Head ลายแทงขุมทรัพย์หุ้น

อสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน

เฮียทวี: มาๆกลับมาเข้าเรื่องดูงบการเงินบริษัท ASIAN กันต่อ

เราไปหยุดอยู่ที่รายการ การลงทุนในบริษัทย่อย ร่วม และเงินลงทุนเพื่อค้าเผื่อขายสะนาน วันนี้เรามาดูรายการที่อยู่ต่อจากเงินทุนในบริษัทย่อยกัน ไหนลองบอกเฮียมาสิว่ามันเป็นรายการอะไร

พงศกร: แปปนะครับเฮียผมกำลังโหลดงบการเงินของ ASIAN จาก www.set.or.thอยู่

ok ได้แล้วครับเฮีย รายการต่อจากเงินลงทุนในบริษัทย่อย เป็นรายการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน-สุทธิ

เฮียทวี: พอรู้ความหมายไหม ว่ารายการนี้มีความหมายอย่างไร

พงศกร: อืมมม จากชื่อน่าจะเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อการซื้อ-ขาย ให้ได้กำไร

แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นบริษัทนี้ก็ไม่น่าสนใจสิครับเฮีย เพราะธุรกิจหลักของเขาจริงๆแล้วคือ ขายอาหารทะเลแปลรูป นี่เขาคิดอย่างไรกันอยู่ดีๆมาลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ผมคิดว่าในฐานะนักลงทุนเราควรหลีกเลี่ยงการลงทุนในบริษัทแบบนี้นะครับเฮีย เพราะดูเหมือนบริษัทไม่มีการวางแผนที่แน่นอนว่าจะหารายได้เข้าบริษัทจากธุรกิจอะไรกันแน่ และอีกอย่างเราในฐานะนักลงทุนถ้าอยากลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เราก็สามารถไปลงทุนในบริษัทที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดตรงได้เอง

เฮียทวี: เดียวๆเริ่มออกทะเลแล้ว พงศกรเห็นหมายเหตุทางการเงิน 11 ไหม ลองไปเปิดอ่านก่อน

พงศกร: หมายเหตุงบการเงิน 11 เขียนไว้ว่า “อสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนทั้งจำนวนเป็นที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่บริษัทย่อยแห่งหนึ่งยึดจากลูกหนี้เพื่อเป็นการชำระหนี้ บริษัทมีนโยบายที่จะจำหน่ายทรัพย์สินดังกล่าว บริษัทได้ประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนโดยใช้ราคาประเมินจากกรมที่ดิน

เฮียทวี: อ่านแล้วรู้สึกยังไง

พงศกร: อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ที่ผมสาธยายไปตอนแรกก็ผิดหมดหนะสิครับ น่าขายหน้าจริงๆ ขอโทษครับเฮีย

ตกลงมันเป็นที่ดินที่บริษัทย่อยยึดมา และบริษัทตั้งใจจะนำไปขายทอดตลาด ซึ่งตอนนี้บันทึกด้วยราคาประเมินจากกรมที่ดิน

เฮียครับ เท่าที่ผมได้ยินตามข่าวต่างๆ ราคาประเมินโดยปกติแล้วจะต่ำกว่าราคาตลาดพอสมควรเลยหนิครับ เพราะราคาตลาดมีการปรับตัวตลอดเวลา แต่ราคาประเมินจะมีการประเมินเป็นช่วงๆเท่านั้น อย่างนี้แปลว่าถ้าราคาที่ดินสูงกว่าราคาประเมินมากส่วนของทรัพยทรัพย์สินไม่หมุนเวียน รายการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนสุทธิก็สามารถจิตนาการให้มันใหญ่ขึ้นได้

ถ้าสมการที่เฮียสอนผมไว้ว่า สินทรัพย์เท่ากับหนี้สินบวกทุนเป็นความจริง อย่างนี้ สินทรัพย์ใหญ่ขึ้น ส่วนทุนก็จะใหญ่ขึ้น ทำให้บริษัทมีมูลค่ามาขึ้นด้วยสิครับเฮีย

เฮียทวี: พงศกร เข้าใจถูกแล้ว ถ้าส่วนสินทรัพย์ใหญ่ขึ้น การที่จะให้สมการเป็นสินทรัพย์ เท่ากับ หนี้สินบวกทุน ยังเป็นความจริง ก็คือหนี้สินหรือไม่ก็ทุนต้องใหญ่ขึ้น ในกรณีนี้เป็นที่ดินที่ได้มาจากลูกหนี้ เพราะฉะนั้นส่วนที่ใหญ่ขึ้นน่าจะเป็นส่วนทุนเพราะไม่ได้กู้เงินมาซื้อ เมื่อส่วนทุนใหญ่ขึ้นมูลค่าต่อหุ้นของบริษัทก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน

พงศกร: อย่างนี้แปลว่าตอนนี้เราต้องจินตนาการไปก่อนว่าถ้าที่ดินผืนนี้เกิดขายได้ขึ้นมา และราคาสูงกว่าราคาประเมินซึ่งเป็นราคาที่บันทึกไว้ตอนนี้มาก แปลว่างานนี้เมื่อขายที่ดินได้ส่วนของทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้นให้เห็นในงบดุล ทำให้ทุนใหญ่ และคนจะรู้สึกว่าหุ้นราคาถูกลง

เฮียทวี: พงศกร เข้าใจถูกต้องแล้ว

พงศกร: เอ้ อย่างนี้แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรครับว่าที่ดินผืนนี้มันอยู่ที่ไหน มีเนื้อที่เท่าไหร่ เราจะได้พอคาดการได้ว่าจริงๆแล้วราคาที่ดินถ้าจะขายในตลาดควรขายได้เท่าไร

เฮียทวี: อันนี้ถ้าอยากรู้ก็ลองโทรไปถามนักลงทุนสัมพันธ์ของบริษัทนั้นๆดูครับ

พงศกร: ขอบคุณมากครับเฮีย วันนี้ได้เรียนรู้หลายอย่างเลย อย่างน้อยคราวหน้าผมจะไม่เดาเป็นตุเป็นตะแล้วครับเฮีย

เฮียทวี: การเดาก็ไม่ได้ผิดอะไร เฮียก็ชอบเดาเพราะการเดาเป็นการฝึกจิตนาการให้เห็นอนาคต พอเราเดาเสร็จเราก็ลองไปค้นความหาความจริงดู ว่าจริงแล้วมันเป็นอย่างไร ถ้าเราเดาถูกเราก็จะดีใจยิ้มคนเดียวได้ทั้งวัน ถ้าเราเดาผิดเราก็จะบอกว่า อ๋อมันเป็นอย่างนี้นี่เอง กูรู้แล้วคราวหน้าไม่พลาดๆ ชีวิตจะกลายเป็นเกมส์ให้เรามีอะไรให้ลุ้นทุกวัน สนุกอย่าบอกใครเชียว

พงศกร: ครับ ขอบคุณมากครับเฮีย

 

11111