10623322_652984521477264_7307307237684686274_o

งบกระแสเงินสด (2)

พงศกร : ช่วยด้วยครับเฮีย ทำไมงบกระแสเงินสดมันยากอย่างนี้ อ่านแล้วไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง

เฮียทวี : เฮ้ยใจเย็นๆ ไม่มีใครทำทุกอย่างเป็นมาตั้งแต่เกิดหรอกครับ ทุกคนต้องพยายามกันทั้งนั้น ถ้าเราเลือกที่จะพยายามในสิ่งไหน เราก็ต้องทุ่มสุดตัวแบบ 100% ชนิดที่ว่า อ่านวันนี้ไม่เข้าใจไม่เป็นไร ทำใจเย็นๆแล้วเดี๋ยวสักพักค่อยกลับมาอ่านใหม่ ถ้าอ่านหลายๆรอบไม่เข้าใจก็ลองเอาหนังสือเล่มอื่นที่อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้มาอ่าน ถ้ายังไม่เข้าใจอีกก็อีเมล์เข้าไปที่ sumrej2011@gmail.com ทางบริษัทเขามีผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านคอยตอบให้อยู่แล้ว เฮียก็เรียนมาจากที่นี่เหมือนกัน

พงศกร : ครับเฮีย

เฮียทวี : เอาอย่างนี้เราใจเย็นๆ เดี๋ยวค่อยๆไล่งบกระแสเงินสดไปทีละช่วงดีไหมครับ

พงศกร : ดีครับเฮีย

เฮียทวี : โอเค บรรทัดแรกเป็นรายการกำไร (ขาดทุน) สุทธิก่อนภาษี

พงศกร : รายการนี้เป็นกำไร (ขาดทุน) สุทธิก่อนภาษีที่อยู่ในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จหรือเปล่าครับเฮีย

เฮียทวี : ใช่แล้วครับ ตัวเลขมาจากงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ สาเหตุที่ยกตัวเลขนี้มา เพราะงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จใช้เกณฑ์คงค้างในการบันทึกบัญชี

พงศกรจำได้หรือเปล่าว่าเกณฑ์คงค้างคือเกณฑ์อะไร

พงศกร : จำได้ครับ เกณฑ์คงค้างคือเกณฑ์การรับเงิน เช่นขายของยังไม่ต้องรับเงินสด แค่ขายและคาดว่าจะได้รับเงินก็สามารถบันทึกเป็นกำไรได้เลย ผิดกับงบกระแสเงินสดที่ต้องรอให้ได้รับเงินสด หรือจ่ายเงินสดออกไปถึงจะบันทึกเป็นรายรับรายจ่าย

เฮียทวี : เยี่ยมๆ ด้วยสาเหตุของการบันทึกบัญชีด้วยเกณฑ์คงค้างในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ เมื่อเรายกตัวเลขกำไร (ขาดทุน)สุทธิก่อนภาษีมาวางในงบกระแสเงินสด เราจึงต้องกลับรายการที่ไม่ใช่เงินสดทั้งหมดให้กลับมาอยู่ในงบนี้

พงศกร : เริ่มจากกลับรายการอะไรก่อนดีครับ

เฮียทวี : เราเริ่มดูจากรายการในงบกระแสเงินสด ASIAN ละกัน

พงศกร : ได้เลยครับเฮีย อย่างรายการแรกที่บริษัท ASIAN เอามาปรับกระทบยอดกำไรสุทธิเป็นเงินสดคือ รายการค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่าย

เฮียทวี : ก็อย่างที่เคยสอนไป ค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่ายไม่ได้เป็นรายการที่กระทบต่อเงินสดของบริษัท อย่างค่าเสื่อมเป็นรายการที่นักบัญชีหักมูลค่าของเครื่องจักร อาคาร และอุปกรณ์ให้เล็กลง เพื่อที่จะได้สะท้อนราคาของทรัพย์สินที่บริษัทถืออยู่จริง

ยกตัวอย่างเช่น ซื้อเครื่องจักรเพื่อการผลิตมา 1 เครื่อง ใช้ไป 1 ปี ราคาก็ต้องลดลงถูกไหมครับ อันนี้แหละที่นักบัญชีหักเป็นค่าเสื่อม

พงศกร : แล้วตัดจำหน่ายหละครับเฮีย

เฮียทวี : ค่าตัดจำหน่ายก็เหมือนกับค่าเสื่อมแต่ใช้กับสินทรัพย์ไม่มีตัวตนเท่านั้นเอง

พงศกร : อืม เหมือนจะเข้าใจ มีตัวอย่างไหมครับเฮีย

เฮียทวี : เอาเป็นสัมปทานเก็บรังนกบนเกาะเป็นเวลา 25 ปีละกันครับ ทุกๆปีสัมปทานจะมีมูลค่าน้อยลง เพราะระยะเวลาเก็บเหลือน้อยลงถูกไหมครับ

พงศกร: ถูกครับ

เฮียทวี: เมื่อเวลาผ่านไป นักบัญชีจึงทำการตัดจำหน่ายมูลค่าของสัมปทานให้เหลือน้อยลง แต่ในความเป็นจริงแล้ว รายการนี้ไม่ได้กระทบเงินสดอะไรเลยถูกไหมครับ

พงศกร : จริงครับ ไม่ได้กระทบเงินสดเลย

เฮียทวี : รายการที่เอามาปรับให้กำไรสุทธิก่อนหักภาษี กลายเป็นเงินสดก็เป็นรายการจำพวกนี้หละครับ

พงศกร : อย่างนี้ผมขอลองอธิบายให้เฮียฟังสัก 2 รายการ ดูว่าผมเข้าใจถูกไหมนะครับเฮีย

เฮียทวี : ได้สิ

พงศกร : เอารายการกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง เพราะเราตีเป็นกำไรไปแล้วแต่มันยังไม่เกิดขึ้นจริงเราเลยยังไม่ได้รับเงิน เมื่อมาทำงบกระแสเงินสดเราเลยต้องลบยอดนี้ออกไปให้เหลือแต่รายการที่เกี่ยวกับเงินสด ถูกไหมครับ

เฮียทวี : ถูกต้องครับ

พงศกร : อีกรายการหนึ่งผมขอเลือกเป็น ภาระผูกพันผลประโยชน์พนักงานละกันครับ ในทางบัญชีเราถือว่ารายการนี้เป็นรายจ่าย แต่เมื่อมันเป็นภาระผูกพันที่ยังไม่ได้จ่ายให้กับพนักงานจริงๆ เราจึงต้องบวกรายการนี้กลับเข้าไปในกำไรเพื่อให้ได้ยอดเงินสด ถูกต้องไหมครับ

เฮียทวี : ถูกต้องครับ รายการที่เราพูดถึงวันนี้เป็นรายการที่ปรับกระทบยอดกำไรสุทธิให้เป็นเงินสด จากการได้มาและใช้ไปสำหรับกิจกรรมดำเนินงาน

เดี๋ยวคราวหน้าเรามาดูกันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสินทรัพย์และหนี้สินจากการดำเนินงานที่มีผลกระทบต่อกระแสเงินสดของบริษัท

พงศกร : ผมพอเข้าใจพื้นฐานแล้ว เดี๋ยวคืนนี้ผมกลับบ้านไปดูงบกระแสเงินสดต่อเลยครับ

เฮียทวี : มันต้องอย่างนี้สิ