10623322_652984521477264_7307307237684686274_o

ประโยชน์ของงบกระแสเงินสด

เฮียทวี : พงศกร วันนี้เราเริ่มเรียนงบสุดท้ายของงบการเงินกันแล้วนะ ดีใจไหมใกล้จบแล้ว

พงศกร : เฮียครับ ผมไปเปิดดูงบกระแสเงินสดบริษัท ASIAN เขามีงบกระแสเงินสดตั้ง 2 ฉบับแหนะครับเฮีย

เขาจะมีกันไปทำไมตั้ง 2 ฉบับครับ เอาจริงๆ แค่รู้กำไรก็น่าจะพอแล้วนะครับเฮีย ถ้าบริษัทมีกำไรต่อหุ้นสูง ผู้ถือหุ้นก็น่าจะดีใจแล้วนะครับเฮีย

เฮียทวี : จริงอยู่นักลงทุนส่วนมากดูที่กำไรต่อหุ้นเป็นหลัก ถ้ากำไรต่อหุ้นดีกว่าปีที่ผ่านๆ มาก็ดีมากแล้ว

แต่จริงๆ แล้วก็มีหลายบริษัทที่กำไรดี เข้าขั้นว่าดีมาก แต่เมื่อดำเนินงานไปแล้วกลับไม่มีเงินสดเลย

พงศกร : ทำไมเป็นแบบนั้นหละครับเฮีย

เฮียทวี : ก็เพราะว่างบบัญชีอื่นใช้เกณฑ์คงค้างถูกไหมครับ

พงศกร : ครับ เกณฑ์คงค้างขายของให้ลูกค้า ถึงแม้ยังไม่ได้รับเงิน ก็ลงเป็นกำไรได้เลย

เฮียทวี : มันก็จะมีบางบริษัทที่ตั้งใจเอาเกณฑ์คงค้างนี้มาโกง เฮียเข้าใจดีว่ามีน้อยมากแต่ก็มีให้เห็นมาแล้วคือ ผู้บริหารรู้แล้วว่า บริษัทกำลังจะเจ๊ง บริษัทมีผลการดำเนินย่ำแย่ ในการจะทำให้ตัวเลขกำไรต่อหุ้นออกมาสวยๆ ผู้บริหารจึงเริ่มขายของให้กับลูกค้าที่มีเครดิตการค้าไม่ดี

พงศกร : ให้เครดิตกับลูกค้าที่มีประวัติเครดิตไม่ดี อย่างนี้บริษัทก็มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับเงินจากลูกค้าสิครับเฮีย

เฮียทวี : ถูกต้องครับ เมื่อมีความเสี่ยงเราก็ขายของแพงกว่าปกติให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ได้ ถูกไหมครับ เพราะเขาอยากได้ของเราไปขายโดยที่ไม่ต้องลงทุนก่อน บริษัทที่เครดิตแย่ๆ พวกนี้จะไปซื้อกับบริษัทปกติส่วนมากเขาก็ไม่ให้เครดิต ต้องจ่ายเงินสดเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เราถึงขายของแพงกว่าปกติให้เขาได้

พงศกร : ขายแพงกว่าปกติได้ก็แปลว่า กำไรไตรมาสนั้นออกมาดี แต่บริษัทยังไม่ได้รับเงินสดจริงๆถูกไหมครับ

เฮียทวี : ถูกต้องครับ เนื่องจากมันมีวิธีพวกนี้ที่ปั่นให้กำไรต่อหุ้นดูดีได้ ด้วยเหตุนี้เราถึงต้องอ่านงบกระแสเงินสด

พงศกร : อ๋อ รับทราบครับ

เฮียทวี : นอกจากนักลงทุนที่ต้องดูงบกระแสเงินสดเพื่อดูสภาพคล่องของบริษัทแล้วนะ เวลาเอ็งไปสมัครงานก็ต้องดูงบกระแสเงินสดไว้บ้างนะ ไม่ใช่วันดีคืนดีบริษัทเจ๊ง ปิดประกาศล้มละลาย ไม่มีเงินจ่ายพนักงาน เอ็งก็เท่ากับทำงานฟรี หรือถ้าไม่ฟรีก็ต้องรอจนเฉากว่าจะได้เงิน

พงศกร : ครับเฮีย

เฮียทวี : หรือถ้าอีกหน่อยเอ็งไปทำมาค้าขาย ได้ลูกค้ารายใหม่ก็ไม่ใช่มัวแต่ดีใจ เขาอยากได้อะไรก็ให้หมด อยากได้เครดิตนานๆก็ให้ อยากได้ของเร็วๆ ก็ให้ เอ็งสังเกตไหมหละที่เอ็งวิ่งเซลล์ลูกค้ารายใหญ่มา แล้วเอ็งดีใจเป็นลิงโลด แต่พอเฮียไปคุยไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเฮียก็บอกปัด เฮียยังจำได้อยู่เลยที่ออกมาจากห้องประชุมเอ็งหาว่าเฮียแกล้งเอ็ง ไม่ยอมเซ็นสัญญากับลูกค้ารายใหญ่ที่เอ็งหามาได้ วันนั้นรู้สึกเอ็งโกรธจนหน้าเขียวเลยหละมั้ง

พงศกร : เหรอครับเฮีย ผมจำไม่ได้เลยว่าโกรธจนหน้าเขียว จำได้แค่โกรธระดับหนึ่ง ผมอุตส่าห์วิ่งตั้งนานกว่าจะได้ลูกค้ารายนี้มา

เฮียทวี : เฮียแค่ไม่ได้บอกเอ็งว่า เฮียไปเช็คงบกระแสเงินสดบริษัทนี้มาแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่โตมีชื่อเสียง แต่งบกระแสเงินสดนี่ดูไม่ได้ เงินสดจ่ายเงินเดือนพนักงานเฮียคำนวณออกมาแล้วยังแทบจะไม่พอ ด้วยเหตุนี้เฮียจึงต้องบอกปัดลูกค้ารายนี้ไป

พงศกร : อ๋อ เรื่องมันเป็นอย่างนี้นี่เอง ผมก็นึกว่า เฮียเคยไปกิ้กกับท่านประธานบริษัทนี้มาก่อน เมื่อเจอกันเลยไม่ลงรอย

เฮียทวี : เอ็งก็ชอบยุ่งเรื่องคนอื่นไปเรื่อย เอาหละวันนี้รู้แล้วว่างบกระแสเงินสดมีประโยชน์อย่างไร เดี๋ยวคราวหน้าเรามาเข้าเนื้อหากัน

พงศกร : โอเค ครับเฮีย ขอบคุณครับ