Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์-สุทธิ (3) ค่าเสื่อม

เฮียทวี : หายหัวไปไหนมาตั้งหลายวันไอ้พงศกร วันเสาร์เฮียดื่มเบียร์รอเอ็งถึงเที่ยงคืนกลับบ้านดึกภรรยาถึงกับควันออกหู ต้องไปง้อตั้งนาน ที่ให้การบ้านไปเอ็งตอบได้ไม่ดีปีนี้ไม่ต้องเอาโบนัสนะ

พงศกร : โอ้ยเฮีย ตอบได้ครับๆ

เฮียทวี : ตอบได้ก็ว่ามา

พงศกร : ค่าเสื่อมจะทำให้ทรัพย์สินลดลง ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และทำให้ส่วนทุนลดลง

เฮียทวี : ตอบแบบนี้นอกจากไม่ได้โบนัสแล้ว มันน่าไล่ออกยิ่งนัก ไหนลองขยายความสิ

พงศกร : ดูด้านรายการที่ดิน อาคารและอุปกรณ์-สิทธิ ซึ่งเป็นทรัพย์สินก่อนละกันครับเฮีย ที่เราเห็นท้ายรายการมีคำว่าสุทธิ เพราะถ้าเราเจาะเข้าไปในรายการนี้อย่างละเอียดแล้ว มันเป็นรายการที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ ลบด้วยรายการค่าเสื่อมของอาคารและอุปกรณ์สะสม เราถึงจะได้รายการ-สุทธิ
โดยที่รายการค่าเสื่อมสะสมนักบัญชีบอกไว้ว่า เป็นรายการลบทรัพย์สินหรือตรงข้ามทรัพย์สินนั้นเอง

อย่างเช่นถ้าเราซื้อเครื่องจักรมา 100,000 บาท และตั้งค่าเสื่อมไว้ที่ปีละ 20,000 บาท เมื่อผ่านไป 1 ปี รายการที่ดิน อาคารและอุปกรณ์-สุทธิ จะอยู่ที่ 80,000 บาท เพราะมีการลบค่าเสื่อมไป 20,000 บาท ในขณะที่ปีที่ 2 ค่าเสื่อมก็จะเพิ่มขึ้นอีก 20,000 บาท กลายเป็น 40,000 บาท ทำให้รายการที่ดิน อาคารและอุปกรณ์-สุทธิเหลือ 60,000 บาท อย่างนี้แปลว่าฝั่งทรัพย์สินจะลดลงเรื่อยจากค่าเสื่อม

ที่นี้เรามาดูด้านการบันทึกรายจ่ายค่าเสื่อม ถ้าเราไปดูงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จแล้วอาจจะไม่เห็นรายการค่าเสื่อม เพราะโดยปกติบริษัทที่ใช้เครื่องจักรในการผลิตสินค้าต่างๆ จะรวมค่าเสื่อมในรายการต้นทุนขาย ขณะที่บริษัทที่ขายบริการจะรวมค่าเสื่อมเข้าไปในรายการค่าใช้จ่ายในการขายและการบริหาร

อย่างที่ผมพูดถึงไป บริษัทจะมีรายจ่ายค่าเสื่อมทุกปีๆละ 20,000 บาท สมมติว่าบริษัทไม่มีรายรับและรายจ่ายอื่นเลยนอกจ่ายค่าเสื่อมในปีนี้ แปลว่าบริษัทขาดทุน 20,000 บาทสำหรับปีนี้ ส่วนของเจ้าของหรือทุนก็ต้องลดลง 20,000 บาท เพราะเจ้าของต้องควักทุนจ่ายการขาดทุนนี้ ทำให้สมการทรัพย์สินเท่ากับหนี้สินบวกทุนยังเป็นจริง

เฮียทวี : โอเค อธิบายพอเข้าใจอยู่

แล้วพงศกรรู้หรือเปล่าค่าเสื่อมเข้าคำนวณกันยังไง เพราะถ้าไม่มีกฎในการคำนวณแปลว่าเฮียเอาไปเล่นกับรายจ่ายและกำไรขาดทุนของบริษัทในแต่ละงวดได้เลยนะนี่

พงศกร : เล่นยังไงครับเฮีย?

เฮียทวี : ลองเก็บไปคิดดูละกันครับว่าเล่นยังไง และไปดูวิธีคำนวณค่าเสื่อมที่เขานิยมใช้กันด้วย เฮียบอกให้คร่าวๆ ว่ามี 2 วิธี อ้อ แล้วไปดูมาด้วยนะว่าวิธีไหนเหมาะในการใช้กับอะไร

พงศกร : รับทราบครับเฮีย