Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

งบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ

พงศกร : จบกันสักทีกับงบดุล วันนี้รบกวนเฮียสอนงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จที่เฮียบอกว่าจะสอนผมเมื่อวันก่อนให้หน่อยครับ

เฮียทวี : ได้ๆ เริ่มอย่างนี้ละกัน สมมติเราเปิดร้านขายน้ำ รายได้และรายจ่ายในแต่ละวัน จะบันทึกอยู่ในงบกำไรเบ็ดเสร็จ หรือจะพูดง่ายๆก็คือรายรับและรายจ่ายต่างๆของบริษัทจะ บันทึกในงบนี้นั่นเอง นักบัญชีมีวิธีบันทึกรายรับและรายจ่ายต่างๆเพื่อให้ดูแล้วสื่อความหมายได้ง่าย แต่วันนี้เฮียยังจะไม่ลงรายละเอียดรายการต่างๆหรอกนะ

พงศกร : อ่าว แล้วเฮียจะสอนอะไรผมครับ

เฮียทวี : วันนี้เฮียจะสอนเอ็งเกี่ยวกับงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จในมุมกว้างก่อน

พงศกร : ได้ครับเฮีย ผมพร้อมเรียนแล้วครับ

เฮียทวี : ก่อนอื่นเลย พงศกรที่เฮียทำกรอบที่ 1 ในภาพ

พงศกร : เห็นครับเฮีย “สำหรับงดสามเดือนสิ้นสุด 30 กันยายน 2557” มันหมายความว่าอย่างไรหรือครับเฮีย?

เฮียทวี : มันหมายความว่า งบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จนี้ รวมรายรับและรายจ่ายของบริษัทเป็นระยะเวลาสามเดือน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ถึง 30 กันยายนนั่นเอง

เวลาอ่านงบกำไรเบ็ดเสร็จ พงศกรต้องระวังให้ดี เพราะอย่างตอนนี้งบที่ออกมาล่าสุดคืองบเดือน 9 สำหรับงบอื่นจะมีงบเดียว แต่สำหรับงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จจะมี 2 ฉบับซึ่งแตกต่างกันตรงช่วงเวลาการบันทึกบัญชี

1) งบสำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2557 และ 2) อีกงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จที่เริ่มนับตั้งแต่ต้นปีหรือ 1 มกราคมของปี จนถึงปลายกันยายน งบกำไรเบ็ดเสร็จงวด 9 เดือน จะมีจั่วหัวไว้ว่า “สำหรับงวด 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2557”

เวลาอ่านงบการเงินต้องระวังตรงจุดนี้ให้ดีๆเลย เพราะบางคนไปอ่านงวดสามเดือน บางคนอ่านงวดเก้าเดือน เวลามาคุยกันก็ทะเลาะกันเป็นตุเป็นตะ แต่จริงๆแล้วตัวเลขของทั้งสองคนนั้นไม่มีใครผิดเลย เพียงแต่ใช้ตัวเลขระยะเวลาที่แตกต่างกัน ทำให้กำไรออกมาไม่เหมือนกันและส่วนต่างจะห่างกันมากอีกด้วย

พงศกร : อ่าว เฮียครับ อย่างนี้เวลาออกงบไตรมาส 1 หรืองบสามเดือนแรก เราก็จะมีเฉพาะงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จสำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุด 31 มีนาคม อย่างนี้ถูกไหมครับ?

เฮียทวี : ถูกต้องแล้วครับ

พงศกร : แล้วพองบ 6 เดือน หรืองบไตรมาส 2 ออก งบกำไรเบ็ดเสร็จก็จะมีสำหรับงวด 3 เดือนสิ้นสุด 30 มิถุนายน และมีงบกำไรเบ็ดเสร็จอีกฉบับหนึ่งบันทึกกำไรเป็นระยะเวลา 6 เดือนสิ้นสุด 30 มิถุนายน อย่างนี้หรือครับ

เฮียทวี : พงศกรเข้าใจถูกแล้วครับ

พงศกร : อย่างนี้ก็ไม่มีไรยาก เฮียสอนรายการต่างๆในงบกำไรเบ็ดเสร็จวันนี้ผมเลยดีไหมครับ

เฮียทวี : เดี๋ยวก่อน เฮียจะบอกพงศกรด้วยว่างบการเงิน บางบริษัทแสดงหน่วยเป็นหลักบาท บางบริษัทแสดงเป็นหลักพัน บางบริษัทแสดงเป็นหลักล้าน พงศกรต้องอย่างลืมสังเกตตรงนี้นะเวลาดูงบการเงิน (กรอบที่ 2 ในภาพ

พงศกร : รับทราบครับเฮีย

เฮียทวี : และข้อสุดท้ายที่เฮียอยากจะบอกพงศกรก่อนเริ่มเรียนรายการต่างๆในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จก็คือ งบนี้ใช้เกณฑ์คงค้างในการบันทึกบัญชี

พงศกร : เกณฑ์คงค้าง?

เฮียทวี : คงลืมไปแล้วสิท่า เกณฑ์คงค้างก็คือการบันทึกรับรู้รายรับและรายจ่ายตั้งแต่เรายังไม่ได้รับเงินสด สมมติบริษัทขายของให้ลูกค้า ลูกค้ามีภาระผูกพันที่จะต้องจ่ายเงินค่าของภายใน 30 วัน ถึงแม้ว่าบริษัทยังไม่ได้รับเงินสดจากลูกค้า แต่ก็สามารถบันทึกรายการขายนี้เป็นรายได้จากการขายและการให้บริการได้เลย

พงศกร : อ๋อ ผมพอจำได้แล้วครับเฮีย

เฮียทวี : วันนี้พอเท่านี้ก่อนแล้วกัน แล้วเดี๋ยวคราวหน้าเรามาเรียนรายละเอียดรายการต่างๆในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จกัน

พงศกร : ได้เลยครับเฮีย ขอบคุณเฮียมากครับ

 

10968455_707177316057984_7362819033813246646_n