผมลองไล่กลับไปดูอัตราส่วน Asset turnover ของบริษัท ASIAN ดูดีกว่าครับ รายได้จากงบกำไรเบ็ดเสร็จงวดเก้าเดือนอยู่ที่ 5,849.21 ล้านบาท หารด้วยทรัพย์สินรวม ณ 30 กันยายน 2557 อยู่ที่ 6,218.35 ล้านบาท

 

เฮียทวี: เดี๋ยวก่อนครับมีข้อควรระวังนิดนึง

 

พงศกร: ผมควรระวังตรงไหนหรือครับเฮีย

 

เฮียทวี: ถ้าเราใช้รายได้งวดเก้าเดือน แปลว่าเรากำลังดูอัตราหมุนสินทรัพย์ในงวดเก้าเดือนอยู่ ถ้าเราดูแบบนี้เราต้องแน่ใจด้วยว่าอัตราหมุนของปีอื่นๆก็คืองวดเก้าเดือนเหมือนกัน เพราะถ้าปีอื่นๆเราไปใช้รายได้ประจำปี แต่ปีล่าสุดเราใช้งบเก้าเดือนหรือรายได้เก้าเดือนทีนี้เวลาเราเปรียบเทียบทุกอย่างก็จะเพี้ยนไปหมดเลย

 

พงศกร: อ๋อ เข้าใจแล้วครับเฮีย ทีนี้ผมลองดูอัตราหมุนทรัพย์สินรอบเก้าเดือนของบริษัท ASIAN ดูก่อนละกันครับ อย่างเก้าเดือนแรกของปี 57 อัตราหมุนสินทรัพย์อยู่ที่ 0.94 ครั้ง (5,849.21/6,218.35) และเก้าเดือนแรกของปี 56 อัตราหมุนทรัพย์สินอยู่ที่ 1.03 ครั้ง (6,906.13/6690.21)

 

เฮียทวี: จะเห็นได้ว่าอัตราหมุนทรัพย์สินงวดเก้าเดือนของบริษัท ASIAN ลดลงจาก 1.05 ครั้งในปี 56 เหลือ 0.94 ครั้งในปี 57 ถ้าเราไล่กลับไปดูย้อนหลังปี 54, 55 และ 56 แล้วพบว่าบริษัทมีอัตราหมุนทรัพย์สินลดลงเรื่อยๆ ก็แปลว่าทรัพย์สินที่บริษัทมีอยู่นั้นสามารถทำรายได้ให้กับบริษัทน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้บริษัทมีความมั่นคงน้อยลง

 

พงศกร: ไม่ค่อยเห็นคนใช้อัตราส่วนนี้เลยนะครับเฮีย

 

เฮียทวี: ครับ ส่วนมากเราคนจะไปใช้ ROA กันเสียมากกว่า เพราะนักลงทุนส่วนมากสนใจกำไรเป็นหลัก แต่นักวิเคราะห์ที่ต้องการข้อมูลเชิงลึกบางคนก็ยังใช้ Asset turnover ratio อยู่ เพราะจะได้เห็นภาพตั้งแต่ต้นเลยว่า ROA ที่น้อยลง เกิดจากรายได้น้อยลงต่อมูลค่าทรัพย์สิน หรือเกิดจากรายจ่ายที่บวมมากขึ้นทำให้ ROA เพิ่มขึ้นหรือน้อยลง

 

พงศกร: อ๋อ เห็นภาพเลยครับเฮีย วันนี้ขอบคุณมากครับ

 

เฮียทวี: ด้วยความยินดีครับ

 

ด้วยรัก

พงศกร บุญวรเมธี

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm