Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนและสัญญาอนุพันธ์ + ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

เฮียทวี : คราวที่แล้วเราเรียนเรื่องค่าใช้จ่ายในการขายแตกต่างจากค่าใช้จ่ายในการบริหารอย่างไร พงศกรยังจำได้ไหม

พงศกร : จำได้สิครับเฮีย เดี๋ยวนี้ผมตั้งใจเรียน พอเรียนผมก็กลับบ้านไปทบทวนและลองเปิดดูรายการต่อๆไปที่เราจะเรียนกันแล้วครับ

เฮียทวี : ขนาดนั้นเลย อย่างนี้พงศกรก็คงรู้แล้วสินะว่า รายการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนและสัญญาอนุพันธ์หมายถึงอะไร

พงศกร : หมูๆเลยครับเฮีย อย่างบริษัท ASIAN ตามที่เราได้คุยกันไปทำธุรกิจส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง เพราะฉะนั้นแน่นอนว่ามีการขายของให้ต่างชาติ ซึ่งลูกค้าบางรายก็จะจ่ายเงินเป็นสกุลต่างประเทศ

ข้อสำคัญที่ทำให้เกิดกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนก็คือการขายโดยมี เครดิต คือส่งของและวางบิลไว้ก่อน แต่กว่าจะได้เงินต้องรออีก 30, 60 หรือ 90 วัน เพราะฉะนั้นระหว่างนี้ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนก็จะเกิดกำไร หรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน

กำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนนี้ทำให้บริษัทมีรายได้ผันผวน หลายๆบริษัททำสัญญาอนุพันธ์เพื่อลดความเสี่ยงทางการเงิน โดยเสียค่าธรรมเนียมให้สถาบันการเงินเพื่อที่จะล็อคอัตราแลกเปลี่ยนในอนาคตไว้เลย ผมอธิบายแบบนี้ถูกไหมครับเฮีย

เฮียทวี : ถูกต้องครับ บริษัทโดยส่วนมากมีบทเรียนจากปี 40 ที่มีการลอยตัวค่าเงินบาท ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงิน US ทำให้หนี้สินที่บริษัทไทยมีอยู่เพิ่มขึ้นเท่าตัวในชั่วข้ามคืน หลายๆบริษัทได้บทเรียนจากปัญหาเศรษฐกิจในครั้งนั้น ทำให้หลายบริษัทเลือกที่จะทำสัญญาอนุพันธ์ทางการเงิน เพื่อลดความเสี่ยงการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยเดี๋ยวนี้บริษัทถือคติ บริษัทไม่ได้เปิดมาเพื่อหวังกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน เพราะฉะนั้นถ้าไม่กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าขาดทุนก็ต้องมีการวางมาตรการป้องกันการขาดทุนในระดับหนึ่ง โดยการดึงเอาเครื่องมือสัญญาอนุพันธ์ทางการเงินเข้ามาใช้เพื่อลดความเสี่ยง

พงศกร : สุดยอดเลยครับเฮีย

เฮียทวี : ทีนี้เรามาดูรายการสุดท้ายของรายจ่าย รายการค่าใช้จ่ายอื่น พงศกรรู้ไหมว่ารายการนี้ครอบคลุมรายจ่ายอะไรบ้าง

พงศกร : ครอบคลุมรายจ่ายทุกอย่างเลยครับเฮียที่ไม่มีรายการแยกเป็นของตัวเองในงบกำไรขาดทุนฉบับนี้

เฮียทวี : เยี่ยมมาก เดี๋ยวนี้เข้าใจความหมายของรายการต่างๆในงบบัญชีได้เร็วกว่าสมัยก่อนมากเลยนะ

พงศกร : อยากรวยก็ต้องขยันหน่อยครับเฮีย

เฮียทวี : อย่างนี้คราวหน้าเรามาเรียนรายการ กำไรขาดทุนก่อนต้นทุนทางการเงินและภาษีกำไรก่อนภาษี และกำไรสำหรับงวด อย่าลืมทำการบ้านมานะ

พงศกร : ได้เลยครับเฮีย